Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Công bố chủ nhân Giải Nobel Vật lý năm 2019

Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển ngày 8-10 đã công bố Giải Nobel Vật lý năm 2019 được trao cho nhà khoa học người Mỹ gốc Canada James Peebles, và 2 nhà khoa học người Thụy Sĩ Michel Mayor và Didier Queloz.

Quang cảnh buổi công bố Giải Nobel Vật lý năm 2019

Nhà khoa học James Peebles được vinh danh vì “những khám phá lý thuyết trong vũ trụ học vật lý”, trong khi Michel Mayor và Didier Queloz được trao giải cho công trình “khám phá một hành tinh nằm ngoài Hệ Mặt trời có quĩ đạo như một ngôi sao trong Hệ Mặt trời”.

Đây là giải thứ hai được công bố trong mùa giải Nobel năm nay.

Trước đó, vào ngày 7-10, Giải Nobel Y học 2019 đã được trao cho 2 nhà khoa học Mỹ Gregg L. Semenza và William G. Kaelin Jr cùng nhà khoa học Anh, Sir Peter J. Ratcliffe. Hội đồng Nobel cho biết 3 nhà khoa học này được vinh danh do khám phá về cách thức tế bào cảm ứng và thích nghi với lượng khí oxy khác nhau. Hội đồng nói rằng công trình nghiên cứu của họ đã “mở đường cho các nghiên cứu tiềm năng để chữa bệnh thiếu máu não, ung thư và nhiều bệnh khác”.

Giải Nobel Vật lý 2018 đã được trao cho 3 nhà nghiên cứu Arthur Ashkin, Gérard Mourou và Donna Strickland vì những phát minh đột phá trong lĩnh vực vật lý laser.

Giải Nobel Vật lý ra đời năm 1901 và đến nay đã được trao 112 lần cho 210 học giả và nhóm nghiên cứu trên thế giới, theo Nobel Prize. Trong đó, người duy nhất 2 lần nhận giải thưởng danh giá này là John Bardeen.

Tuấn Anh (Theo Guardian)

Nguồn ANTĐ: http://anninhthudo.vn/the-gioi/cong-bo-chu-nhan-giai-nobel-vat-ly-nam-2019/828134.antd