Chiều 8/7, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã tổ chức họp báo công bố kết quả Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam 2016 và ra mắt Sách Trắng: Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam - Cơ hội, thách thức và giải pháp.

Cong bo ket qua Dien dan Kinh te Tu nhan Viet Nam 2016 - Anh 1

Họp báo công bố kết quả Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam 2016. Ảnh: VGP/Kim Liên

Theo đó, ngày 3/6, Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam 2016 lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội. Diễn đàn thu hút trên 700 doanh nhân tham gia, đại diện cho doanh nghiệp hoạt động trong 7 ngành nghề và 3 lĩnh vực kinh tế, đại diện từ Chính phủ và các tổ chức quốc tế, các giáo sư, chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước, các học giả, các chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư, tài chính, công nghiệp, nông nghiệp, chuyên gia tài chính từ các bộ, ngành.

Trao đổi tại buổi họp báo, ông Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết: Chúng tôi đánh giá rất cao Diễn đàn Kinh tế Tư nhân lần thứ nhất, quy tụ được rất nhiều các chuyên gia kinh tế và đặc biệt là các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam. Đây là đội ngũ rất quan trọng vì họ chính là người thực thi những quy định của pháp luật về phát triển kinh tế tư nhân và họ cũng chính là người sẽ chỉ ra những khó khăn, vướng mắc đề xuất những cơ chế, chính sách để tạo ra động lực cho kinh tế Việt Nam phát triển phù hợp với quy luật chung của kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa.

Chúng tôi cũng hy vọng với những nghiên cứu dày công tại diễn đàn sẽ tạo một nền tảng, tạo sự đối thoại giữa Chính phủ đối với doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân- ông Long nói.

Trong khuôn khổ chương trình họp báo, Ban Tổ chức đã công bố Sách Trắng: Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam - Cơ hội, thách thức và giải pháp. Sách Trắng bao gồm Tuyên bố chung của diễn đàn cùng các tuyên bố chuyên đề đã được thông qua tại Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam 2016.

Các bản tuyên bố là những phân tích bối cảnh chung và quan điểm từ phía doanh nghiệp về hiện trạng của khu vực kinh tế tư nhân ở Việt Nam. Trong đó, có những đề xuất chính sách bao trùm 7 ngành nghề và những khuyến nghị hỗ trợ các lĩnh vực như: Khởi nghiệp và sáng tạo; cụm liên kết ngành; hội nhập và toàn cầu hóa.

Theo Ban Tổ chức, Diễn đàn Kinh tế Tư nhân sẽ được tổ chức thường niên nhằm kiến lập và duy trì cơ chế đối thoại công-tư, trở thành đầu mối thúc đẩy liên kết và hợp tác quốc tế.

Kim Liên

Share on Tumblr