Nằm ở độ cao gần 1.900m, Côn Minh (Vân Nam) là địa điểm du lịch nổi tiếng của Trung Hoa. Giàu tài nguyên rừng và đá quý, đến Côn Minh không chỉ được ngắm cảnh diễm lệ của rừng đá kỳ thú, rừng cây cổ thụ.., mà còn được chiêm ngưỡng tác phẩm gỗ và đá nghệ thuật.

Con Minh: Rao ruc voi linh hon tuong da - Anh 1

Bên ngoài cơ sở bán đá mỹ nghệ bên danh thắng Thúy Hồ, có vẻ khiêm tốn...

Mỏng như chiếc lá, mềm như lụa, sống động như ảnh 3 chiều... đó là cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi thưởng lãm tác phẩm đá mỹ nghệ tại cửa hàng nhỏ bên danh thắng Thúy Hồ. Không chỉ khéo tay, sự tài hoa của tay nghề điêu luyện còn giúp những người thợ chắt lọc chi tiết để định dạng phẩm theo hướng khai thác hết thế mạnh của màu sắc, hình khối. Thậm chí là sự tận dụng đường vân nho nhỏ trong từng thớ đá để tạo nên cái thần thái, hồn phách mới cho tác phẩm. Đặc biệt là các chủ cửa hàng ở đây, rất biết cách “chiều” khách. Họ sẵn sàng bỏ thời gian giải thích, giới thiệu về lịch sử, tác dụng phong thủy... của từng món hàng. Khiến cho tác những phiến đá được khoác thêm cái thần thái bên ngoài tác phẩm. Vì thế, cũng như nhiều du khách, tôi như rạo rực lên khi có dịp diện kiến những tượng đá ở Vân Nam.

Con Minh: Rao ruc voi linh hon tuong da - Anh 2

Nhưng bên trong là cả thế giới....tác phẩm đá nghệ thuật.

Con Minh: Rao ruc voi linh hon tuong da - Anh 3

Đục tỉa từ khối đá thành cây, cỏ sống động với không gian 3 chiều... là nét đặc sắc của tác phẩm đá mỹ nghệ ở Côn Minh.

Con Minh: Rao ruc voi linh hon tuong da - Anh 4

Không chỉ tài hoa trong kỹ thuật, người chế tác đá mỹ nghệ ở Côn Minh còn tài hoa trong việc khai thác màu sắc và đường vân trong từng thớ đá... nên tác phẩm đá như có thêm linh hồn bên ngoài tượng đá.

Con Minh: Rao ruc voi linh hon tuong da - Anh 5

Đặc biệt là người bán rất biết cách giữ chân khách. Khách có thể tự do xem xét từng món hàng....

Con Minh: Rao ruc voi linh hon tuong da - Anh 6

Ngắm nhìn khắp nơi...

Con Minh: Rao ruc voi linh hon tuong da - Anh 7

vẫn được các ông chủ niềm nở đón tiếp.

Con Minh: Rao ruc voi linh hon tuong da - Anh 8

và giới thiệu chi ly về lịch sử, ý nghĩa phong thủy của từng món đồ.

Con Minh: Rao ruc voi linh hon tuong da - Anh 9

Sự kết hợp giữa chế tác tinh tế và lối kinh doanh xem khách hàng là thượng đế của ngành đá mỹ thuật Côn Minh đã khiến chúng tôi ra về mà lòng vẫn nhớ đầy....