Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Công an chỉ cách nhận diện tiền giả 500 nghìn đồng

Trước việc xuất hiện một số loại tiền giả, cơ quan công an thông báo về đặc điểm nhận biết để người dân chủ động nắm bắt.

Công an tỉnh Bắc Giang mới đây phát đi thông báo về đặc điểm nhận biết tiền giả có mệnh giá 500 nghìn đồng, 200 nghìn đồng... Thông báo đưa ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều tiền giả trong quá trình giao dịch mua bán của người dân.

Cụ thể, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, tiền giả polymer mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng, 100.000 đồng và 50.000 đồng (seri LJ) có đặc điểm nhận biết:

Nền giấy nilon phủ trên bề mặt dễ bai giãn, lớp mực in dễ bị bong tróc; hình ảnh, hoa văn không sắc nét; hình định vị không khớp khít; mực đổi màu (OVI) được in giả cùng hình ảnh hoa văn mặt trước, không có hiệu ứng đổi màu như tiền thật;

Ảnh: Công an Bắc Giang

Ảnh: Công an Bắc Giang

Mảng ký tự siêu nhỏ là dải mực nhòe; cửa sổ lớn, cửa sổ nhỏ có định dạng không rõ ràng, không cân đối; các cửa sổ được làm giả bằng cách khoét thủng nền giấy, dán nilon khu vực cửa sổ, phủ lớp nilon mỏng trên toàn bộ hai mặt tờ tiền hoặc chỉ phủ lớp nilon mỏng ở mặt trước tờ tiền.

Khi soi dưới đèn cực tím: khu vực cửa sổ phát quang, seri dọc và seri ngang không phát quang.

Ngoài ra, chưa làm giả các yếu tố bảo an như: nét in nổi, hình bóng chìm, dây bảo hiểm, cụm số mệnh giá dập nổi trong cửa sổ lớn, hình ẩn trong cửa sổ nhỏ, dải màu vàng chạy dọc tờ tiền, lấp lánh ánh kim khi chao nghiêng và mực không màu phát quang.

Đi kèm với thông báo trên, cơ quan công an đề nghị người dân khi phát hiện tiền giả, đối tượng sử dụng, tiêu thụ, vận chuyển tiền giả báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất.

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/cong-an-chi-cach-nhan-dien-tien-gia-500-nghin-dong-2040886.html