Công an TP Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân cẩn trọng khi đầu tư tiền ảo

Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, tình hình lừa đảo qua mạng như đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ công an... diễn biến ngày càng phức tạp nên người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác.

Công an khuyến cáo người dân không nên đầu tư tiền ảo và tin vào các cuộc gọi giả danh cán bộ, công an... (ảnh minh họa).

Công an khuyến cáo người dân không nên đầu tư tiền ảo và tin vào các cuộc gọi giả danh cán bộ, công an... (ảnh minh họa).

Theo Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn, Bộ Công an, Công an TP Hồ Chí Minh và Công an cấp quận, huyện đã có những cảnh báo người dân với các phương thức lừa đảo qua mạng như: mạo danh cơ quan chức năng, cơ quan tiến hành tố tụng, lừa đảo dạng gửi quà biếu, chuyển tiền, kinh doanh tiền ảo… Vì vậy, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác và thực tế các cơ quan tiến hành tố tụng không mời người dân làm việc qua điện thoại, cũng không yêu cầu người dân chuyển tiền qua các tài khoản và không yêu cầu người dân cung cấp số tài khoản.

“Khi có những cuộc gọi điện thoại đến xưng danh là công an mời gọi, yêu cầu chuyển tiền, số tài khoản... người dân nên tắt điện thoại và báo công an gần nhất hoặc theo đường dây nóng, hoặc số 113 của Công an TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, hiện nay còn xuất hiện nhiều người nước ngoài tạo lập sàn giao dịch tiền ảo, mời người dân đầu tư. Sau thời gian, số tiền tăng lên, đến một mức nào đó kẻ lừa đảo sẽ đánh sập sàn để lấy tiền, nên người dân cũng cần cảnh giác với các hoạt động đầu tư tiền ảo này. Hoặc người dân cũng nên lưu ý tội phạm thường gọi cho người dân, thông báo gửi các món quà có giá trị lớn. Sau đó tội phạm sẽ yêu cầu người dân chuyển tiền vào các số tài khoản để nhận món quá giá trị, tuy nhiên khi người dân chuyển tiền thì không nhận được qua mà tiền cũng bị các đối tượng lạ chiếm đoạt. Đây cũng là một hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng", ông Đinh Thanh Nhàn nói.

Theo thống kê của Công an TP Hồ Chí Minh, số vụ tội phạm tại TP Hồ Chí Minh trong 6 tháng đầu năm là 1.901 vụ, giảm 363 vụ và giảm 16,3% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, ngành công an phá được 1.442 vụ, chiếm tỷ lệ 75,8%, bắt hơn 2.350 tội phạm. Đối với tội phạm lừa đảo, Công an TP Hồ Chí Minh ghi nhận 177 vụ, bắt được 50 tội phạm.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/phap-luat/cong-an-tp-ho-chi-minh-khuyen-cao-nguoi-dan-can-trong-khi-dau-tu-tien-ao-20220707070745441.htm