Confederations Cup 2017: Áp dụng 'luật cứng' với CĐV quá khích

Gốc
Tại Cúp liên đoàn các châu lục (Confederations Cup) 2017, trọng tài được quyền đình chỉ trận đấu nếu phát hiện trường hợp các cổ động viên (CĐV) có hành vi gây rối trong sân vận động.

Phát biểu trước báo giới ngày 18/6, Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Fatma Samoura nêu rõ: "Khi tới xem các trận đấu ở Confederations Cup 2017, các CĐV cần phải hiểu rằng họ có thể khiến trận đấu bị hoãn nếu có hành vi quá khích, chẳng hạn như bạo lực hay xúc phạm màu da người khác. Trong trường hợp những lời cảnh báo và kêu gọi không phát huy hiệu quả, chúng tôi sẽ phải áp dụng những biện pháp mạnh tay hơn".

Confederations Cup 2017: Áp dụng 'luật cứng' với CĐV quá khích - Ảnh 1

Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Fatma Samoura phát biểu trước báo giới ngày 18/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Được biết, các đội bóng dự Confederations Cup 2017 như Chile hay Mexico từng bị FIFA xử phạt tổng cộng tới 17 lần vì các CĐV của họ hô vang những khẩu hiệu không hay. Trong những trận đấu giữa các đại diện Trung và Nam Mỹ, việc các CĐV dùng lời lẽ thô tục làm lay động tinh thần thủ môn diễn ra khá thường xuyên.

FIFA hiện đang triển khai chiến lược tổng thể nhằm chấm dứt sự phân biệt đối xử và thái độ quá khích trong bóng đá. Hồi tháng 4 vừa qua, Ủy ban kỷ luật của FIFA đã tuyên bố án phạt đối với các liên đoàn bóng đá Brazil, Argentina và Mexico, do cổ động viên của các nước này đã “xướng” các bài hát có nội dung kỳ thị người đồng tính trong các trận đấu vòng loại World Cup 2018.

Trong số ba liên đoàn trên, Liên đoàn bóng đá Brazil phải chịu mức phạt nặng nhất - 35.000 franc Thụy Sĩ (tương đương 35.000 USD) - do để tình trạng này lặp đi lặp lại nhiều lần. Hai liên đoàn còn lại là Argentina và Mexico chịu mức phạt lần lượt là 20.000 francs Thụy Sĩ và 10.000 franc Thụy Sĩ. Theo FIFA, đây là những hành động phi thể thao đáng lên án, dù không diễn ra trực tiếp trên sân cỏ.

Để tránh nguy cơ gây rối từ các CĐV quá khích, Bộ Nội vụ Nga đã công bố danh sách 193 CĐV bị cấm đến sân theo dõi các trận đấu cũng như tham gia các hoạt động liên quan. Trước đó, nhiều trận đấu tại cúp châu Âu cấp câu lạc bộ hay những giải mà đội tuyển Nga tham dự, các nhóm phần tử quá khích này đã gây ra rất nhiều vụ ẩu đả kinh hoàng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, trong đó có thể kể tới vụ xô xát giữa cổ động viên Nga và Anh tại thành phố Marseille (Pháp) trong khi diễn ra Vòng chung kết EURO 2016, khiến 35 người bị thương.

TTXVN/Tin Tức

Tin nóng

Tin mới