Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Công an Bình Dương: Không có vùng cấm trong xử lý vụ cháy quán karaoke khiến 32 người tử vong

Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương Trần Văn Chính khẳng định không có vùng cấm trong vấn đề xử lý vụ cháy xảy ra ở cơ sở kinh doanh karaoke An Phú khiến 32 người chết.

 Lực lượng chức năng triển khai cứu nạn cứu hộ khi xảy ra vụ cháy tại quán karaoke An Phú.

Lực lượng chức năng triển khai cứu nạn cứu hộ khi xảy ra vụ cháy tại quán karaoke An Phú.

Tại cuộc họp báo định kỳ ngày 4/10, đại tá Trần Văn Chính - Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương - cho biết, sau khi xảy ra vụ cháy tại quán karaoke An Phú (phường An Phú, TP Thủ Dầu Một), qua quá trình thu thập, củng cố hồ sơ chứng cứ, ngày 8/9, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã ban hành quyết định khởi tố vụ án tội "Vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy" tại quán karaoke An Phú.

Sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Lê Anh Xuân (42 tuổi) - chủ quán karaoke An Phú.

Theo ông Chính, hiện nay Công an tỉnh đang xác định, củng cố trách nhiệm cá nhân đối với những người liên quan. Liên quan đến việc cấp phép hoạt động, cấp phép an toàn phòng cháy chữa cháy, quá trình quản lý cơ sở này thì hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra đang trưng cầu giám định.

"Trên tinh thần sai đến đâu xử lý đến đó, không có vùng cấm trong vấn đề xử lý vụ cháy xảy ra ở cơ sở karaoke An Phú. Quan điểm xử lý của Cơ quan Cảnh sát điều tra là như thế", ông Chính nói và một lần nữa khẳng định số nạn nhân tử vong trong vụ cháy là 32 người.

Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương Trần Văn Chính thông tin tại buổi họp báo

Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương Trần Văn Chính thông tin tại buổi họp báo

Cũng theo Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương Trần Văn Chính, sau vụ cháy gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng tại quán karaoke An Phú, Công an tỉnh triển khai tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn. Qua đó đã phát hiện, xử lý nhiều vi phạm. Cụ thể, qua kiểm tra 630 cơ sở đã phát hiện 273 cơ sở vi phạm, đã ra quyết định tạm đình chỉ 51 cơ sở, xử phạt với số tiền hơn 4 tỉ đồng với các hành vi liên quan của các cơ sở vi phạm.

Liên quan đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn trong 9 tháng đầu năm 2022, ông Chính cho biết qua công tác theo dõi tình hình cho thấy nổi lên một số loại tội phạm đáng lưu ý như trộm cắp giết người, cố ý gây thương tích, hiếp dâm người dưới 16 tuổi, tội phạm mua bán người…

Tội phạm công nghệ cao cũng gia tăng, phức tạp dù công an các địa phương đã khuyến cáo, cảnh báo. Không chỉ nhiều người dân mà kể cả các cán bộ, công chức nhà nước, cán bộ ngân hàng do mất cảnh giác cũng sập bẫy. Trong 9 tháng đầu năm, công an tỉnh đã tiếp nhận 70 tin báo với số tiền bị lừa đảo là 150 tỉ đồng. Qua công tác đấu tranh cơ quan công an đã làm rõ, bắt giữ một số đối tượng.

Khiếu nại liên quan các dự án bất động sản diễn biến phức tạp

Theo UBND tỉnh Bình Dương cho biết, 9 tháng đầu năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục khởi sắc và đạt nhiều kết quả tích cực, khá toàn diện trên các lĩnh vực. Kinh tế từng bước phục hồi tích cực qua từng tháng, từng quý, cụ thể GRDP quý I tăng 5,3%, quý II tăng 8,35%, quý III tăng 11,59%. Khu vực công nghiệp và xây dựng tiếp tục là động lực, đóng góp chính vào mức tăng trưởng chung.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều khó khăn, tồn tại; trong đó tình hình khiếu nại liên quan các dự án bất động sản có nhiều diễn biến phức tạp.

Khách hàng tại dự án Roxana Plaza ở Bình Dương căng băng rôn kêu cứu, đòi quyền lợi

Khách hàng tại dự án Roxana Plaza ở Bình Dương căng băng rôn kêu cứu, đòi quyền lợi

Phó giám đốc Sở Xây dựng Huỳnh Phạm Tuấn Anh cho biết, hiện nay còn xảy ra tình trạng người dân là khách hàng tại một số dự án bất động sản tụ tập đông người, gây áp lực cho cơ quan quản lý nhà nước trong việc mua bán bất động sản khi chưa đủ điều kiện.

"Đây là điều đáng buồn vì thật sự người dân cũng không biết kêu cứu ở đâu, nên người ta có những hành động như vậy. Về phía cơ quan nhà nước, chúng tôi phối hợp với UBND tỉnh, các đơn vị có liên quan, đặc biệt là địa phương để hướng dẫn người dân đi đúng hướng, tìm cách thì mới giải quyết được hiệu quả" ông Tuấn Anh nói và đồng thời cho rằng nguyên nhân của tình trạng tụ tập đông người này xuất phát từ lợi ích, lợi nhuận của người dân.

Theo Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, vì lợi nhuận mà có những người dân không tìm hiểu kĩ thông tin khi mua căn hộ, đất nền tại các dự án; từ đó xảy ra tình trạng mua căn hộ "trên giấy" tại các dự án chưa được phép huy động vốn.

19 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

Tính đến tuần thứ 39, toàn tỉnh Bình Dương ghi nhận hơn 12.500 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 99,7% so với cùng kỳ năm 2021; có 19 trường hợp tử vong. Địa phương có số ca mắc/tử vong cao: Tân Uyên 2.617/5 ca, Dĩ An 2.061/8 ca, Bến Cát 1.784/0, Thủ Dầu Một 1.710/1 ca, Thuận An 1.520/2 ca, Bàu Bàng 932/1 ca...

Về bệnh tay chân miệng, từ đầu năm 2022 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 2.600 ca mắc tay chân miệng (tăng 104,8% so với cùng kỳ năm 2021) và đã có 1 trường hợp tử vong tại TP. Thuận An.

Đình Hưng