Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Công an TP.HCM sử dụng Zalo đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD

Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD đợt 3 cho người dân, công an các quận huyện tại TP.HCM ứng dụng nền tảng công nghệ Zalo trong nhiều hoạt động.

Công an TP.HCM đặt chỉ tiêu hoàn thành thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho hơn 1,4 triệu trường hợp trước ngày 31/8. Để sớm đạt mục tiêu, các đơn vị khuyến khích người dân từ đủ 14 tuổi trở lên, đang cư trú, làm việc trên địa bàn TP.HCM nhưng chưa làm CCCD gắn chip hưởng ứng thực hiện, giúp lực lượng công an hoàn thành nhiệm vụ.

Bấm số, tra cứu, hỏi đáp CCCD qua Zalo

Theo thông tin đăng tải trên Zalo “Công an quận 1”, đơn vị này tiếp tục tăng cường cán bộ để khẩn trương cấp CCCD gắn chip và tài khoản định danh điện tử cho người dân. Đơn vị sẽ làm việc liên tục từ 7h đến 22h hàng ngày, kể cả cuối tuần, nhằm đảm bảo tất cả người dân đến làm CCCD đều được giải quyết trong ngày với tiêu chí “tiếp hết dân, không hết giờ”.

Công an TP.HCM đặt chỉ tiêu hoàn thành thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho hơn 1,4 triệu trường hợp trước ngày 31/8.

Công an TP.HCM đặt chỉ tiêu hoàn thành thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho hơn 1,4 triệu trường hợp trước ngày 31/8.

Trong khi đó, trang Zalo “Công an quận Tân Phú - TP.HCM” vẫn duy trì tính năng “Bấm số làm CCCD” để người dân có nhu cầu làm CCCD lấy số tại nhà, sau đó đến địa điểm làm CCCD theo lịch hẹn, tránh mất thời gian chờ đợi.

Hiện tài khoản Zalo của công an hầu hết quận huyện tại TP.HCM như quận 1, 4, 11, 12, Phú Nhuận, Tân Phú, Bình Tân, Bình Chánh, Gò Vấp, Hóc Môn, Củ Chi… đều tích hợp hệ thống trả lời tự động (chatbot). Bộ câu hỏi của chatbot được xây dựng dựa trên những vấn đề người dân quan tâm.

Người dân chỉ cần chọn thông tin muốn tìm hiểu, trang Zalo sẽ tự động trả kết quả tương ứng. Các thông tin được lực lượng công an cung cấp đầy đủ và chi tiết như đối tượng cần làm CCCD, hồ sơ cần chuẩn bị, quy định về trang phục, thời gian, địa điểm, lệ phí…

Người dân quận 12 có thể tra cứu tiến độ làm CCCD trên Zalo.

Người dân quận 12 có thể tra cứu tiến độ làm CCCD trên Zalo.

Chị Hoàng Minh Thùy (quận 12, TP.HCM) cho biết nhờ đọc và chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn từ chatbot, khi đến nơi làm CCCD, chị không bị lúng túng hay phải đi lại bổ sung nhiều lần.

“Trong trường hợp công an trả lời chưa kịp, người dân có thể bấm các nội dung cần tìm hiểu và nhận được kết quả chính xác mà không mất thời gian tra cứu thông tin trên mạng”, chị Thùy nói.

Ngoài ra, những thắc mắc khác liên quan đến CCCD như thời hạn sử dụng, thủ tục làm CCCD khi mất CMND/CCCD, đối tượng được ưu tiên thực hiện cấp CCCD, cần chuẩn bị những hồ sơ gì… đều được tài khoản Zalo tự động giải đáp.

Zalo là nền tảng được công an nhiều quận huyện sử dụng để thông tin về CCCD đến người dân.

Zalo là nền tảng được công an nhiều quận huyện sử dụng để thông tin về CCCD đến người dân.

Người đã thực hiện hồ sơ cấp CCCD có thể theo dõi tiến độ thông qua tính năng “Tra cứu” tại Zalo của các đơn vị công an. Không dừng lại ở việc gửi thông tin bằng văn bản, nhiều quận huyện như quận 12, Tân Phú còn thực hiện đa dạng hình thức thể hiện như video, hình ảnh, infographic... giúp người dân dễ ghi nhớ.

