Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Công an lấy mẫu giám định ADN những người tại Tịnh thất Bồng Lai

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã lấy mẫu 28 người để giám định ADN điều tra nội dung tố giác về 'hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản'.

Ngày 25/9, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An cho biết, vừa có quyết định phục hồi giải quyết tin báo tố giác tội phạm của nhiều tổ chức, cá nhân về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" đối với Lê Tùng Vân và một số người sinh sống tại hộ bà Cao Thị Cúc ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An (thường gọi là "Tịnh thất Bồng Lai" hay"Thiền am bên bờ vũ trụ").

Ông Lê Tùng Vân cùng những người sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai.

Ông Lê Tùng Vân cùng những người sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã ra quyết định trưng cầu giám định 28 người, bao gồm cả trẻ em thời gian qua sinh sống tại “Tịnh thất Bồng Lai”.

Ngày 24/9, Cơ quan điều tra đã đến hộ bà Cao Thị Cúc để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ADN những trẻ em và người lớn đang sinh sống tại đây. Việc lấy mẫu đã hoàn tất vào chiều cùng ngày. Nguồn tin cho biết, có 23 người đang sống tại đó đã được lấy mẫu, trong đó có 10 trẻ em, lớn nhất là 8 tuổi, nhỏ nhất 14 tháng tuổi.

Trao đổi với báo chí về việc lấy mẫu xác định ADN trên, đại diện Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An cho biết, thời gian qua, có những tin báo, tố giác cho rằng những đứa trẻ ở “Tịnh thất Bồng Lai” không phải là trẻ mồ côi như Lê Tùng Vân và những người lớn sinh sống tại đó thông tin.

Tin báo tố cáo cho rằng những đứa trẻ này có mối quan hệ huyết thống với những người lớn đang sinh sống cùng tại đây. Tin tố giác cũng cho rằng, Lê Tùng Vân và những người lớn ở “Tịnh thất Bồng Lai” đã giả mạo nuôi trẻ mồ côi để lừa gạt, nhận tài trợ, chiếm đoạt tài sản. So đó, Cơ quan An ninh điều tra đã tiến hành lấy mẫu của những trẻ em và những người lớn thời gian qua sinh sống tại đây để xác định ADN xem có mối quan hệ thân thích gì không.

Trước đó, ngày 21/7, TAND huyện Đức Hòa tuyên án sơ thẩm đối với 6 bị cáo. Bị cáo Lê Tùng Vân bị tuyên 5 năm tù. Các bị cáo khác gồm Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, mỗi bị cáo bị tuyên phạt 4 năm tù. Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù, bị cáo Cao Thị Cúc 3 năm tù. Hiện tại, những người bị tuyên án đều có đơn kháng cáo.

Đến nay, Cơ quan An ninh điều tra quyết định phục hồi giải quyết tin báo tố giác tội phạm của nhiều tổ chức, cá nhân về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại “Tịnh thất bồng lai”. Về tin báo tố giác tội phạm liên quan đến hành vi “loạn luận”, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An chưa phục hồi điều tra.

Mời độc giả xem thêm video Ngày thứ 2 xét xử 6 bị cáo Tịnh Thất Bồng Lai: ông Lê Tùng Vân vắng mặt:

TV24h

Tâm Đức