(VTC News) - Chính phủ Pakistan đã lên tiếng về việc 'xét lại' toàn bộ những thỏa thuận đã có với Mỹ và NATO từ trước đến nay sau vụ tấn công trạm gác của quân đội nước này làm ít nhất 24 binh sĩ thiệt mạng.

(VTC News) - Chính phủ Pakistan đã lên tiếng về việc 'xét lại' toàn bộ những thỏa thuận đã có với Mỹ và NATO từ trước đến nay sau vụ tấn công trạm gác của quân đội nước này làm ít nhất 24 binh sĩ thiệt mạng.

Tin liên quan

Hôm nay (27/11), Pakistan đã tiến hành nghi lễ chôn cất các binh sĩ tử nạn trong vụ đột kích qua biên giới của NATO, giữa lúc những căng thẳng ngoại giao đang gia tăng. Trong cuộc họp ủy ban do Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani chủ trì nhằm tuyên bố chấm dứt việc tiếp tế cho quân đội NATO ở Afghanistan, ông Gilani đã gọi vụ tấn công là "sự vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Pakistan".

Thủ tướng Pakistan Gilani triệu tập phiên họp khẩn (Ảnh: AFP)

Cuộc họp của Ủy ban quốc phòng thuộc nội các Pakistan do ông Gilani triệu tập đã quyết định: chính phủ nước này sẽ xem xét lại toàn bộ các kế hoạch, hoạt động cũng như các thỏa thuận hợp tác với Mỹ và NATO về ngoại giao, chính trị, quốc phòng và tình báo.

Theo thông cáo từ văn phòng Thủ tướng Gilani, Ủy ban này đã quyết định "dừng ngay các tuyến tiếp tế cho quân NATO/Isaf."

Các nguồn tin cho biết, việc vận chuyển hàng của NATO đã bị đình lại ở Torkham và Chaman, hai trạm biên phòng của Pakistan sang Afghanistan.

Ủy ban quốc phòng cũng cho biết sẽ yêu cầu Mỹ rút khỏi căn cứ không quân Shamsi, nơi họ thực hiện các chuyến bay không người lái trong vòng 15 ngày. Tuy nhiên, theo phóng viên BBC, yêu cầu này thực chất đã được đưa ra từ trước và có thể căn cứ này đã không còn quân lính Mỹ.

Các chuyến hàng tiếp tế bị đình lại ở hai trạm biên phòng Torkham và Chaman (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Pakistan cũng đã triệu tập đại sứ Mỹ để đưa ra phản đối chính thức đối với vụ việc. Cùng ngày, một phát ngôn viên của NATO thừa nhận khả năng chính chiến cơ của họ đã gây ra vụ việc gần biên giới Afghanistan này. Một chỉ huy của NATO, tướng Carsten Jacobson đã gửi lời chia buồn tới Pakistan và cho biết tổ chức này đang nghiêm túc điều tra vụ việc.

Trong khi đó, Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác với Pakistan và lên tiếng ủng hộ kế hoạch điều tra của NATO.

Theo phóng viên Orla Guerin của BBC tại Islamabad, NATO sẽ phải trả một cái giá vô cùng đắt cho sai lầm này, bởi họ đang phải dựa vào con đường tiếp tế xuyên Pakistan để phục vụ cuộc chiến Afghanistan.

Tối thứ Bảy (26/11), Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta và Ngoại trưởng Hillary Clinton ra thông cáo chia buồn về sự việc. Thông cáo nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hợp tác Mỹ - Pakistan trong việc phục vụ lợi ích chung của hai dân tộc và hứa sẽ tiếp tục liên lạc chặt chẽ với đồng nghiệp Pakistan.

Một cảnh sát trên đỉnh đồi thị trấn Torkhan, nơi 24 binh sĩ Pakistan bị chôn vùi trong cuộc tấn công của NATO (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, chính phủ Pakistan cũng đang phải đối diện với cơn giận của dư luận cho rằng họ không kiên quyết trong việc bảo vệ chủ quyền ngay trên lãnh thổ của mình. Khoảng 500 thành viên của Jamaat-e-Islami, tổ chức tôn giáo có ảnh hưởng nhất tại Pakistan đã tổ chức một cuộc biểu tình trong vùng đất của bộ tộc Mohmand, nơi các cuộc tấn công của NATO đã diễn ra.

"Jihad là câu trả lời duy nhất với nước Mỹ!" - đám đông giận dữ hô lớn.

Nhiều người Pakistan tỏ ý nghi ngờ về việc chính phủ "đã quá quen với việc nhu nhược và nhượng bộ" của họ sẽ có những động thái cứng rắn với Mỹ. "Những vụ tấn công như vậy đã xảy ra nhiều lần trước đây, và hãy xem họ (chính phủ Pakistan) đã làm gì?" - Một người dân bất bình lên tiếng.

"Thực tế là họ (Mỹ và NATO) đã coi việc vi phạm chủ quyền của chúng ta là chuyện cơm bữa, còn chúng ta thì quá quen với việc phụ thuộc vào Mỹ và mỉm cười chịu đựng tất cả." - Một bài xã luận trên tờ Express Tribune của Pakistan mỉa mai.

Tờ Daily Times giật title: "Pakistan lại bị Mỹ đâm sau lưng lần nữa".

Người Pakistan giận dữ biểu tình (Ảnh: Reuters)

Taj Malli, một chiến binh Pakistan khẳng định: "Đất nước Pakistan quan trọng hơn tiền của Mỹ. Phải cắt đứt tất cả đường tiếp tế của NATO, để họ biết được chúng ta quan trọng như thế nào."

Trong cuộc điện đàm sáng sớm nay với người đồng cấp Mỹ Hillary Clinton, Ngoại trưởng Pakistan Hina Rabbani Khar đã nhấn mạnh ý nghĩa của "cơn thịnh nộ đang bùng nổ trên khắp đất nước Pakistan".

Mối quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Pakistan đã trở nên căng thẳng từ sau vụ quân đội Mỹ đột kích và hạ sát Bin Laden ngay trên lãnh thổ Pakistan mà không có thông báo trước cho chính phủ nước này, khiến Pakistan trở thành nạn nhân trong những vụ trả thù đẫm máu của Taliban và al-Qaeda.

Tiếp đó, nhiều quan chức quốc phòng Mỹ đã lên tiếng cáo buộc Islamabad đã "bơm" cho Trung Quốc công nghệ tàng hình của Mỹ thông qua việc cho các kĩ sư của họ tiếp xúc với chiếc trực thăng Mỹ gặp sự cố trong vụ đột kích Bin Laden. Bất chấp những nỗ lực hàn gắn ngoại giao, căng thẳng giữa Washington và Islamabad ngày càng sâu sắc.

Đ.L

Tin liên quan