TIN LIÊN QUAN Cảnh báo thủ đoạn đâm xịt lốp ô tô rồi trộm tài sản Đập phá ô tô vì nghi bắt cóc trẻ em Thua đề, con trai nhờ người bắt cóc đòi bố mẹ chuộc tiền tỷ Án tử hình cho kẻ bắt cóc, sát hại bé trai Thông tin 'bắt cóc lấy nội tạng' ở Hà Giang là do lỗi đánh máy Bộ đôi trùng tên, cùng năm sinh rủ nhau đi ăn trộm

(Baonghean.vn) - Công an huyện Hưng Nguyên khẳng định, thời gian gần đây không ghi nhận vụ bắt cóc trẻ em nào như tin đồn trên mạng xã hội.

Trên mạng xã hội Facebook đang lan truyền thông tin, thời gian qua, trên địa bàn Nghệ An xuất hiện rất nhiều vụ bắt cóc trẻ em. Các đối tượng bắt cóc thường lợi dụng trẻ tự chơi lang thang một mình để ra tay.

Tài khoản C.N.T chia sẻ trong nhóm Hội chợ dành cho mẹ & bé Nghệ Tĩnh: “Gần đây ở Hưng Mỹ (Hưng Nguyên). Vào sân bắt cậu em, cô chị níu quần kẻ bắt cóc khóc và hai chị em cùng khóc, hét. Người dân xung quanh chạy đến chúng thả đấy và thoát mất.

Ở xóm 10, xã Hưng Thịnh (Hưng Nguyên). Chúng dụ bé ra cổng đưa bọc đen ra để bắt bé thì có người đi làm giúp đám cưới về nạt to bảo đứa bé vào nhà. Chúng cũng phóng xe đi luôn. Tại xóm 4 vào buổi trưa bé 2 tuổi tự sang bà nội bên cạnh. Hai đối tượng mang bọc đen ra chuẩn bị lẻn vào ngõ để bắt bé. Mẹ bé ra thì chúng rồ ga tẩu luôn”.

Không chỉ ở 2 xã trên, tài khoản C.N.T còn cho biết: “Ở xã Hưng Phú, các đối tượng vờ đi bán khoanh, thùng đựng thóc lúa. Bắt được một em cho thuốc mê bịt mồm bỏ vào thùng. Đi đến Hưng Châu, xe bị thủng săm. Trong lúc chờ vá xe, em bé tỉnh thuốc cựa quậy. Ông vá xe phát hiện ra thế là đối tượng nhanh chân chạy thoát”.

Cong an dieu tra ke tung tin don that thiet bat coc tre em - Anh 1

Chia sẻ của chủ tài khoản C.N.T gây lo lắng, hoang mang cho các phụ huynh có con nhỏ.

Thông tin trên nhận được sự quan tâm, chia sẻ của nhiều người. Đặc biệt, các phụ huynh có con nhỏ tỏ ra lo lắng, hoang mang khi đọc được thông tin trên.

Tuy nhiên, qua trao đổi thì lãnh đạo công an huyện Hưng Nguyên, công an các xã đều phủ nhận thông tin trên. Trung tá Phan Ngọc Thanh – Phó trưởng Công an huyện Hưng Nguyên cho biết: Công an huyện đã nắm bắt được thông tin thông qua mạng xã hội Facebook. Cho đến nay, công an huyện chưa nhận được bất kỳ báo cáo hay thông tin tố cáo từ người dân về vụ bắt cóc trẻ em. Hiện công an huyện đang cử lực lượng xuống địa bàn xác minh thông tin.

Ông Ngô Xuân Hùng – Trưởng Công an xã Hưng Thịnh cho biết: Thông tin có 2 vụ bắt cóc trẻ em ở trên địa bàn xóm 10 và xóm 4 là không đúng sự thật. Và cho đến hiện tại, công an xã chưa nhận được trình báo của người dân về vụ bắt cóc nào trên địa bàn.

Còn ông Phạm Văn Song – Trưởng công an xã Hưng Phú cho biết: Không hề có vụ bắt cóc trẻ em nào như thông tin trên mạng xã hội. Không biết ai đã đưa những thông tin lên mạng và có ý đồ gì.

Thời gian gần đây, việc lợi dụng và biến mạng xã hội thành công cụ để tung tin đồn thất thiệt, giật gân, câu like gây bất ổn và hoang mang dư luận đã trở thành vấn nạn. Nhiều trường hợp đã bị xử phạt vì hành vi này.

Theo Luật sư Nguyễn Trọng Hải - Trưởng Văn Phòng Luật sư Trọng Hải và cộng sự thì người tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội, gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong cộng đồng, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo Điều 258 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 về “Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân". Cụ thể, người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.”

Trong Bộ luật hình sự mới (2015), “Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” được quy định tại Điều 331, tuy nhiên về nội dung, không thay đổi.

Nguyên Hưng