Công an TP.HCM cảnh báo thủ đoạn lừa bán người sang Campuchia

Đối tượng phạm tội thông qua mạng xã hội, làm quen, lợi dụng sự nhẹ dạ của phụ nữ, trẻ em, người dân có hiểu biết hạn chế, kinh tế khó khăn... để lừa đảo nạn nhân sang Campuchia làm việc.

Chiều 23/6, tại họp báo cung cấp thông tin về dịch Covid-19 và kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM, cơ quan chức năng đã thông tin về tình trạng lừa bán lao động sang Campuchia.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu, Công an TP, đây là vấn đề nhức nhối được thế giới và Việt Nam quan tâm.

Đối tượng phạm tội thường lợi dụng sự nhẹ dạ của phụ nữ, trẻ em, người dân có hiểu biết hạn chế, kinh tế khó khăn, thanh thiếu niên có tư tưởng muốn thoát ly công việc vất vả… để lừa gạt, hứa hẹn tìm việc làm có thu nhập cao, môi giới kết hôn, môi giới nhận con nuôi, rủ đi du lịch,…

Nghe theo lợi dụ dỗ, nhiều nạn nhân đã bị nhóm tội phạm trên bán ra nước ngoài nhằm trục lợi.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu, Công an TP.HCM. Ảnh: TTBC

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, trong thời đại công nghệ phát triển, cách thức lừa gạt của các đối tượng tinh vi hơn. Chủ yếu là làm quen, tiếp cận từ xa, hướng dẫn người dân rơi vào bẫy.

Đặc biệt gần đây, nổi lên tình trạng các trang mạng xã hội tuyển người sang Campuchia làm việc hành chính, lương cao, được bao ăn ở. Đối tượng lừa đảo đưa ra một số điều kiện như biết đánh máy, giọng nói tốt thì lương càng cao để tăng niềm tin.

Nạn nhân được hướng dẫn đi qua đường tiểu ngạch sang Campuchia. Khi sang đến nơi, nạn nhân bị yêu cầu trả số tiền đền bù vận chuyển và chi phí ăn ở; bị bắt, khống chế, yêu cầu gia đình chuyển tiền hoặc bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục.

Trước thực trạng trên, Công an TP tăng cường chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ nắm tình hình, phối hợp với các cơ quan ngoại giao để điều tra, xử lý, hỗ trợ các nạn nhân. Đồng thời khuyến cáo, khi xảy ra sự việc, nạn nhân hoặc người nhà cần liên hệ công an gần nhất, cung cấp đầy đủ thông tin để nhận được hỗ trợ từ lực lượng chức năng.

Phú Sĩ

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/cong-an-tp-hcm-canh-bao-thu-doan-lua-ban-nguoi-sang-campuchia-2032959.html