Con nhà nghèo, học giỏi

Gốc
Những ngày này tin vui từ các trường đại học liên tiếp báo về: nhiều thí sinh đỗ đầu kỳ thi đại học 2013- 2014 với số điểm 29 và 29,5 điểm. Nhận xét về đề thi đại học năm nay, hầu hết các ý kiến cho rằng, đề thi vừa sức học sinh và có tính phân loại cao. Đề thi như thế không đánh đố người làm bài. Chỉ cần nắm thật vững kiến thức cơ bản trong chương trình THPT là có thể hoàn thành tốt bài thi.

Những thí sinh đỗ đầu các trường đại học (nhiều người quen gọi là thủ khoa) phần lớn là ở nông thôn. Trong số đó rất nhiều em là con nhà nghèo, bố mẹ chân lấm tay bùn. Ở thôn Đông Phí, xã Phượng Tú, Ứng Hòa, Hà Nội, có hai anh em sinh đôi là Nguyễn Hữu Tiến và Nguyễn Hữu Tiền đều thi đỗ đại học, riêng Tiến đỗ đầu Đại học Y Hà Nội với 29,5 điểm. Cả làng, cả xã mừng cho gia đình ông bà Định có các con chăm ngoan, học giỏi. Nhà ông bà Định nghèo lắm, ông lang thang làm đủ nghề bốc vác, xe ôm, bơm vá xe đạp... Bà làm thuê cho cửa hàng bán thực phẩm. Hai anh em Tiến, Tiền, ngoài giờ học lại tranh thủ làm thêm đỡ đần bố mẹ. Không học thêm, sách tham khảo đi mượn. Đêm nào anh em cũng thức tới 1 giờ sáng học bài, làm thêm bài tập. Và rồi "có công mài sắt có ngày nên kim". Bây giờ cái tên Tiến - Tiền đã vượt qua lũy tre làng lan xa.

Giống như anh em Tiến, cô nữ sinh Lê Thị Lan ở thôn 4, xã Hoằng Vinh, Hoằng Hóa, Thanh Hóa đỗ đầu khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội, hoàn cảnh gia đình vô cùng gieo neo. Bố mẹ chia tay nhau, em ở với ông, bà ngoại, đi học trường làng, mấy năm học THPT, Lan đều đoạt giải các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Còn rất nhiều những điển hình khác nữa. Điển hình con nhà nghèo học giỏi, học sinh nông thôn, không phải học thêm vẫn giỏi. Toàn bộ thời gian nhiều bạn học thêm, các em dành để lao động, đi cấy, đi cày như một nông dân thực thụ. Bí quyết ở đây là gì? Không thể nói gọn trong một hai câu ngắn ngủi. Nhưng khi được hỏi, từ các thầy giáo, cô giáo, các bậc cha mẹ cho đến bản thân các bạn đỗ đầu đều cho rằng: tố chất thông minh cộng với sự ham học và phương pháp học đúng.

Người xưa có câu: "Di tử kim mãn doanh/ Hà như giáo nhất kinh" (Cho con một hòm vàng đầy, không bằng dạy con một cuốn sách cho đến nơi đến chốn). Những người cha mẹ nghèo ấy không chỉ dạy con bằng lời (họ vốn ít chữ, ít lời) mà dạy con bằng chính việc làm của mình, một nắng hai sương làm nên hạt lúa, củ khoai. Họ khao khát cho con cái học hành, mong con bằng chúng bạn, bởi "thua thầy một vạn, không bằng kém bạn một ly". Trong khi đó, không ít bậc cha mẹ ở thành phố, điều kiện kinh tế khá giả, không mấy quan tâm đến con cái. Ngày khai trường việc đầu tiên họ nghĩ tới là cho con học thêm. Học thêm suốt từ lớp một tới lớp 12. Rồi sau đó, giao con vào "lò" để thầy luyện thi là coi như yên tâm.

Thật xúc động khi qua báo chí, thấy nhiều người ngỏ ý được xin địa chỉ của các bạn vừa đỗ đầu kỳ thi vào các trường đại học. Xin địa chỉ để được gửi tặng chút ít kinh phí giúp đỡ các em và gia đình. Các cô bác ở miền nam còn mời các em vào trong nam học và xin nhận đỡ đầu. Đó là tình cảm rất tự nhiên của một dân tộc thông minh, hiếu học và giàu lòng nhân ái. Đó là dấu hiệu tích cực của một xã hội học tập.

Chúc mừng các bạn đỗ đầu! Ngày hôm nay, dù còn nghèo vật chất, nhưng ngày mai và trong tương lai các bạn sẽ rất giàu - giàu tri thức và tình yêu thương con người.

HẢI HÀ

Tin nóng

Tin mới