Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thông báo kết quả khảo sát “Việc bếp núc có là việc dành riêng cho phụ nữ không?” kết quả thật bất ngờ...

Thế kỷ 21: 88% đàn ông Việt nghĩ rằng bếp núc là việc dành riêng cho phụ nữ!

Người Việt ta thường nói với nhau, "Nhìn vào gia đình hạnh phúc hay không là nhìn vào gian bếp", bởi ở đó không chỉ có bữa cơm trong ngày, mà còn là không gian để cả gia đình chia sẻ công việc nhà và trò chuyện cùng nhau, thể hiện sự chăm sóc của người mẹ và sự quan tâm của người cha.

Nhận thấy việc phân biệt giới tính trong việc bếp núc ảnh hưởng đến sự bình đẳng giới, thiếu sự sẻ chia trong gia đình ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, người phụ nữ vẫn một mình gánh vác hết trách nhiệm và công việc bếp núc, ảnh hưởng đến cái nhìn của con trẻ về bố và mẹ.

Con tre that su nghi gi: Khi Bo khong chia se 'bep nuc' voi Me - Anh 1

Gian bếp gia đình vẫn lủi thủi hình bóng phụ nữ, thay vì là nơi để vợ chồng sẻ chia cuộc sống gia đình cùng nhau.

Trong thế kỷ 21 này, sau rất nhiều nỗ lực của cộng đồng cho việc bình đẳng giới, những tưởng định kiến xã hội về nữ giới chỉ còn là số ít, thì con số quá lớn của kết quả khảo sát trên khiến chúng ta phải nhìn lại, rằng phụ nữ đã được xã hội thừa nhận và tạo điều kiện để phát triển, đóng góp và có cuộc sống trọn vẹn hơn như nam giới, nhưng trong quan hệ cá nhân và quan hệ gia đình, họ vẫn chưa thật sự nhận được sự chia sẻ và cảm thông của bạn khác giới và người chồng.

Bên cạnh kết quả khảo sát 88% đàn ông Việt Nam nghĩ rằng việc bếp núc là việc dành riêng cho phụ nữ, thời gian vừa qua, trên mạng xã hội còn xuất hiện một thí nghiệm xã hội dạng phim ngắn vừa thú vị vừa đáng suy ngẫm.

Xem clip Thử nghiệm xã hội: Sự thật con trẻ nghĩ gì về bố và mẹ

Trong thí nghiệm, khi được yêu cầu dán nhãn “Bố”, “Mẹ” vào những đồ vật gia đình mà bố và mẹ hay sử dụng, các bé hồn nhiên dán nhãn “Bố” vào những vật dụng giải trí như TV, ghế bành, đầu máy…, nhãn “Mẹ” lại được dán chi chít trên vật dụng làm bếp như nồi cơm điện, máy xay sinh tố, tủ lạnh, bếp…

Tuy nhiên, sau khi dán nhãn xong các bé lại thể hiện mong muốn của mình là được thấy bố cùng chia sẻ công việc nhà với mẹ bằng những suy nghĩ và câu nói của trẻ thơ.

Con tre that su nghi gi: Khi Bo khong chia se 'bep nuc' voi Me - Anh 2

Bé gái có thể lớn lên cam chịu việc bếp núc là của riêng phụ nữ, bé trai có thể không biết chia sẻ việc nhà với người thân nếu như thấy bố không chia sẻ bếp núc với mẹ.

Chính điều này làm đánh động rất nhiều ông bố và bà mẹ về ý nghĩa của việc chia sẻ bếp núc, rằng việc bố và mẹ chia sẻ công việc trong gia đình sẽ làm con trẻ cảm thấy được yêu thương và chăm chút nâng niu từ cả bố lẫn mẹ, là tấm gương cho con trẻ biết chia sẻ cùng người thân yêu của mình về sau.

Bếp núc là sẻ chia – Điều lãng mạng thật sự bắt đầu từ căn bếp gia đình.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp cùng nhãn hàng điện gia dụng BlueStone lan tỏa thông điệp “ Bếp núc là sẻ chia Điều lãng mạn thật sự bắt đầu từ căn bếp gia đình trong dự án "Bếp núc là sẻ chia", nhằm kêu gọi mọi người trong gia đình, đặc biệt là người chồng cùng chia sẻ việc bếp núc với người vợ, người phụ nữ trong gia đình. Việc chia sẻ bếp núc sẽ giúp gia đình gắn kết và hạnh phúc hơn.

Con tre that su nghi gi: Khi Bo khong chia se 'bep nuc' voi Me - Anh 3

Việc chia sẻ bếp núc sẽ giúp gia đình gắn kết và hạnh phúc hơn, con trẻ lớn lên biết chia sẻ và yêu thương hơn.

Trong dự án "Bếp núc là sẻ chia", nhãn hàng BlueStone sẽ giới thiệu nhiều thông tin hữu ích đến các cặp vợ chồng để giúp vợ chồng hâm nóng lại lửa yêu thương đến từ gian bếp gia đình của mình.

Con tre that su nghi gi: Khi Bo khong chia se 'bep nuc' voi Me - Anh 4

Hãy cùng chiến dịch "Bếp núc là sẻ chia" hâm nóng lại yêu thương vợ chồng từ gian bếp gia đình. BlueStone tin rằng cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn nếu việc nội trợ bếp núc được sẻ chia bởi cả hai vợ chồng hơn là bị ấn định theo giới tính.

Vân Lam