Con suối bị đổ trộm dầu thải ở Hòa Bình giờ ra sao?

Gốc
Sau nhiều ngày xử lý, dọn dẹp vệ sinh đến thời điểm hiện tại, nguồn nước tại khu vực suối Trâm cơ bản đã trong trở lại và không còn bốc mùi khó chịu.

Tính đến nay, tròn nửa tháng kể từ khi một số người dân sống tại khu vực xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình phát biện nhóm đối tượng lén đổ trộm một lượng lớn dầu thải xuống khu vực suối Trâm (cách Nhà máy nước sạch sông Đà chưa đến 1km) khiến nguồn nước tại khu vực này trở nên đen kịt, bốc mùi khét, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của người dân nơi đây. Ngày 24/10, phóng viên báo Người Đưa Tin đã tìm về khu vực suối Trâm, nơi bị đổ trộm dầu thải để tìm hiểu công tác xử lý, khắc phục sự cố ô nhiễm cũng như thăm hỏi cuộc sống của các hộ dân sống tại khu vực này.

Theo ghi nhận của phóng viên, dòng nước đen kít, bốc mùi khó chịu cách đây không lâu cơ bản đã được xử lý triệt để. Nước tại đây đã trong hơn và không còn mùi khó chịu nữa. Thêm vào đó, có một số máy múc vẫn đang tiến hành nạo, vét lòng suối khiến khu vực này trở nên thông thoáng hơn.

Nhà máy nước sạch sông Đà và cơ quan chức năng tiến hành vệ sinh, nạo vét lòng suối khiến nguồn nước được cải thiện.

Chia sẻ với phóng viên, anh Nguyễn Văn Mừng (xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) cho biết: "Sau khi xảy ra sự việc một số đối tượng đổ trộm dầu thải khiến nguồn nước bị ô nhiễm, phía Nhà máy nước sạch sông Đà cùng với các cơ quan chức năng đã tiến hành vệ sinh, nạo vét lòng suối nên tình trạng nguồn nước đã được cải thiện đáng kể. Nước đã trong hơn, mùi khét cũng không còn nên mọi người yên tâm làm việc.

Đến thời điểm hiện tại, tôi chưa thấy trường hợp nào bị ốm đau hay bệnh dịch gì do ảnh hưởng từ nguồn nước bị ô nhiễm. Còn sau này có bị ảnh hưởng gì hay không thì chúng tôi không dám chắc".

Anh Nguyễn Văn Mừng (xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình).

Chị Nguyễn Thị Dung (xóm Vật Lại, xã Phú Minh, tỉnh Hòa Bình) chia sẻ: "Khoảng hơn 1 tuần nay, nguồn nước ở đây đã không còn ô nhiễm như trước nữa, chúng tôi cũng yên tâm để sử dụng nguồn nước vào tưới tiêu, chăn nuôi. Hy vọng tình trạng ô nhiễm này không xảy ra thêm lần nào nữa để cuộc sống của người dân nơi đây được đảm bảo".

Nguồn nước được đặt tấm lọc trước khu vực dẫn nước vào nhà máy.

Chị Dung cho biết thêm, do người dân tại đây sử dụng nguồn nước khác để sinh hoạt, nguồn nước suối chỉ phục vụ vào sản xuất, nuôi trồng nên sức khỏe của người dân cũng không bị ảnh hưởng nhiều.

Con đường dẫn xuống suối Trâm được phong tỏa để xử lý chất độc hại.

Trước đó, theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (sở Y tế Hà Nội), kết quả xét nghiệm 8 mẫu nước được lấy ngày 14/10 cho thấy 107/107 chỉ số bao gồm cả Styren "đều đạt chỉ tiêu mức độ giám sát A" theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống 2009.

Đến chiều 15/10, Văn phòng UBND TP. Hà Nội phát đi thông báo về việc khắc phục sự cố nước sạch sông Đà. Thành phố yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà cung cấp nước miễn phí cho dân đến khi các khu dân cư hoàn thành việc súc xả bể, đường ống và nước được xét nghiệm đảm bảo an toàn.

Thành phố tiếp tục lập đoàn công tác phối hợp với tỉnh Hòa Bình giám sát việc khắc phục sự cố nhiễm bẩn dầu ở kênh dẫn nước, hồ Đầm Bài. Kết quả xét nghiệm hàng ngày sẽ được công khai đến người dân.

Nguyễn Lâm

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/con-suoi-bi-do-trom-dau-thai-o-hoa-binh-gio-ra-sao-a4 53971.html