Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Còn nhiều mối lo về an toàn thực phẩm với nông sản, thủy sản

Càng về cuối năm, nhu cầu tiêu dùng nông sản, thực phẩm trên địa bàn Hà Nội cũng như cả nước càng lớn. Trong khi đó, quy mô cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm còn nhỏ lẻ, khó kiểm soát về ATTP.

Gần 5% số mẫu kiểm tra mất ATTP

Thực hiện Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT, từ đầu năm 2022 đến nay, Sở NN&PTNT Hà Nội đã thẩm định, xếp loại 249 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản. Trong đó, 222 cơ sở xếp loại B, 10 cơ sở không đánh giá do sai địa chỉ kinh doanh, 17 cơ sở xếp loại C; 27 cơ sở được nâng hạng từ C lên B.

Cơ quan chức năng ngành nông nghiệp Hà Nội đã cấp 242 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, trong đó có 20 giấy chứng nhận cấp lại. Dù vậy, con số này mới đạt gần 89,2% tổng số cơ sở được TP đánh giá, phân loại.

Công tác thẩm định định kỳ được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc. Sở NN&PTNT Hà Nội đã tổ chức thẩm định 121 lượt cơ sở, trong đó 112 cơ sở xếp loại B, 2 cơ sở xếp loại C. Đáng chú ý, có 7 cơ sở bị yêu cầu dừng hoạt động do không bảo đảm các điều kiện kinh doanh an toàn.

Đặc biệt, công tác giám sát ATTP đối với nông sản được thực hiện chặt chẽ. Từ đầu năm 2022 đến nay, các đơn vị thuộc Sở NN&PTNT Hà Nội đã lấy 1.226 mẫu thực phẩm để kiểm tra chất lượng. Đối với 844 mẫu đã có kết quả, cơ quan chức năng xác định 803 mẫu đạt (chiếm 95,1%); 41 mẫu vi phạm các quy định về ATTP (chiếm 4,9 %).

Người tiêu dùng Hà Nội "khát" nông sản, thực phẩm đảm bảo ATTP

Người tiêu dùng Hà Nội "khát" nông sản, thực phẩm đảm bảo ATTP

“Công tác lấy mẫu, giám sát được tập trung vào các nhóm sản phẩm, những công đoạn có nguy cơ cao về ATTP. Với những mẫu vi phạm, đơn vị đã cảnh báo nguy cơ, yêu cầu chủ thể sản xuất, kinh doanh khắc phục và truy xuất nguồn gốc, xác định nguyên nhân để kịp thời chấn chỉnh…”, đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội cho hay.

Theo đánh giá của Sở NN&PTNT Hà Nội, nhìn chung nhận thức của các tổ chức, cá nhân kinh doanh nông lâm sản và thủy sản trên địa bàn TP đã có nhiều chuyển biến tích cực. Dù vậy, kết quả giám sát ATTP những tháng đã qua của năm 2022 vẫn cho thấy nhiều mối lo.

Chuyển dần sang hậu kiểm

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, thực hiện Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm, TP đang chuyển dần sang tiếp nhận bản tự công bố và hậu kiểm việc tự công bố sản phẩm. Điều này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, doanh nghiệp, chủ thể sản xuất, kinh doanh.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Sở NN&PTNT Hà Nội đã tiếp nhận 1.819 bộ hồ sơ tự công bố thực phẩm chế biến nông sản, và đăng tải lên website bản tự công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm chế biến bao gói sẵn thuộc ngành nông nghiệp quản lý. Đồng thời, tổ chức hậu kiểm việc tự công bố sản phẩm đối với hàng chục cơ sở.

Đáng chú ý, trong số 21 mẫu sản phẩm tự công bố để kiểm tra ATTP, cơ quan chức năng của Sở NN&PTNT Hà Nội phát hiện 3 mẫu sử dụng phụ gia vượt mức giới hạn tối đa cho phép. Các đoàn kiểm tra đã hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm đối với hành vi sử dụng phụ gia vượt mức giới hạn tối đa cho phép đối với 1 cơ sở, với tổng số tiền 40 triệu đồng.

“Trong những tháng cuối năm 2022, ATTP tiếp tục là vấn đề cần đặc biệt quan tâm, khi nhu cầu tiêu dùng nông sản, thực phẩm của người dân Thủ đô tăng cao, đặc biệt những dịp lễ, Tết. Do đó, bên cạnh tăng cường công tác hậu kiểm, ngành nông nghiệp Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP…” - ông Chu Phú Mỹ nhấn mạnh.

Đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội cũng cho biết sẽ tăng cường đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra việc triển khai công tác kiểm tra, đánh giá, phân loại các cơ sở thuộc phạm vi quản lý của quận, huyện, thị xã. Đặc biệt là tại các quận, huyện có kết quả triển khai đạt thấp; quận, huyện có các xã, phường chưa triển khai Thông tư 17/2018/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT.

Để bảo đảm ATTP những tháng cuối năm 2022, Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị UBND TP tiếp tục chỉ đạo các sở ngành, UBND cấp quận, huyện và xã, phường liên quan đến quản lý ATTP có sự phối kết hợp chặt chẽ trong thanh tra, kiểm tra để tránh chồng chéo giữa các đơn vị. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm về ATTP để tạo sức răn đe.

Theo nhận định, những tháng cuối năm sức tiêu thụ nông sản, thực phẩm của người dân tăng cao, đặc biệt là các dịp lễ, Tết Nguyên đán cổ truyền. Cũng lợi dụng thời điểm này, không ít cơ sở sản xuất, kinh doanh có thể trà trộn, đưa thực phẩm, nông sản kém chất lượng vào để bán cho người tiêu dùng nhằm thu lời cao.

Bởi vậy, các cơ quan chuyên môn cũng như chính quyền sở tại cần phải có sự phối hợp tốt, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm để đảm bảo ATTP đến tay người tiêu dùng.

Tuyết Nhung