Ông Khoái nói đã có vài chục lần đồ vật trong nhà bỗng phát cháy. Tuy nhiên, khi công an có mặt, tuyệt nhiên chẳng có đám cháy nào.

Cong an xuat hien, nha co do vat boc chay 'bong dung' tam tit - Anh 1

Người dân hiếu kỳ kéo đến nhà ông Khoái với hy vọng "mục sở thị" đồ vật trong nhà ông này tự bốc cháy - Ảnh: Gia Bách

Những ngày qua, người dân hiếu kỳ tìm đến nhà ông Trương Thanh Khoái (75 tuổi) ngụ ấp 1, X.Khánh An, H.U Minh (Cà Mau) theo tin đồn đồ vật trong nhà ông này bỗng dưng bốc cháy. Ngày 1.3, PV Thanh Niên có mặt ở nhà ông Khoái cùng lực lượng công an xã, huyện và tỉnh nhưng tính đến 17 giờ cùng ngày, không có đám cháy nào xảy ra.

Theo những lời ông Khoái và người nhà cung cấp, sáng 27.2, gia đình ông phát hiện cây chuối trước nhà bốc cháy ngùn ngụt. Sau đó không lâu thì lúa mới gặt để trước hiên nhà cũng bốc cháy. Rồi quần áo phơi ngoài sân, treo trong nhà, mùng mền… cũng tự bốc cháy (?).

Cong an xuat hien, nha co do vat boc chay 'bong dung' tam tit - Anh 2

Ông Khoái kể lại việc đồ vật trong nhà mình cháy không rõ nguyên nhân - Ảnh: Gia Bách

Tại nhà của ông Khoái, chúng tôi thấy có nhiều vết cháy đen in trên vách; nhiều thùng chứa nước được đặt khắp nhà để chữa cháy. Trong nhà, ngoài sân nhiều người hiếu kỳ tụ tập “ngóng” cháy và bàn tán không ngừng.

Cong an xuat hien, nha co do vat boc chay 'bong dung' tam tit - Anh 3

Người nhà ông Khoái cho biết, bụi chuối cũng từng bốc cháy - Ảnh: Gia Bách

Cong an xuat hien, nha co do vat boc chay 'bong dung' tam tit - Anh 4

Do sợ nhà bị cháy, ông Khoái đã tự tháo dỡ phần mái che nhà bếp - Ảnh: Gia Bách

Ông Khoái cho biết, từ khi phát hiện vụ cháy đầu tiên (vào ngày 27.2), đến nay đã có tổng cộng 38 lần đồ đạc trong nhà và cây cối ngoài sân “bỗng dưng” bốc cháy. Ông Khoái cho biết thêm, đồ đạc trong nhà của con gái ông là Trương Thị Cẩm (49 tuổi), cách nhà ông Khoái một căn, cũng bị cháy…

Cong an xuat hien, nha co do vat boc chay 'bong dung' tam tit - Anh 5

Gia đình ông Khoái chuyển đồ đạc ra khỏi nhà vì sợ hiện tượng "bỗng dưng cháy" - Ảnh: Gia Bách

Bà Cẩm, như chứng minh lời của cha mình, kể: “Đám cháy không theo quy luật nào. Nó bất chợt phực cháy từ trong thùng đồ, từ ngọn cây, có khi lơ lửng trong không trung. Thậm chí thùng nhựa đang đựng nước cũng bốc cháy. Đồ đạc nhà tôi cũng vậy, cháy trước, cháy sau chữa muốn điên luôn. Hiện đồ đạc nhà tôi cháy hết rồi. Con gái tôi bị cháy hết quần áo đồng phục, tập vở phải nghỉ học 2 ngày nay. Đêm thì cả nhà không ai dám ngủ, thức canh chuyện bất trắc”.

Cong an xuat hien, nha co do vat boc chay 'bong dung' tam tit - Anh 6

Vật dụng mà ông Khoái cho rằng bất ngờ bốc cháy - Ảnh: Gia Bách

Chiều 1.3, bà Lưu Mỹ Hạnh, Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Cà Mau cho biết: “Sau khi tiếp nhận thông tin từ UBND H.U Minh, chúng tôi cử lực lượng đến ghi nhận vụ việc, diễn biến mới. Nhưng đến chiều nay (chiều 1.3 - PV), chúng tôi vẫn chưa có kết luận nguyên nhân của các đám cháy”.

Hiện các ngành chức năng địa phương đã cắt cử lực lượng bám sát hiện trường theo dõi, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân gây cháy tại khu vực nhà ông Khoái.

Gia Bách