Chế độ đêm
Thông báo
Tin địa phương

  Con rơi có được hưởng thừa kế của cha?

  Gốc
  Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định rõ, con riêng cũng có quyền thừa kế đối với số tài sản mà bố mình để lại trước khi qua đời.

  Hình minh họa.

  Chị Trần Thị Hà (Hồng Ngự - Đồng Tháp) hỏi: Vợ chồng ông Thêm, bà Phượng có một người con gái tên Vinh. Ngoài ra, ông Thêm còn một người con riêng tên Hải. Sau khi ông Thêm mất (không để lại di chúc), anh Hải yêu cầu được chia thừa kế đối với phần di sản của ông Thêm để lại bao gồm nhà và đất mà trước đây ông Thêm và bà Phượng cùng tạo dựng.

  Bà Phượng và chị Vinh không đồng ý, vì cho rằng tất cả nhà, đất và tài sản đều thuộc quyền sở hữu của mẹ con mình, anh Hải là con riêng của ông Thêm nên không có quyền hưởng thừa kế. Vậy, trường hợp này phải chia thừa kế như thế nào mới đúng quy định của pháp luật?

  Luật gia Bùi Đức Độ trả lời: Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này;

  Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng”.

  Khi ông Thêm chết thì nhà đất (tài sản chung của hai vợ chồng) được chia đôi khi chia di sản thừa kế, một phần thuộc quyền sở hữu của ông Thêm, phần còn lại là của bà Phượng.

  Trong trường hợp không có di chúc thì phần của ông Thêm được đem chia cho những người thừa kế theo pháp luật thuộc hàng thừa kế thứ nhất, gồm: cha, mẹ đẻ của ông Thêm (nếu còn sống), bà Phượng, anh Hải, chị Vinh mỗi người một phần bằng nhau theo Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005.

  Như vậy, khi phân chia di sản của ông Thêm, anh Hải sẽ được hưởng một phần ngang với bà Phượng và chị Vinh.

  PV

  Nguồn Pháp Luật Plus http://www.phapluatplus.vn/con-roi-co-duoc-huong-thua-ke-cua-cha-d28748.html