Sống chung cùng người tình nhưng thường xuyên vắng nhà, chị Thu không ngờ rằng con gái mình lại bị chính con trai của người chồng không hôn thú cưỡng hiếp nhiều lần.

Ngày 26-11, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên phúc thẩm xét xử Nguyễn Cữu Quan (SN 1998, trú tại Vĩnh Hiền, Vĩnh Linh, Quảng Trị) về tội “Hiếp dâm trẻ em” và giữ nguyên bản án sơ thẩm 12 năm tù về tội “hiếp dâm trẻ em”

Trước đó, vào ngày 3-9, Quan bị chính TAND tỉnh Quảng Trị tuyên phạt 12 năm tù về tội “hiếp dâm trẻ em”, đồng thời buộc bị cáo bồi thường cho bị hại 34,5 triệu đồng. Ngoài ra, trước khi xử vụ án hiếp dâm, Quan còn bị TAND huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị xử phạt 6 tháng tù treo về hành vi “trộm cắp tài sản” nên tổng hình phạt bị cáo này phải nhận là 12 năm 6 tháng tù.

Con trai chong ho cuong hiep con gai vo ho - Anh 1

Nguyễn Cữu Quan phạm tội khi chưa đủ tuổi vị thành niên

Theo hồ sơ vụ án, trong thời gian từ cuối năm 2012 đến giữa năm 2014, Hoàng Thị P.A (SN 2004) cùng mẹ là chị Lê Thị Bích Thu chuyển về nhà người tình của mẹ là ông Nguyễn Hữu Thanh ở xã Vĩnh Hiền (huyện Vĩnh Linh) để sống. Trong thời gian cháu P.A nhiều lần bị “anh trai hờ” là Nguyễn Cữu Quan (con trai người tình của mẹ) giở trò đồi bại với mình.

Con trai chong ho cuong hiep con gai vo ho - Anh 2

Ông Nguyễn Cữu Thanh cho rằng con trai mình không hề phạm tội

Cụ thể, khoảng cuối tháng 11-2012, thấy P.A ở nhà một mình nên Quan liền nên ép rồi bế P.A vào phòng ngủ của ông nội mình rồi cưỡng hiếp bé. Tại thời điểm bị xâm hại, P.A mới có 9 tuổi. Như vậy, trong khoảng thời gian sống trong nhà người tình của mẹ, P.A đã bị “anh trai hờ” cưỡng bức tình dục với bé đến 6 lần.

Trong một lần đưa con gái về nhà người tình đón Tết Nguyên đán, chị Thu, mẹ của P.A, phát hiện sự việc nên gửi đơn tố cáo đến nhà chức trách. Sau đó, cơ quan điều tra vận động Quan đầu thú và nam sinh lớp 11 đã khai nhận sự việc. Ngoài ra, Quan còn khai nhận trước đó đã thực hiện 4 lần hiếp dâm cháu P.A nhưng thời điểm đó anh ta chưa đủ 14 tuổi nên cơ quan chức năng không xử lý hình sự.

Tại phiên tòa hôm nay, Quan cho rằng mình không phạm tội, không thực hiện hành vi hiếp dâm cháu P.A. Anh ta khai do bị ép cung, ký vào bản khai là do cán bộ điều tra bảo ký sẽ được cho tại ngoại nên mới ký, Ông Nguyễn Cửu Thanh khẳng định con mình không phạm tội,

Đại diện hợp pháp của bị cáo – ông Nguyễn Cữu Thanh khẳng định con mình không phạm tội, kết luận giám định pháp y không có căn cứ vì sự việc đã xảy ra hai năm nên không xác định được và ông có đọc lại các bản khai nhưng không hiểu mà vẫn ký vào…

Lập luận tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho Nguyễn Cữu Quan cho rằng bản án sơ thẩm đã tuyên chưa thuyết phục, chưa đánh giá đầy đủ các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Theo đó, vị luật sư đưa ra những luận cứ bào chữa cho thân chủ mình để tòa xem xét như: có sự vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng hình sự ở các giaiđoạn tố tụng; hồ sơ vụ án chủ yếu dưạvào lời khai chứ không có chứng cứ; tại phiên sơ thẩm, bị hại vắng mặt không có lý do chính đáng; trong quá trình giải quyết vụ án ở giai đoạn điều tra, bị cáo Quan là người chưa thành niên nhưng không có sự giám sát của đại diện gia đình là tước bỏ quyền đại diện hợppháp của người chưa thành niên…

Tuy nhiên, HĐXX bác bỏ lập luận và cho rằng hành vi của Quan gây nguy hiểm cho xã hội, không đúng với thuần phong mỹ tục, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tâm sinh lý của trẻ chưa thành niên. Đồng thời, căn cứ vào lời khai nhận của Quan cùng tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cho thấy hành vi phạm tội của Quan là rõ ràng nên đã bác đơn kháng cáo của bị cáo và gia đình, giữ nguyên bản án sơ thẩm đã tuyên.

Hoàng Phúc