Công an vào cuộc vụ 10ha rừng tràm 'bỗng dưng' bị chặt hạ

Gốc
Ngày 25.8, đại diện gia đình bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh, ngụ xã Tam Phước, TP. Biên Hòa, Đồng Nai cho biết: Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an tỉnh Đồng Nai đã có giấy mời bà Oanh tới trụ sở để làm việc liên quan tới đơn tố cáo của bà Oanh, tố cáo công ty Tín Nghĩa.

Công an vào cuộc vụ 10ha rừng tràm 'bỗng dưng' bị chặt hạ - Ảnh 1

Hiện trường vụ việc. Ảnh: M.C

10ha rừng tràm loại 5 năm tuổi bị chặt hạ

Theo đơn tố cáo, bà Oanh cho biết, bà là chủ sử dụng đất với tổng diện tích hơn 16ha để trồng cây tràm tại xã An Phước, huyện Long Thành và diện tích này nằm trong KCN An Phước do TCty Tín Nghĩa là chủ đầu tư.

Tháng 5.2017, ông Bùi Văn Thảo (chồng bà Oanh) được người dân báo tin, đã xuống hiện trường thì phát hiện cây tràm bị chặt hạ ngổn ngang, toàn bộ 10ha cây tràm loại 5 năm tuổi bị cưa sát gốc, số lượng khoảng 40.000 cây – theo bà Oanh. Đại diện Công an và UBND xã An Phước, huyện Long Thành đã ghi nhận hiện trường vụ việc.

Theo bà Oanh, sau đó, UBND xã An Phước đã tổ chức cuộc họp nhằm xác minh vụ việc, và ông Vũ Văn Luyến, đại diện Cty Tín Nghĩa tại buổi làm việc đã xác nhận việc chặt cây tràm do Cty Tín Nghĩa thực hiện. Ông Vũ Văn Luyến xác nhận có việc Cty cưa, ủi cây trên khu đất để kịp tiến độ giải phóng mặt bằng.

Tại buổi gặp cơ quan chức năng, gia đình bà Oanh trình bày, họ được Nhà nước giao đất trồng rừng từ năm 1986. Đến năm 2003, UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định thành lập KCN An Phước nhưng giữa chủ đầu tư và người dân vẫn chưa thỏa thuận được mức đền bù. UBND tỉnh Đồng Nai cũng chưa có quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng, nhưng Cty Tín Nghĩa lại tổ chức chặt phá, san ủi.

Cho rằng, gia đình bị thiệt hại nặng nề, bà Oanh đã làm đơn tố cáo, đề nghị khởi tố vụ án về hành vi “Hủy hoại tài sản”.

Đang bị tố cáo, vẫn tiếp tục san ủi để triển khai dự án

Ở một diễn biến mới nhất, theo phản ánh của bà Oanh, ngày 23.8.2017, gia đình bà tiếp tục phát hiện các hoạt động của xe ủi, xe cuốc, hoạt động san ủi trên đất của gia đình bà, dẫn tới việc những cây tràm tái sinh cũng bị san ủi sạch. “Theo kế hoạch, những cây tràm con tái sinh, chúng tôi dự định tận dụng để chăm sóc cho bớt phần đầu tư (dự kiến khoảng 25 triệu đồng/ha) cũng bị ủi sạch và lấp hết” – bà Oanh bức xúc. Vụ việc diễn ra ngày 23.8 này cũng được UBND xã và Công an xã An Phước ghi nhận hiện trạng.

Theo đó, lúc 14h45 ngày 23.8, UBND xã An Phước tiếp nhận đơn trình báo của bà Oanh về việc TCty Tín Nghĩa cho phương tiện cơ giới san ủi đất trên phần diện tích đất do gia đình bà Oanh sử dụng. UBND xã An Phước đã tiến hành xác minh và ghi nhận sự việc như sau: Tại thời điểm xác minh vào lúc 15h, tại vị trí đất ông Thảo chỉ dẫn đã được san ủi, móc gốc. Thời điểm đó, không có phương tiện cơ giới và công nhân hoạt động.

“Tổng diện tích san ủi khoảng 10ha do TCty Tín Nghĩa san ủi” – biên bản ghi rõ.

Tại biên bản cũng thể hiện ý kiến của đại diện TCty Tín Nghĩa. Theo đó, TCty Tín Nghĩa thực hiện việc san ủi, móc gốc tràm trên thửa đất đã được cấp sổ đỏ để tiến hành dọn dẹp mặt bằng triển khai dự án.

Trong khi đó, ông Bùi Văn Thảo (chồng bà Oanh) cũng có ý kiến rằng: Do phần diện tích đất trên bà Oanh đang khiếu nại và chưa đền bù thỏa đáng nên đề nghị TCty Tín Nghĩa ngưng việc thi công san ủi triển khai dự án đến khi cơ quan chức năng giải quyết xong.

UBND xã An Phước đã ghi nhận hiện trạng, các ý kiến và báo cáo UBND huyện Long Thành xem xét, giải quyết. Bà Oanh cho biết, cả 3 đợt bị xâm phạm tại khu rừng tràm của gia đình bà, thiệt hại đã lên tới 3 tỷ đồng.

MINH CHÂU

Tin nóng

Tin mới