Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Công an TP HCM kết luận vụ nhập lậu hàng giả thương hiệu Asanzo

Theo kết luận điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM xác định Công ty Sa Huỳnh đã có hành vi buôn lậu hàng hóa từ nước ngoài vào Việt Nam giả thương hiệu Asanzo.

Ngày 9-7, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Trương Ngọc Liêm (SN 1982, Giám đốc Công ty Sa Huỳnh) về tội "Buôn lậu".

Kết luận điều tra thể hiện: Tháng 9-2018, Công ty Sa Huỳnh (trụ sở ở đường Trần Xuân Soạn, quận 7, TP HCM) mở tờ khai hải quan nhập khẩu một lô hàng từ nước ngoài về Việt Nam. Các đối tượng khai lô hàng là linh kiện của lò nướng gồm: chậu thủy tinh, nắp đậy nhựa, bộ đếm thời gian… có xuất xứ Trung Quốc. Lô hàng này mới 100% và có giá trị hơn 212 triệu đồng.

Sau khi lô hàng được nhập cảng, Cục Hải quan TP HCM phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn 4 phát hiện nhiều nghi vấn nên đã kiểm tra. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 1.300 bộ lò nướng thủy tinh còn nguyên bộ không như tờ khai báo của Công ty Sa Huỳnh.

Số hàng hóa được xác định là buôn lậu

Số hàng hóa được xác định là buôn lậu

Mỗi bộ lò nướng được tháo thành các bộ phận khác nhau, gồm: chậu thủy tinh, nắp đậy nhựa, bộ đếm thời gian mang thương hiệu Asanzo. Sau đó, Công ty Sa Huỳnh có văn bản giải trình vụ việc là do phía đối tác gửi nhầm hàng.

Từ lời khai những người liên quan, cơ quan chức năng mời bà Huỳnh Thị Sà Quôl (quê Sóc Trăng) là người đại diện pháp luật của Công ty Sa Huỳnh lên làm việc. Bà Huỳnh Thị Sà Quôl khai rằng bà không đứng tên, không thành lập Công ty Sa Huỳnh.

Bà Huỳnh Thị Sà Quôl khẳng định rằng có người mạo danh mình lập công ty, doanh nghiệp để lừa đảo. Bà Huỳnh Thị Sà Quôl cho biết từng có thời gian cùng chồng làm ở Công ty Asanzo ở TP HCM.

Sau khi bà Huỳnh Thị Sà Quôl nghỉ việc thì ông Trương Ngọc Liêm đến đặt vấn đề thuê bà làm giám đốc Công ty Sa Huỳnh nhưng bà không đồng ý. Sau đó, ông Liêm đã làm giả một số giấy tờ bà Huỳnh Thị Sà Quôl để vận hành Công ty Sa Huỳnh.

Chi cục Hải quan TPHCM xác định vụ việc có dấu hiệu buôn lậu trốn thuế và đánh tráo hàng Trung Quốc thành hàng Việt Nam chất lượng cao nên đã chuyển hồ sơ sang Công an TPHCM để điều tra.

PHẠM DŨNG