Trong cao điểm đợt 3, công an TP.HCM chỉ đạo bổ sung 12 điểm cấp CCCD tại các địa bàn Gò Vấp, TP. Thủ Đức, quận 8, Bình Tân, huyện Nhà Bè, Bình Chánh, nâng tổng số điểm cấp toàn thành phố lên 46. Một số quận cũng triển khai các điểm lưu động và cập nhật liên tục, đầy đủ trên Zalo.

Khuyến cáo không chia sẻ, cho người lạ chụp CCCD

Theo lực lượng công an, thời gian qua xuất hiện tình trạng đối tượng xấu lợi dụng sơ hở của người dân trong việc chia sẻ hình ảnh CCCD trên mạng xã hội, sử dụng vào việc đăng ký các dịch vụ online (mua hàng, xin việc, vay tiền...) để đánh cắp thông tin cá nhân.

Các đối tượng còn đưa ra nhiều lý do, xin chụp ảnh chân dung, ảnh CCCD và có thể trả cho người dân 100.000-300.000 đồng trên mỗi CCCD. Sau đó, những thông tin này được bán và sử dụng vào mục đích vi phạm pháp luật như làm giấy tờ giả để mở tài khoản vay vốn ngân hàng, chuyển nhận tiền đánh bạc, tổ chức đánh bạc, giả danh cán bộ công an, hải quan, thuế gọi điện đe dọa yêu cầu chuyển tiền để phục vụ công tác điều tra...

Để phòng tránh tội phạm và những hệ lụy từ tình trạng trên, các tài khoản Zalo chính thức của công an quận 11, Phú Nhuận, Bình Tân, Tân Phú... thường xuyên gửi tin báo cập nhật thủ đoạn lừa đảo đến người dân, giúp nâng cao cảnh giác.

Công an thường xuyên gửi tin báo các thủ đoạn lừa đảo đến người dân.

Công an thường xuyên gửi tin báo các thủ đoạn lừa đảo đến người dân.

Công an quận Phú Nhuận khuyến cáo người dân không đăng tải, chia sẻ hình ảnh CCCD cũng như cung cấp thông tin CCCD cho những dịch vụ không thiết yếu, không có cam kết bảo mật an toàn thông tin cá nhân trên nền tảng mạng xã hội.

Trường hợp bị mất CCCD, người dân cần trình báo ngay cho cơ quan chức năng để làm lại giấy tờ. “Đây là căn cứ để chứng minh chủ sở hữu của CCCD không liên quan các giao dịch dân sự trong thời gian bị mất CCCD, đồng thời phòng ngừa trường hợp số căn cước của công dân bị lợi dụng thực hiện các giao dịch dân sự trái pháp luật”, trang Zalo “Công an quận Phú Nhuận” thông tin.

Còn theo công an quận Bình Tân, khi bị các đối tượng xấu lừa đảo, lấy cắp thông tin CCCD, người dân cần liên hệ với cơ quan chức năng để được hỗ trợ. Nếu nghi ngờ, phát hiện số CCCD của mình bị sử dụng trái phép để mở tài khoản ngân hàng, đăng ký thuê bao, người dân cần liên hệ ngân hàng, nhà mạng để được hỗ trợ khóa tài khoản, thuê bao.

Song song đó, khi phát hiện đối tượng mượn hoặc mời chào để chụp, thuê CCCD, người dân cần tố giác và cung cấp tài liệu, chứng cứ đến cơ quan công an gần nhất để xử lý.

 CCCD được kỳ vọng từng bước thay thế, tích hợp các giấy tờ cá nhân. Ảnh: Quỳnh Danh.

CCCD được kỳ vọng từng bước thay thế, tích hợp các giấy tờ cá nhân. Ảnh: Quỳnh Danh.

Theo đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030, Chính phủ kỳ vọng CCCD từng bước thay thế, tích hợp các giấy tờ cá nhân.

Ngoài tích hợp thông tin về bảo hiểm y tế và bằng lái xe, CCCD gắn chip được định hướng dần thay thế giấy phép lái xe, mã số chứng chỉ hoặc giấy phép hành nghề, tiêm chủng, y tế, giáo dục, thẻ cán bộ, công chức, viên chức.

Bên cạnh đó, CCCD được kỳ vọng tích hợp, phát triển ứng dụng trên nền tảng hệ thống định danh và xác thực điện tử với các ứng dụng như ví điện tử, chứng khoán, điện, nước...

Giang Ngân Nhi

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/cong-an-tphcm-su-dung-zalo-day-nhanh-tien-do-cap-cccd-post1337872.html