BizLIVE - Chiều nay (6/10), Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho biết, kể từ khi có quy định chấm dứt huy động vàng, tội phạm đột nhập nhà để trộm cắp tài sản tăng cao.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (trái) tham dự phiên họp tại TP.HCM (ảnh: Ngôn Dân).

Chiều nay (6/10), tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng về Công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại 9 tháng đầu năm, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho biết, kể từ khi có quy định chấm dứt huy động vàng tại hệ thống các ngân hàng thương mại, người dân trữ vàng tại nhà nên tội phạm đột nhập trộm cắp tài sản tăng cao.

Theo báo cáo của Công an TP.HCM, trong 9 tháng đầu năm nay, phức tạp và nhức nhối nhất là án trộm cắp tài sản. Tuy nhiên, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP.HCM thừa nhận tỷ lệ phát hiện, phá án lại rất thấp.

Do đó, Thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết, Công an thành phố đang củng cố khống chế quản lý khâu tiêu thụ, kể cả những vụ cướp ở các tỉnh thành khác nhưng tiêu thụ trên địa bàn thành phố. Nhờ thế, nhiều vụ án cướp được phát hiện và bắt giữ trong ngày.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Công an thành phố đã chỉ đạo chấn chỉnh các đơn vị trong việc chậm phát hiện, nhất là đối với các vụ án trộm.

Về tội phạm có tổ chức mang yếu tố nước ngoài, trong 9 tháng đầu năm nay, Công an thành phố đã khởi tố 17 vụ, bắt giữ 60 bị can, trong đó có 15 bị can có quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc, thu 6,7 tỷ đồng.

Về kết quả phát hiện, điều tra, phá án, Công an TP.HCM cho biết, so với chỉ tiêu đề ra thì chỉ tiêu điều tra khám phá các loại tội phạm trộm cắp vẫn chưa đạt.

Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết, sắp tới Công an thành phố sẽ mở đợt cao điểm tấn công phòng chống tội phạm cướp giật trong dịp cao điểm Tết.