Con tàu 'bay lơ lửng' trên biển ở Anh

Gốc
Lại có thêm một bức ảnh được lan truyền về một con tàu trông như đang 'lơ lửng' trên biển ở ngoài khơi nước Anh.

Tuần trước, một bức ảnh tương tự được chụp gần thị trấn Falmouth, thuộc Cornwall, Anh. Trong đó, một con tàu trông như đang lơ lửng trên không, theo BBC.

Giờ đây, lại có bức ảnh thứ hai cho thấy một con tàu, thuộc loại tàu chở dầu hoặc chở hàng, cũng đang lơ lửng ngoài khơi thị trấn South Shields.

Con tàu trông như đang lơ lửng ngoài khơi thị trấn South Shields. Ảnh: Steven Lomas.

Người chụp hình, Steven Lomas, cho biết con tàu “lơ lửng” làm ông chú ý, và dừng xe lại để chụp ảnh. Ông đang lái xe đi làm vào 7h30 sáng 9/3 (giờ địa phương).

“Cảnh tượng đó làm tôi chú ý, nên tôi dừng xe để nhìn cho kỹ”, ông nói với BBC. “Đó là một ngày trời quang, nhưng có sương nên tôi nghĩ đây là ảo ảnh”.

Tuần trước, một bức ảnh tương tự được chụp gần thị trấn Falmouth, thuộc Cornwall, Anh. Ảnh: David Morris.

Chuyên gia thời tiết của BBC Jen Bartram cho biết “con tàu lơ lửng” là một ảo ảnh. Khi xảy ra ảo ảnh, vật thể có thể trông như đang ở phía trên đường chân trời.

“Trò đùa của ánh sáng là do hiện tượng nghịch nhiệt - một lớp không khí lạnh gần mặt biển, ở trên lại có một lớp không khí ấm hơn”, ông nói.

Điều này ngược với điều kiện bình thường, là khi lên càng cao trong khí quyển, thì nhiệt độ càng phải lạnh (vì vậy mà đỉnh núi thường lạnh hơn chân núi).

“Khi ánh sáng đi từ con tàu đến mắt chúng ta, ánh sáng đó đã bị lệch về phía lớp không khí lạnh hơn, dày hơn (ở dưới), và hiện tượng khúc xạ này khiến mắt chúng ta tưởng con tàu cao hơn nhiều so với thực tế”, ông giải thích thêm.

Ảo ảnh tương tự cũng có thể khiến vật thể đằng sau đường chân trời trở nên nhìn thấy được đối với chúng ta, ông Bartram nói thêm. “Đó sẽ là một cảnh tượng tuyệt vời”, ông nói.

Ánh sáng đến mắt người quan sát đã bị lệch về phía dưới. Mắt người sẽ dóng thẳng theo hướng ánh sáng đến, lầm tưởng rằng con tàu bỗng “lơ lửng” trên cao. Đồ họa: Guardian.

Trọng Thuấn

Nguồn Zing https://zingnews.vn/con-tau-bay-lo-lung-tren-khong-o-ngoai-khoi-nuoc-anh-post1191688.html