Theo khuyến cáo của nhiều cán bộ công an, việc chị em phụ nữ đi taxi một mình, đặc biệt vào đêm khuya cần nhớ những nguyên tắc quan trọng sau.

4 nguyên tắc vàng

Liên quan đến vụ nữ giám thị bị tài xế taxi Mai Linh giết rồi cướp tài sản xảy ra ở Hà Tĩnh, những ngày qua, dư luận đang hoang mang về việc đi taxi một mình, đặc biệt vào trời khuya của chị em phụ nữ, về việc này ngày 7/7, chia sẻ với báo Đất Việt, Đại úy Nguyễn Quốc Hùng, quyền trưởng công an thành phố Hà Tĩnh đưa ra một số khuyến cáo:

"Thứ nhất, khi bắt taxi, bắt đầu lên xe phải chú ý biển số xe, số thứ tự của xe và tên hãng xe. Ba điều này là đầu tiên chị em phải nhận diện được, sau đó thông báo cho người nhà về những thông tin này để tài xế biết mà không dám nảy sinh ý đồ phạm tội.

Thứ 2, khi lên xe nên ngồi ở vị trí ghế phụ đằng sau, tức là ngồi ghế sau tài xế nhưng là bên phải, không được ngồi ngay hàng ghế phía sau ghế tài xế ngồi.

Lựa chọn chỗ ngồi như vậy là để quan sát được những biểu hiện không bình thường của tài xế, và đây cũng là vị trí mà tài xế khó hành động nhất.

Thứ 3, nếu trong tình huống tài xế có biểu hiện phạm tội như chạy lòng vòng và chạy vào đường vắng, chạy nhiều thời gian hơn bình thường thì lúc đó phải rất bình tĩnh lên tiếng nói với tài xế để biết họ đưa mình đi đâu, đồng thời nói với tài xế là những thông tin về chiếc xe đang đi đã thông báo với người nhà và sẽ gọi luôn cho 113.

Thứ 4, nếu trong trường hợp tài xế có ý định cướp thì tuyệt đối không nên phản kháng và nếu ở nơi đường vắng cũng không nên chạy truy hô vì như vậy càng làm cho đối tượng hung hăng và sẽ phạm tội đến cùng.

Lúc đó nên đáp ứng yêu cầu của đối tượng, yêu cầu giao tài sản thì cứ giao, tính mạng quan trọng nên phải bảo vệ trước, sau đó mới về đi trình báo cơ quan công an sau".

Theo đại úy Hùng: "Nếu chị em thực hiện được những biện pháp đó trước sẽ hạn chế được tối đa việc phạm tội. Nhiều người nói mang dao, kéo để tự vệ là không cần thiết, quan trọng là chị em phải thận trọng ngay từ đầu. Đó là phòng ngừa không cho đối tượng nảy sinh ý định phạm tội.

Đặc biệt, chị em phụ nữ lưu ý khi đi xe 1 mình không nên mang theo đồ trang sức, tiền vàng 1 cách lộ liễu. Hớ hênh về trang sức cũng là 1 trong những điều kiện để nảy sinh ý định tội phạm vì đây là do sự chủ quan của người chủ sở hữu. Mặt khác, nếu như đi đêm hôm, chị em nên rủ người đi cùng là tốt nhất, còn nếu phải đi 1 mình thì cần nhớ những điều đã lưu ý ở trên".

Hạn chế soi gương, không mặc hở hang

Có cùng suy nghĩ với đại úy Hùng, cùng ngày, đại tá Quách Văn Dũng- Trưởng phòng Cảnh sát hình sự CATP.Đà Nẵng nói: "Chị em phụ nữ phải hết sức chú ý, nếu đường mình đi là đường A mà tài xế đi vào đường B là mình phải có phương hướng trong đầu. Ngay lúc ấy nên gọi cho người nhà, trung tâm hoặc cơ quan công an nơi gần nhất.

Nếu trong khi đi, tài xế có mở cửa đột ngột chỗ nào thì mình phải nhanh tay mở cửa để thoát. Chị em cũng không nên để nữ trang cẩn thận, không nên khoe khoang để lộ ra bên ngoài. Việc cầm dao, kéo là không phù hợp, nếu để những người nước ngoài nhìn thấy họ lại nghĩ đất nước ta có gì đó không ổn nên hoàn toàn không được."

Cũng theo đại tá Dũng: "Chị em phụ nữ nhiều khi cứ bước lên taxi là nhìn ngắm, soi gương, rồi lấy điện thoại ra bấm bấm là không nên, cần hạn chế bởi đối tượng sẽ tận dụng lúc sơ hở đó để tấn công mình ngay.

Hơn nữa, nếu chị em muốn làm đẹp cho người yêu hay chồng thì tốt nhưng trong những hoàn cản phải đi ngoài trời khuya với người lạ thì phải ăn mặc kín đáo, nhanh trí và cẩn trọng. Chị em phụ nữ dễ bị tấn công hơn nam giới do là phái yếu, chân yếu tay mềm."

Thanh Giang