Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Công an nhân dân Việt Nam đã đủ điều kiện, sẵn sàng tham gia nhiệm vụ gìn giữ nền hòa bình quốc tế

Trong đợt xuất quân lần đầu tiên của Bộ Công an tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (GGHB LHQ) năm 2022 có 4 sĩ quan công an được tuyển chọn. Điều này cho thấy lực lượng CAND Việt Nam đã đủ điều kiện và sẵn sàng để thực hiện nhiệm vụ duy trì môi trường hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Đáp ứng đủ các điều kiện khắt khe của Liên Hợp Quốc

Trong số 4 sĩ quan công an xuất quân đầu tiên có 1 sĩ quan được cử tham gia thực hiện các nhiệm vụ tại Phòng Cảnh sát, Cục Hoạt động Hòa Bình của LHQ tại New York và 3 sĩ quan tham gia thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Nam Sudan (Phái bộ UNMISS).

Để tham gia vào lực lượng GGHB, đòi hỏi chuẩn bị nguồn cán bộ tham gia rất kỹ lưỡng. Ngoài các kiến thức chung về hoạt động GGHB LHQ, các sỹ quan được tuyển chọn còn phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của LHQ về yêu cầu ngoại ngữ, năng lực chuyên môn (đã có ít nhất 5 năm làm việc trong lĩnh vực được phân công), trong độ tuổi từ 25-55 và phải biết lái xe, bắn súng, thông thạo tin học văn phòng…

Lễ trao quyết định của Chủ tịch nước cho sĩ quan đi thực hiện nghiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ

Lễ trao quyết định của Chủ tịch nước cho sĩ quan đi thực hiện nghiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ

Cán bộ tham gia hoạt động GGHB cũng được trang bị rất nhiều kỹ năng cần thiết như kỹ năng sinh tồn trong các tình huống; đàm phán, thương lượng; sử dụng bản đồ, bộ đàm và các thiết bị liên lạc tại thực địa; kỹ năng sơ cứu y tế; kỹ thuật lái xe tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết…

Để được lựa chọn, các ứng viên phải được xét duyệt về mặt hồ sơ rất chặt chẽ. Sau khi sàng lọc, những ứng viên được lựa chọn phải tham gia vòng thi viết kiểm tra kiến thức chuyên môn, sau đó được phỏng vấn để kiểm tra, đánh giá các kỹ năng mềm (sự chuyên nghiệp, kỹ năng làm việc nhóm, khả năng kết nối trao đổi thông tin…).

Bên cạnh đó, họ còn phải am hiểu về pháp luật, phong tục tập quán nước sở tại, có kỹ năng xử lý tình huống và khả năng hoạt động độc lập. Thời gian các sỹ quan công an thực hiện nhiệm vụ ở nước ngoài từ 1-2 năm, cá nhân tham gia trên tinh thần xung phong, tự nguyện.

Theo lãnh đạo Văn phòng thường trực của Bộ Công an về gìn giữ hoàn bình, môi trường địa bàn các phái bộ GGHB đều khó khăn và nhiều rủi ro khó lường, đòi hỏi mọi nhân viên phải trang bị những kỹ năng cần thiết để đảm bảo tuyệt đối an toàn và hoàn thành nhiệm vụ. Vấn đề an toàn cho nhân viên cũng là yêu cầu cao nhất của LHQ và các quốc gia cử quân.

Thể hiện quyết tâm, nỗ lực rất lớn của Bộ Công an

Được biết, để thực hiện chủ trương đẩy mạnh hội nhập quốc tế và đối ngoại về an ninh, quốc phòng trong lĩnh vực GGHB theo Nghị quyết 22-NQ/TW của Bộ Chính trị, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã chủ động xây dựng và triển khai Đề án CAND Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ giai đoạn 2014-2020 và những năm tiếp theo.

Lãnh đạo Bộ Công an xác định, cử lực lượng tham gia hoạt động GGHB LHQ là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần hiện thực hóa các cam kết của Đảng và Nhà nước Việt Nam đã đưa ra với cộng đồng quốc tế trong việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Qua đó góp phần nâng cao vị thế, uy tín đất nước, trong đó có Bộ Công an Việt Nam trên trường quốc tế.

Để được lựa chọn, các ứng viên tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ phải được xét duyệt về mặt hồ sơ rất chặt chẽ

Để được lựa chọn, các ứng viên tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ phải được xét duyệt về mặt hồ sơ rất chặt chẽ

Để hoàn tất được các phần việc trên, từ năm 2020-2021, Văn phòng Thường trực của Bộ Công an về GGHB đã tham mưu, đề xuất lãnh đạo Bộ Công an phối hợp với Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành liên quan báo cáo Quốc hội, Chính phủ ban hành các quy định liên quan đến việc tham gia hoạt động GGHB LHQ: Nghị quyết 130/2020/QH14 của Quốc hội về việc Việt Nam tham gia lực lượng GGHB LHQ; Nghị định 61/NĐ-CP/2021 của Chính phủ; Bộ trưởng Bộ Công an ban hành thông tư về tiêu chuẩn, chế độ, chính sách đối với cán bộ công an tham gia hoạt động GGHB LHQ…

Hiện nay, Văn phòng Thường trực của Bộ Công an về GGHB đang phối hợp với các cơ quan liên quan của LHQ làm tốt công tác chuẩn bị cho 3 sĩ quan lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Sudan.

Việc lần đầu tiên Bộ Công an cử cán bộ tham gia lực lượng GGHB LHQ là nhiệm vụ chính trị quan trọng thể hiện trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng quốc tế. Đây được coi là điểm sáng, một lĩnh vực mới được Bộ Công an triển khai thực hiện, thể hiện quyết tâm, nỗ lực của Bộ Công an trong việc tham gia đóng góp vào nền hòa bình thế giới, góp phần lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp và phát huy phẩm chất của lực lượng CAND trong thời kỳ mới với bạn bè quốc tế.

Huệ Linh