Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Công bố 10 bài toán AI trọng tâm của TPHCM

Ngày 27-12, Sở TT-TT TPHCM tổ chức Hội thảo 'Ứng dụng AI trong lĩnh vực hành chính công'. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức, Thứ Trưởng Bộ KH-CN Bùi Thế Duy và nhiều nhà khoa học, đại diện các viện-trường và các sở-ngành đã tham dự.

Đối với ứng AI, trọng tâm của thành phố sẽ đặt ở lĩnh vực hành chính công. Trong thời gian vừa qua, cũng đã có nhiều cơ quan hành chính ở thành phố ứng dụng khá tốt AI, điển hình như TP Thủ Đức với dịch vụ "định danh khách hàng điện tử" để giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp cũng; Quận Bình Tân, Quận 12 ứng dụng AI trong quản lý trật tự xây dựng; Công an TPHCM ứng dụng AI trong hệ thống camera; Sở TT-TT TPHCM ứng dụng AI trong hệ thống 1022 trong đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19...

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức phát biểu: Xây dựng và phát triển chương trình AI, đặc biệt ứng dụng AI trong trong lĩnh vực hành chính công là tất yếu. Tuy nhiên trong quá trình triển khai, cần phân biệt ứng dụng CNTT với ứng dụng AI để ứng dụng AI phải đi vào thực chất, tránh hình thức.

Tuy nhiên TPHCM vẫn còn đang rất nhiều việc cần phải làm so với yêu cầu đặt ra, hai trong nhiều vấn đề của thành phố cần tập trung vào dữ liệu và ứng dụng AI để tăng năng suất lao động của công chức. Song vấn đề tạo lập, liên thông, chia sẻ, sử dụng hiệu quả dữ liệu giữa các cấp, các ngành, các địa phương vẫn chưa đáp ứng so với nhu cầu thực tiễn. Từ thực tế đó, dữ liệu chưa đáp ứng được yêu cầu, dẫn đến khai thác ứng dụng AI để thúc đẩy hiệu quả chính quyền số, phục vụ cho người dân và doanh nghiệp tốt hơn cũng còn bị hạn chế.

Thông qua Hội thảo, Sở TT-TT TPHCM mong muốn trở thành cầu nối để gắn kết 3 nhà: cơ quan quản lý nhà nước, nhà nghiên cứu đến từ các trường, viện và doanh nghiệp trong việc đưa giải pháp AI đi vào thực tế cuộc sống.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức và Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Lâm Đình Thắng trao hoa cho các đại biểu dự hội thảo

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức và Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Lâm Đình Thắng trao hoa cho các đại biểu dự hội thảo

“Sắp tới Sở sẽ cùng HĐND TPHCM triển khai Thư ký ảo ứng dụng AI trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên để hỗ trợ quá trình thẩm tra các văn bản của UBND TPHCM được nhanh và hiệu quả hơn; nhiều sở, ngành, địa phương, thậm chí là các phường đã ứng dụng hệ thống Chatbot/Voicebot để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong hành chính công, giải đáp thắc mắc của người dân, doanh nghiệp…”, Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Lâm Đình Thắng cho biết.

Tại hội thảo, Sở TT-TT cũng công bố 10 bài toán AI trọng tâm của TPHCM trên nhiều lĩnh vực như TN-MT, Xây dựng, GT-VT, cổng giao tiếp 1022. Đây là bước khởi đầu cho lộ trình Sở TT-TT sẽ định kỳ hàng năm công bố các bài toán CNTT, AI của TPHCM để nhà trường, doanh nghiệp nghiên cứu, giảng dạy, đầu tư sát với nhu cầu thực tiễn của TP; đồng thời, thông tin về các bài toán CNTT được công bố rộng rãi hy vọng sẽ giúp cho các doanh nghiệp có sự bình đẳng trong thông tin để chuẩn bị năng lực tham gia các dự án của TPHCM.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH-CN Bùi Thế Duy cho rằng, chúng ta không kỳ vọng AI thay thế con người, chỉ cần AI giải quyết những việc lập đi lập lại trên diện rộng và diễn ra thường xuyên. Tức chọn ứng dụng AI theo diện hẹp, AI hỗ trợ cho con người giải quyết các vấn đề trong đời sống… nên ứng dụng trong khu vực hành chính công là một lựa chọn cần thiết.

Lãnh đạo TPHCM trao giải cho các thí sinh đoạt giải Hội thi Giải pháp ứng dụng AI 2022.

Lãnh đạo TPHCM trao giải cho các thí sinh đoạt giải Hội thi Giải pháp ứng dụng AI 2022.

Dịp này, Sở TT-TT cùng Đại học Quốc gia TPHCM, Sở KH-CN , Hội Tin học TPHCM, Thành Đoàn TPHCM đã trao giải Hội thi Giải pháp ứng dụng AI 2022. Trong đó, đội Helios của Trường Đại học CNTT- Đại Học Quốc Gia TPHCM đoạt giải nhất cuộc thi với giải thưởng trị giá 50 triệu đồng.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức và Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Lâm Đình Thắng trao thưởng đội Helios của Trường Đại học CNTT- Đại Học Quốc Gia TPHCM đoạt giải nhất cuộc thi Giải pháp ứng dụng AI 2022.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức và Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Lâm Đình Thắng trao thưởng đội Helios của Trường Đại học CNTT- Đại Học Quốc Gia TPHCM đoạt giải nhất cuộc thi Giải pháp ứng dụng AI 2022.

Năm 2022, Hội thi nhận được sự quan tâm của đông đảo thí sinh đến từ khắp mọi miền của đất nước, với 239 đội thi, 1173 thí sinh tham gia dự thi Kết quả trên, cho thấy được sức hút của Hội thi đang dần được khẳng định. Chất lượng của Hội thi cũng được tăng lên qua các năm tổ chức…

BÁ TÂN