Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Con mới vào lớp 1, mẹ đừng điên đầu vì điểm số, 3 mục tiêu này mới thực sự quan trọng

Nhiều phụ huynh đang khóc ròng vì chương trình sách giáo khoa lớp 1 mới được đánh giá là khá nặng, vượt xa so với tầm tư duy của trẻ lớp 1.

Khi năm học mới mới bắt đầu, nhiều phụ huynh đã cầm roi vọt để giám sát việc học của con. Họ ép con phải hoàn thành bao nhiêu bài tập về nhà mỗi ngày và phải đạt mấy điểm thì mới được xem TV. Hơn nữa, sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình cải cách được đánh giá là khá nặng so với sức học của học sinh càng khiến phụ huynh điên đầu.

Nhiều phụ huynh tạo áp lực nặng nề về điểm số cho con của mình

Nhiều phụ huynh tạo áp lực nặng nề về điểm số cho con của mình. Nếu con không đạt được mục tiêu, họ sẽ đánh đập, chửi mắng và quát nạt con. Phụ huynh tạo quá nhiều áp lực khiến con cái mất đi hứng thú học tập, thậm chí bị trầm cảm.

Khi trẻ học lớp 1, nhiệm vụ nào quan trọng hơn điểm số?

1. Trẻ ham học hỏi

Ở lớp mầm non, trẻ chỉ được học một số kỹ năng chăm sóc cơ bản cho bản thân hoặc làm việc nhà. Khi trẻ vào lớp 1, trẻ mới được tiếp xúc với môi trường học thực tế. Khi mới bắt đầu, trẻ như một tờ giấy trắng vì vậy trẻ cần được trau dồi các kỹ năng học tập cùng với kiến thức một cách từ từ, dần dần.

Nếu ngay từ đầu, bố mẹ đã tạo áp lực, làm mất hứng thú học tập của trẻ thì sau này thành tích học tập của trẻ sẽ kém dần đi. Trẻ sẽ cảm thấy việc học tập là một công việc khó khăn. Vì vậy, khi trẻ vào lớp 1, điều quan trọng nhất là nuôi dưỡng hứng thú và niềm đam mê học tập ở trẻ.

2. Trau dồi phương thức học tập của trẻ

Lúc này trẻ mới tiếp xúc với việc học, chưa có cái nhìn sâu sắc về phương hướng học tập và kế hoạch học tập của mình. Tại thời điểm này, bố mẹ cần trau dồi phương thức, mục tiêu học tập của trẻ. Bạn nên hỏi trẻ xem trẻ muốn học tập ở đâu, giờ học tập thể nào, mục tiêu trong mỗi bài học của con là gì. Khi đã có mục tiêu, phương thức học tập, trẻ sẽ tự giác học mà không cần bố mẹ thúc ép, dọa nạt.

3. Sự tự tin của trẻ

Ngoài việc giúp trẻ đề ra phương thức học tập và hứng thú học tập, bố mẹ cần động viên để trẻ tự tin hơn. Nếu trẻ không tự tin thì dù có học tốt đến đâu, trẻ cũng khó lòng hòa nhập với môi trường học tập. Trong quá trình học, trẻ càng tự tin thì càng tiếp thu nhanh và càng say mê học tập.

Điểm của các bé lớp 1 về cơ bản không chênh lệch nhiều do nội dung học còn đơn giản. Điểm số của các bé chỉ bắt đầu chênh lệch từ sau lớp 3 trở đi. Vì vậy, khi con mới vào lớp 1, bố mẹ đừng quá coi trọng điểm số mà hay tập trung tạo hứng thú học tập và sự tự tin của trẻ.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

Nguồn Em Đẹp: https://emdep.vn/lam-me/con-moi-vao-lop-1-me-dung-dien-dau-vi-diem-so-3-muc-tieu-nay-moi-thuc-su-quan-trong-20200225151655078.htm