Ngày 5/8, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, ông Phạm Đình Cư đã ký quyết định thông báo dịch lở mồm, long móng trên gia súc tại xã Eatrol, huyện miền núi Sông Hinh. Bên cạnh đó, ông cũng chỉ đạo các ngành liên quan tập trung thực hiện biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Trước đó, ở Phú Yên cũng đã phát hiện dịch lở mồm long móng xảy ra tại 14 thôn của 7 xã thuộc huyện Tây Hòa làm 232 con bò mắc bệnh. Mới đây, ở xã Eatrol, huyện sông Hinh đã phát hiện thêm 119 con bò của 32 hộ dân ở xã Eatrol mắc bệnh lở mồm, long móng. Vùng bị dịch uy hiếp gồm các xã Sông Hinh, EaBia, Đức Bình Đông, EaBar, thị trấn Hai Riêng thuộc huyện Sông Hinh; vùng đệm gồm các xã tiếp giáp bên ngoài vùng bị dịch uy hiếp.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã yêu cầu Sở NN-PTNT, các ngành liên quan, UBND huyện sông Hinh và các xã bị vùng dịch uy hiếp tập trung thực hiện các biện pháp phòng chống, ngăn ngừa không cho dịch bệnh lây lan. Đối với các địa phương chưa có dịch cũng cần phải tăng cường công tác phòng, chống; giám sát chặt chẽ sức khỏe của gia súc để kịp thời phát hiện ổ dịch, bao vây, cô lập vùng bệnh, ngăn chặn không cho dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Ngoài ra, người dân cũng cần phải chủ động tích cực tham gia phòng chống dịch bệnh như tiêm phòng cho gia súc đầy đủ, không chăn thả gia súc tự do trong những vùng có bị dịch…