Công an thành phố Hồ Chí Minh đẩy nhanh cấp căn cước công dân gắn chip

Gốc
Tính đến tuần đầu tháng 4-2021, Công an thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn tất thủ tục đề nghị Bộ Công an cấp gần 954.000 căn cước công dân có gắn chip cho người dân thành phố, đạt 22,7% so với kế hoạch.

Công an thành phố Hồ Chí Minh bố trí 2 xe lưu động cấp mới, cấp đổi căn cước công dân cho các đối tượng ưu tiên.

Sáng 9-4, Thượng tá Huỳnh Thị Thu Trang, Phó Trưởng phòng Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06), Công an thành phố Hồ Chí Minh đã thông tin về việc thực hiện Dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, thành phố Hồ Chí Minh là 1 trong 10 địa phương trọng điểm trên toàn quốc phải hoàn thành việc cấp căn cước công dân có gắn chip cho những đối tượng trong diện cấp trước ngày 1-7-2021.

Theo số liệu thống kê của Công an thành phố Hồ Chí Minh, thành phố có 4.194.653 nhân khẩu trong diện cấp căn cước công dân có gắn chip. Trong số này, có 2.748.754 nhân khẩu thường trú, cần được cấp xong trước ngày 1-7 và 1.445.899 nhân khẩu tạm trú, sẽ thực hiện cấp sau ngày 1-7.

Hiện tại, Công an thành phố Hồ Chí Minh triển khai ít nhất 2 điểm cấp căn cước công dân tại mỗi phường, xã, thị trấn. Cùng với đó, duy trì 2 xe lưu động cấp căn cước công dân cho học sinh cuối cấp tại các trường THCS, phục vụ thi tốt nghiệp năm 2021 và cán bộ, công chức của các bệnh viện trên địa bàn thành phố, để nhân viên y tế yên tâm tập trung phòng, chống dịch bệnh mà không phải về nơi cư trú.

Tại tất cả điểm cấp phát căn cước công dân có gắn chip, Công an thành phố Hồ Chí Minh duy trì các kíp nhân lực làm việc liên tục từ 6h hoặc 7h đến 0h hoặc 1h sáng hôm sau trong tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ và thứ bảy, chủ nhật.

Căn cước công dân có gắn chip sẽ tích hợp nhiều thông tin, để công dân sử dụng thuận tiện hơn trong các giao dịch hành chính.

Tính đến ngày 8-4-2021, Công an thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 953.784 hồ sơ cấp căn cước công dân có gắn chip, đạt tỷ lệ 22,7%, đã hoàn chỉnh 82.485 thẻ căn cước công dân có gắn chip để trả cho công dân.

Công an thành phố Hồ Chí Minh cũng một lần nữa thông báo cụ thể các mức lệ phí cấp mới, cấp đổi căn cước công dân có gắn chip. Theo đó, công dân chuyển từ CMND 9 số, CMND 12 số sang căn cước công dân có gắn chip là 15.000 đồng/thẻ. Đổi thẻ căn cước công dân có gắn chip khi thẻ cũ bị hỏng, khi thay đổi họ, tên, đặc điểm nhận dạng, giới tính, quê quán… là 25.000 đồng/thẻ. Cấp lại thẻ căn cước công dân trong các trường hợp theo luật định là 35.000 đồng/thẻ.

Theo Thượng tá Huỳnh Thị Thu Trang, Công an thành phố Hồ Chí Minh đang nỗ lực hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu chung về cấp mới, cấp đổi căn cước công dân có gắn chip trên địa bàn.

Thanh Trúc

Nguồn Hà Nội Mới http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/xa-hoi/995895/cong-an-thanh-pho-ho-chi-minh-day-nhanh-cap-can-cuoc-cong-dan-gan-chip