Con trâu mà biết nói năng...

Gốc
Đúng là người dân vùng sơn cước Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam dù còn nghèo khó nhưng luôn hài hước, yêu đời. Cứ thấy việc gì chấn động gây xôn xao là họ lại tức cảnh sinh thơ, mà toàn lẩy Kiều hoặc lẩy ca dao. Mới mấy hôm đây thôi, bà con xã Trà Giác sau khi dự một phiên tòa lưu động đã truyền miệng nhau câu ca dao chế, rằng:

Con trâu mà biết nói năng

Thì Khôi “ngưu tặc” hàm răng chẳng còn.

Họ ví anh em Huỳnh Văn Khôi (1986) và Huỳnh Văn Nghĩa (2001, cùng trú xã Tiên Cảnh, H. Tiên Phước) giống như mấy đứa nít ranh lừa thằng Bờm trong vụ “kinh doanh vịt trời”. Vốn làm nghề lái trâu, chiều 18-4-2013, Khôi dùng xe máy chở Nghĩa từ Tiên Phước lên H. Bắc Trà My để mua trâu bò, về bán lại kiếm lời. Khi đến khu vực Tà Vi, thôn 1, xã Trà Giác, Khôi phát hiện 3 con trâu đang thong thả gặm cỏ ở bìa rừng nhưng không có người trông giữ. Ngay tức khắc, gian kế nảy sinh, Khôi thần người đấu tranh tư tưởng. Trời ơi, cả mấy chục triệu bạc đang nằm trước mắt, chỉ mấy chục phút thôi là 3 chú trâu hiền lành sẽ biến thành cục tiền nằm gọn trong túi. Nếu liên lạc với chủ nhà hỏi mua thì chưa chắc họ đã chịu bán, mà dù họ chịu thì rồi tiền xe cộ vận chuyển, bị ép giá nữa lời lãi được bao nhiêu lắm. Chi bằng chỉ một cú điện thoại, điều xe tải lên rồi lùa vào thùng, thế là không vốn mà lời khủng. “Chỉ có thằng ngu mới không làm thôi Khôi ơi. Mấy giờ rồi mà còn chần chừ nữa?”, nghĩ vậy Khôi thống nhất với em lên kế hoạch “đua” trâu. Đã có mối làm ăn lâu nay, Khôi gọi điện thoại “điều” ông Nguyễn Văn Nhân (1970, trú thôn 5, xã Tiên Cảnh, H. Tiên Phước) chuyên làm dịch vụ chạy xe tải thuê lên núi chở trâu. Không biết do tin tưởng hay do hám lợi mà khi được thông báo là 3 chú trâu này đã được ngã giá với người dân, ông Nhân một mạch cùng Khôi chở hàng về bán cho lò mổ của ông Đặng Thanh Bình (trú xã Bình Quế, H Thăng Bình) với giá 50,5 triệu đồng.

Huỳnh Văn Khôi

Dù kịch bản tương đối chặt chẽ và được thực hiện nhanh chóng nhưng ngay sau khi nhận được tin báo mất tài sản, cơ quan CA địa phương đã vào cuộc điều tra và chân tướng “siêu trộm” kiêm “siêu lừa” Huỳnh Văn Khôi được vạch trần. Dù 3 chú trâu tội nghiệp đã bị hóa kiếp nhưng hậu quả là không những nuốt không trôi hơn 50 triệu đồng mà Khôi còn phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho khổ chủ là bà Nguyễn Thị Hoa và ông Trần Minh Phụng tổng cộng 85 triệu đồng. 6 tháng tù giam mà TAND H. Bắc Trà My tuyên vào ngày 13-8 đối với Khôi là sự trừng phạt thích đáng dành cho “ngưu tặc”. Án tù rồi cũng hết, không biết sau này cậu có cải tà quy chính hay không, nhưng tiếng nhơ thì chắc chắn sẽ còn được nhớ rất lâu, vì cứ cái gì chuyển thành thơ, mà thơ vui nữa thì khó quên lắm.

Đông A

Tin nóng

Tin mới