Con nghiện đi 'buôn'!

Gốc
Vào đầu năm 2017, qua công tác trinh sát và nắm địa bàn, CAH Thăng Bình (Quảng Nam) nhận thấy sự gia tăng tình trạng mua bán và sử dụng ma túy đá trên địa bàn. Tiến hành điều tra, lực lượng CA thấy nổi lên đối tượng Lưu Tống Bình (1988, trú TT Hà Lam), là người thường xuyên cung cấp “hàng đá” cho các con nghiện trên địa bàn TT Hà Lam và các xã lân cận sử dụng. Sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ, các TS của Đội CSĐT CAH Thăng Bình lên phương án đấu tranh, triệt xóa tụ điểm bán ma túy của Bình. Trên cơ sở nắm rõ quy luật hoạt động của Bình, sáng 14-6, các TS bất ngờ ập vào nhà của đối tượng tại tổ 4 (TT Hà Lam) bắt quả tang Bình đang bán ma túy đá cho 2 đối tượng.

Khám xét nơi ở, lực lượng CA phát hiện thêm 18 tép ma túy khác, được Bình cất giấu trong một bao thuốc lá. Tại CQĐT, Bình khai nhận đã bán “hàng đá” từ đầu năm 2017 đến nay. Con đường trở thành người “kinh doanh” của Bình bắt đầu khi đối tượng này thử và trở nên nghiện ma túy đá. Ngày nào Bình cũng sử dụng ma túy đá, thế nên chỉ được một thời gian là không còn tiền để mua ma túy. Vì vậy, Bình tìm nguồn cung để mua ma túy đá, sau đó mang về chia nhỏ để bán cho các con nghiện kiếm lời, mỗi tép ma túy như vậy Bình bán với giá 300 nghìn đồng.

Trung tá Nguyễn Kim Long - Phó trưởng CAH Thăng Bình cho biết, những trường hợp từ con nghiện rồi chuyển thành kẻ buôn bán ma túy không còn là chuyện hiếm ở các vùng quê của H. Thăng Bình. Thời gian qua, không ít thanh thiếu niên bị lôi kéo vào chơi ma túy đá, nên tình trạng cung cấp, mua bán thứ gây nghiện này diễn biến rất phức tạp tại địa phương. “Từ đầu năm đến nay, CAH Thăng Bình đã đấu tranh, khám phá 4 vụ án ma túy và bắt giữ 7 đối tượng. Trong những đối tượng này, có nhiều đối tượng từ con nghiện, sau đó chuyển qua buôn bán trái phép ma túy đá để kiếm tiền tiếp tục sử dụng ma túy” - Trung tá Nguyễn Kim Long cho biết.

Con nghiện đi 'buôn'! - Ảnh 1

Từ trái qua: Ngô Thanh Sơn, Lưu Tống Bình, Trương Rin Pho.

Để ngăn chặn tình trạng sử dụng, buôn bán ma túy đá trên địa bàn, CAH Thăng Bình tích cực tuyên truyền, đồng thời quyết liệt đấu tranh với loại tội phạm này. Vào ngày 27-4, qua công tác nắm tình hình, CAH Thăng Bình đã bắt quả tang Ngô Thanh Sơn (1987, trú TT Hà Lam) đang bán ma túy đá cho các con nghiện. Qua khám xét, lực lượng CA thu giữ được 4 tép ma túy đá mà Sơn cất giấu. Điều đáng nói, Sơn cũng là đối tượng nghiện ma túy đá, sau khi không còn tiền thì chuyển qua “kinh doanh”. Trước đó, CAH Thăng Bình, cũng khám phá thành công một chuyên án mua bán trái phép ma túy đá do nhiều đối tượng thực hiện. Cụ thể, vào năm 2016, từ nguồn tin cơ sở, CAH Thăng Bình biết được trên địa bàn có một đường dây mua bán ma túy đá.

Tiến hành điều tra và thu thập chứng cứ, vào tháng 10-2016, CAH đã bắt giữ Lê Tuấn Anh (1991, trú TT Hà Lam) về hành vi bán “hàng đá”. Tiếp tục đấu tranh, CAH Thăng Bình xác định Tuấn chỉ là một “mắt xích” trong đường dây buôn bán ma túy đá trên địa bàn nên mở rộng điều tra nhằm đưa ra ánh sáng đối tượng cầm đầu. Mất nhiều thời gian điều tra, đến tháng 2-2017, CAH Thăng Bình đã bắt giữ hai đối tượng là Trương Rin Pho (1994, trú xã Bình Triều) và Vũ Anh Quân (1996, trú TT Hà Lam). Tại CQĐT, hai đối tượng không thừa nhận hành vi mua bán trái phép ma túy của mình. Tuy nhiên, trước những chứng cứ thuyết phục mà TS thu thập được, cuối cùng Pho và Quân phải thừa nhận hành vi. Trong đường dây này, Pho là đối tượng cầm đầu, còn Anh và Quân lo việc giao “hàng đá” cho các con nghiện. Theo khai nhận của Pho thì chúng trở thành những người buôn mua bán ma túy đá cũng vì muốn kiếm tiền để tiếp tục thỏa mãn những cơn nghiện.

H.Anh

Tin nóng

Tin mới