Công bố người chiến thắng giải thưởng Strega năm 2022

Ngày 8/7, tác giả Mario Desiati và tiểu thuyết 'Spatriati' (tạm dịch: Những người xa xứ) đã được xướng tên là người chiến thắng giải thưởng văn học danh giá nhất Italy lần thứ 76.

Giải thưởng được trao bởi Giuseppe D'Avino, chủ tịch của Strega Alberti Benevento. Buổi lễ trao “giải Oscar văn học Italy” (theo cách gọi của tạp chí IO Donna) diễn ra tại Bảo tàng Quốc gia Etruscan và được truyền hình trực tiếp trên kênh Rai 3 với sự dẫn dắt của Geppi Cucciari.

 Các tác giả có sách lọt vào vòng chung khảo giải thưởng Strega năm 2022. Ảnh: FB Il Premio Strega.

Các tác giả có sách lọt vào vòng chung khảo giải thưởng Strega năm 2022. Ảnh: FB Il Premio Strega.

Tác giả Mario Desiati từ chối thực hiện nghi thức truyền thống là nhấp một ngụm rượu Strega. "Tôi sẽ để nguyên chai rượu Strega, tôi sẽ mở nó ở Puglia để tưởng nhớ các nhà văn của quê hương tôi”, nhà văn 45 tuổi chia sẻ.

Đây là năm đầu tiên có 7 tiểu thuyết lọt vào vào chung khảo thay vì 5 tiểu thuyết như truyền thống. Với 166 phiếu bầu, tiểu thuyết Spatriati của Mario Desiati đã giành chiến thắng với cách biệt rõ rệt về số phiếu so với các đối thủ khác: Quel maledetto Vronskij của Claudio Piersanti (90 phiếu), E poi saremo salvi của Alessandra Carati (83 phiếu), Niente di vero của Veronica Raimo (62 phiếu), Randagi của Marco Amerighi (61 phiếu), Nova của Fabio Bacà (51 phiếu) và Nina sull’argine của Veronica Galletta (24 phiếu).

Spatriati, được tác giả Mario Desiati viết trong khoảng thời gian từ 2015 đến 2019, xoay quanh câu chuyện của hai người bạn từ thời niên thiếu Francesco Veleno và Claudia Fanelli. Đây là một cuốn tiểu thuyết về tình bạn vượt qua khoảng cách, về việc biết cách chấp nhận và hiểu điều gì là phù hợp với bản thân và về sự lựa chọn đi thật xa để có thể tìm lại chính mình.

“Spatriati là cuốn sách hay nhất của Mario Desiati... cuốn sách mà chủ đề, bầu không khí và phong cách đạt đến sự hài hòa đầy mê hoặc”, nhà văn Alessandro Piperno nhận xét.

 Sách Spatriati. Ảnh: Libreria Spazio Libri La Cornice.

Sách Spatriati. Ảnh: Libreria Spazio Libri La Cornice.

Mario Desiati (sinh ngày 13/5/1977 tại Locorotondo) là một nhà văn, nhà thơ và nhà báo người Italy. Anh tốt nghiệp ngành Luật tại Đại học Bari. Mario Desiati từng làm việc tại một số tờ báo, tạp chí.

Mario Desiati đã viết và xuất bản các bài thơ, tuyển tập, tiểu luận và tiểu thuyết. Các tác phẩm của anh được dịch sang tiếng Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Hà Lan và Hàn Quốc.

Chủ nhân giải Strega năm 2022 từng giành được nhiều giải thưởng văn học như giải thưởng Volponi năm 2006 với tiểu thuyết Vita precaria e amore eterno, giải thưởng Ferri-Lawrence năm 2008 và giải thưởng Mondello cho tiểu thuyết Italy năm 2009 với tiểu thuyết Il paese delle spose infelici (cuốn sách được chuyển thể thành phim và tham gia tranh giải tại Liên hoan phim quốc tế Roma năm 2011), giải thưởng Vittorio Bodini năm 2010. Năm 2011, cuốn sách Ternitti của Mario Desiati từng lọt vào chung khảo giải thưởng Strega.

 Một số cuốn sách đoạt giải thưởng Strega đã được dịch và xuất bản tại Việt Nam. Ảnh: Quốc Lượng.

Một số cuốn sách đoạt giải thưởng Strega đã được dịch và xuất bản tại Việt Nam. Ảnh: Quốc Lượng.

Giải Strega (Premio Strega) là giải thưởng văn học danh giá nhất tại Italy được thành lập từ năm 1947 bởi Maria Bellonci và Guido Alberti. Giải thưởng được tổ chức hàng năm tại Roma và trao cho một cuốn tiểu thuyết viết bằng tiếng Italy được xuất bản từ ngày 1/3 năm trước đến ngày 28/2 năm xét giải. Nhà văn giành giải Strega sẽ không thể tham gia tranh giải trong 3 mùa giải liên tiếp sau đó.

Năm ngoái, giải thưởng được trao cho nhà văn Emanuele Trevi với tiểu thuyết Due vite (tạm dịch: Hai cuộc sống).

Một số cuốn sách đoạt giải đã được dịch và phát hành tại Việt Nam như Mùa hè tươi đẹp của Cesare Pavese, Người yêu của Bube của Carlo Cassola, Tên của đóa hồng của Umberto Eco và Nỗi cô đơn của các số nguyên tố của Paolo Giordano.

Quốc Lượng

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/cong-bo-nguoi-chien-thang-giai-thuong-strega-nam-2022-post1332401.html