Công an đòi giấy tờ ôtô gốc đẩy ngân hàng vào thế 'thả gà ra đuổi'

Gốc
Đại diện của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (HHNHVN) cho biết, hiện các ngân hàng (NH), đặc biệt là những ngân hàng thương mại (NHTM) có dịch vụ cho vay tiêu dùng mua ôtô chiếm tỷ trọng lớn đang rất lo lắng. Nếu để bên thế chấp vừa giữ ôtô vừa giữ bản chính giấy đăng ký xe thì khách hàng vay vốn có thể tự động chuyển nhượng, mua bán, cho thuê, cầm đồ..., như vậy chẳng khác nào "thả gà ra đuổi".

Công an đòi giấy tờ ôtô gốc đẩy ngân hàng vào thế 'thả gà ra đuổi' - Ảnh 1

Theo đại diện của HHNHVN, hiện các NH đang rất hoang mang, lo lắng, nhất là những NHTM có dịch vụ cho vay tiêu dùng mua ôtô chiếm tỷ trọng lớn. Ảnh PV

Ngân hàng e ngại cho vay mua ôtô

Đại diện HHNHVN cho biết, thời gian gần đây Hiệp hội nhận được rất nhiều phản ánh của các tổ chức tín dụng (TCTD) về các khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc thực hiện yêu cầu của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) xử lý vi phạm hành chính đối với người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của NH nhận thế chấp.

Theo lý giải của HHNHVN, xe ôtô là một tài sản đặc thù, các TCTD nói chung đều không thể quản lý cầm giữ xe ôtô mà chỉ có thể kiểm soát được rủi ro thông qua giữ bản chính giấy đăng ký xe. Nếu để bên thế chấp vừa giữ ôtô vừa giữ bản chính giấy đăng ký xe thì khách hàng vay vốn có thể tự động chuyển nhượng, mua bán, cho thuê, cầm đồ...

Trong trường hợp đó, TCTD không thể kiểm soát, quản lý được khoản vay, không thể xử lý, thanh lý khoản vay khi khách hàng không trả được nợ, có nguy cơ sẽ làm tăng nợ xấu của TCTD. Từ đó, các TCTD sẽ e ngại cho vay, hạn chế sự tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp và người dân đối với lĩnh vực này.

Hiện tại, một số NH, dịch vụ cho vay tiêu dùng mua ôtô chiếm tỷ trọng lớn (có những NH tỷ trọng dư nợ lĩnh vực này khoảng 30%, trong đó tỷ lệ khoản vay được đảm bảo chính bằng xe ôtô hình thành từ vốn vay chiếm khoảng 90% với giá trị mỗi khoản vay lên tới 80 – 90% giá trị xe). Nhiều NH đã có khách hàng yêu cầu được nhận lại bản chính giấy đăng ký xe đang thế chấp tại NH do bị xử phạt khi sử dụng bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của NH nhận thế chấp.

Công an giao thông chỉ nên kiểm tra giấy đăng kí xe có công chứng

HHNHVN đưa ra ba đề xuất: Thứ nhất, Bộ Công an chỉ đạo Cục Cảnh sát giao thông chấp nhận và không xử phạt đối với người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của NH nhận thế chấp khi cho vay.

Thứ hai, Bộ Tư pháp nhanh chóng hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành NĐ thay thế NĐ 163/2006/NĐ-CP, NĐ 11/2012/NĐ-CP phù hợp với quy định của Bộ luật Dân sự 2015, trong đó quy định bên nhận thế chấp được quyền giữ bản chính giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp theo thỏa thuận.

Thứ ba, Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Thanh tra giao thông cho phép người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của NH nhận thế chấp phương tiện giao thông khi tham gia giao thông.

Cơ sở pháp lý nào?

Về mặt pháp lý, theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, bên thế chấp có quyền giữ giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp nếu các bên có thỏa thuận. Việc quy định bên thế chấp giữ bản chính giấy đăng ký phương tiện giao thông trong khi bên thế chấp vẫn giữ tài sản thế chấp như quy định tại NĐ163/2006/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi NĐ 11/2012/NĐ-CP) là không còn phù hợp với quy định của Bộ luật Dân sự 2015 và dẫn đến những khó khăn, vướng mắc nêu trên của bên nhận thế chấp.

Khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về các giấy tờ người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo gồm Đăng ký xe nhưng không quy định phải là bản chính.

Điều 3 NĐ số 23/2015/NĐ-CP ngày 16/02/2015 của Chính phủ về việc cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch thì quy định: Bản sao được chứng thực từ bản chính có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

NĐ số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của Chính phủ không quy định xử phạt đối với trường hợp sử dụng giấy đăng ký xe là bản sao từ bản chính do đơn vị có thẩm quyền cấp khi tham gia giao thông.

Lan Hương

Tin nóng

Tin mới