Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Công an TP.HCM khuyến cáo người dân nên đổi CCCD mã vạch sang CCCD gắn chíp

Nhiều người dân mới làm CCCD mã vạch năm 2020, còn thời hạn sử dụng đang băn khoăn không biết có phải đổi sang CCCD gắn chíp hay không, Công an TP.HCM cho biết điều này không bắt buộc, nhưng người dân nên đổi sang CCCD gắn chíp.

Chiều 21.7, chia sẻ với phóng viên xung quanh việc cấp căn cước công dân ( CCCD) gắn chíp, Thượng tá Lê Mạnh Hà – Phó phòng tham mưu, Công an TP.HCM cho biết, TP đang thực hiện việc cấp CCCD gắn chíp đợt 3 từ ngày 15.7 đến ngày 31.8.2022. Công an TP yêu cầu các điểm cấp CCCD gắn chíp phải chia ca để thực hiện việc cấp liên tục từ 7 giờ đến 22 giờ mỗi ngày, kể cả thứ 7 và chủ nhật. Những địa điểm cấp CCCD gắn chíp có thay đổi thời gian cấp thì thời gian ít nhất phải 15 giờ mỗi ngày.

Thượng tá Lê Mạnh Hà – Phó phòng tham mưu, Công an TP.HCM chia sẻ với báo chí vào chiều 21.7 - Ảnh: P.V

“Thành phố quyết tâm thực hiện việc cấp CCCD gắn chíp nhằm thực hiện tốt Đề án 06 của Chính phủ góp phần cải cách hành chính. Qua đợt cao điểm này chúng tôi sẽ khắc phục những sai sót trong việc cấp CCCD gắn chíp trước đó”, ông Hà chia sẻ.

Liên quan đến việc người dân băn khoăn khi mới cấp CCCD mã vạch vào năm 2020, còn thời hạn thì có phải đổi sang CCCD gắn chíp điện tử không, ông Hà cho biết, theo quy định pháp luật không bắt buộc người dân đang sử dụng CCCD mã vạch phải đổi sang CCCD gắn chíp. Tuy nhiên, dưới gốc độ của người dân, Công an TP khuyên người dân nên đổi CCCD mã vạch sang CCCD gắn chíp.“ Không bắt buộc, nhưng người dân nên đổi sang CCCD gắn chíp điện tử”, ông Hà nói.

Lý giải về việc nên đổi CCCD mã vạch sang CCCD gắn chíp ông Hà cho biết, CCCD gắn chíp có rất nhiều tiện lợi trong việc giao dịch dân sự. Khi có CCCD gắn chíp, độ yên tâm chính xác về giấy tờ cao hơn, tránh được các trường hợp lừa đảo, giả mạo.

Bên cạnh đó, chỉ có CCCD gắn chíp mới tạo được tài khoản định danh điện tử giúp người dân dễ dàng thực hiện các thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian đi lại khi thực hiện các thủ tục hành chính hiện nay. Trong thời gian tới, các tiện ích của CCCD gắn chíp đang được các cấp, các ngành thực hiện như: rút tiền ngân hàng, khám chữa bệnh…

“Việc cấp CCCD gắn chíp cho người dân và việc người dân chuyển đổi sang CCCD gắn chíp là hành động của người dân giúp chính quyền TP, Chính phủ, lực lượng công an hoàn thành Đề án 06, và hoàn thành mục tiêu xây dựng nền hành chính hiện đại phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội. Chúng tôi rất mong người dân ủng hộ việc đổi chứng minh nhân dân, CCCD mã vạch sang CCCD gắn chíp”, ông Hà nhấn mạnh.

Khi chuyển đổi từ CCCD mã vạch sang CCCD gắn chíp, ông Hà cho biết mã số không thay đổi vẫn giống mã số của CCCD mã vạch, nên không ảnh hưởng trên các giấy tờ khác liên quan đến người dân.

Hồ Quang

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/cong-an-tp-hcm-khuyen-cao-nguoi-dan-nen-doi-cccd-ma-vach-sang-cccd-gan-chip-184637.html