Còn lơ là với dịch cúm gia cầm

Gốc
TP - Chiều 4/3, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch cúm gia cầm, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám nói rằng, một số địa phương còn lơ là trong phòng chống dịch, để dịch lây lan như Trà Vinh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nghệ An, Nam Định...

Tiêm phòng cúm gia cầm.

Ông Tám yêu cầu, lực lượng thú y tăng cường lấy mẫu ở các địa phương, xác định chủng virus lưu hành, để có cách phòng chống, triển khai tháng tiêu độc, khử trùng và quyết liệt ngăn chặn gà Trung Quốc nhập lậu. Cục Chăn nuôi, Cục Thú y kết hợp với các địa phương tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ cho các trang trại chăn nuôi gia cầm sạch. Đến chiều qua, cả nước có 63 ổ dịch cúm gia cầm H5N1 tại 22 tỉnh, thành phố.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang vừa phê bình và yêu cầu kiểm điểm 5 chủ tịch UBND xã đã để gia cầm chết trôi sông. Đó là các xã Xà Phiên, Vĩnh Viễn, Lương Tâm (huyện Long Mỹ), Vĩnh Thuận Tây (huyện Vị Thủy) và Phú Tân (huyện Châu Thành).

Theo Chủ tịch tỉnh, phải kiểm điểm vì các vị chủ tịch xã “lơ là, chủ quan để người dân vứt xác gia cầm chết xuống sông, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng cuộc sống dân cư”. Chủ tịch tỉnh cũng yêu cầu chủ tịch các huyện, thị trấn, thành phố xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trong công tác phòng chống dịch cúm gia cầm, nếu giấu dịch sẽ phải chịu trách nhiệm.

Ngày 4/3, tại phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế, Sở NN&PTNT tỉnh phối hợp chính quyền địa phương phát động tháng vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường, nhằm phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm H5N1. Đây là địa bàn có tổng đàn gia cầm lớn nhất tỉnh, với khoảng 500.000 con.

Tin nóng

Tin mới