Công an xã 'làm theo lời Bác'

Gốc
Tiếp tục duy trì phong trào học tập và hành động theo "Sáu điều Bác Hồ dạy CAND" đối với lực lượng Công an xã (CAX), nhiều năm qua, CAH Hòa Vang (TP Đà Nẵng) đã tổ chức học tập, quán triệt cho lực lượng CA 11 xã trên địa bàn chủ đề: "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", học tập theo các gương điển hình tiên tiến, gương chiến đấu dũng cảm, gương người tốt việc tốt của lực lượng CAX. Theo đó, phong trào "Chiến sĩ CA làm theo lời Bác" đã trở thành động lực thôi thúc lực lượng CAX ra sức thi đua phấn đấu, rèn luyện, cống hiến sức mình cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, cuộc sống bình yên của nhân dân. Mỗi cán bộ, chiến sĩ (CBCS) CAX ngày càng làm việc hiệu quả hơn, rèn luyện tốt hơn về tư cách và đạo đức phẩm chất.

Sinh ra và sống trong lòng nhân dân nên công tác tiếp xúc, giải quyết công việc hằng ngày, lực lượng CAX đã để lại nhiều nghĩa cử cao đẹp khó quên. Những ý kiến đóng góp của nhân dân đều được CAX tiếp thu và khắc phục sửa chữa, từ đó đã tạo được sự tin cậy của nhân dân địa phương. Bên cạnh đó, thông qua những nỗ lực kiên trì của lực lượng CAX, sự chuyển biến nhận thức về pháp luật của người dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm cũng được tăng lên rõ rệt. Nhiều người nông dân trước đây chỉ vốn quen công việc đồng áng, còn e ngại việc tố giác tội phạm thì nay họ đã có ý thức trách nhiệm với cộng đồng trong việc phối hợp xây dựng thôn, xóm bình yên. Ngoài ra, CAX còn tham mưu cho chính quyền địa phương xây dựng thành công nhiều mô hình tự quản về ANTT có sự tham gia tích cực và đông đảo của nhân dân. Người dân vừa là người tổ chức, vừa là lực lượng trực tiếp tiên phong, xung kích trong việc phát hiện, đấu tranh, giữ gìn ANTT tại cơ sở.

Điển hình, ngày 29-5-2016, nhận tin báo của quần chúng về việc 1 đối tượng lạ mặt cầm túi xách đứng trong góc tối trên đường liên xã Hòa Phong - Hòa Tiến (H. Hòa Vang) có biểu hiện nghi vấn, CAX Hòa Phong cùng với các thành viên tổ 8394 nhanh chóng tiếp cận hiện trường, đưa đối tượng Lại Thành Quyết (trú H. Tương Dương, Nghệ An) về cơ quan làm việc. Qua kiểm tra, phát hiện Quyết đang tàng trữ một lượng lớn heroin, ma túy tổng hợp dưới đáy túi xách… Trưởng CAX Hòa Phong Tán Văn Đặng chia sẻ: "Khi ý thức người dân ở vùng nông thôn được nâng cao, tinh thần cảnh giác phòng ngừa tội phạm sẽ nhân lên sức mạnh, đẩy lùi mọi cái xấu trong xã hội. Vì vậy, lực lượng CAX phải luôn gần dân, biết dựa vào dân và cùng nhân dân chủ động giải quyết những yếu tố gây mất ANTT ngay từ cơ sở, từ những mâu thuẫn nhỏ nhất mới phát sinh"...

Công an xã 'làm theo lời Bác' - Ảnh 1

CAX Hòa Phú thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách.

Cuối năm 2016, do việc xả lũ từ thượng nguồn sông Vu Gia (Quảng Nam) nên các khu vực hạ lưu sông Yên thuộc 2 xã Hòa Tiến, Hòa Khương (H. Hòa Vang) tiếp tục chìm trong biển nước, nhiều nơi ngập sâu hơn 1,5m. Bất chấp mưa rét, bụng đói, anh Phan Công Tuấn (CA viên thôn La Châu, xã Hòa Khương) ngược xuôi trong lũ tìm đến từng nhà dân. Hết chuyến này đến chuyến khác, ăn qua loa buổi trưa bằng gói mì tôm, anh tiếp tục quần đảo cho đến khi màn đêm sụp xuống để đưa hàng chục người già, trẻ nhỏ trong thôn đến nơi an toàn. Cũng ở thời điểm đó, anh Bùi Hồng (CA viên Thường trực xã Hòa Tiến) đang trên đường làm nhiệm vụ kiểm tra các điểm xung yếu bị ngập nước để cảnh báo người dân và các phương tiện lưu thông. Khi đến cầu Suối Đá, anh hoảng hốt thấy cụ Nguyễn Bán (84 tuổi) bu bám ở mũi thuyền nan lật úp đang bị nước lũ đẩy đi. Bất chấp hiểm nguy, anh Hồng nhảy lên chiếc thuyền neo đậu gần đó, chống sào lao theo níu kéo, đưa cụ Bán lên thuyền an toàn…

Với tình cảm và trách nhiệm với dân, lực lượng CAX vùng nông thôn Hòa Vang đã và đang cố gắng vừa đảm bảo công tác chuyên môn, phòng chống các loại tội phạm không để kẻ xấu lợi dụng hoạt động phạm pháp, đảm bảo tốt nhất tình hình ANTT ở cơ sở; vừa lo cho dân an toàn... Phẩm chất đó là truyền thống và là hành động thiết thực của lực lượng CA các cấp trong việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: "CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ".

Vy Hậu

Tin nóng

Tin mới