Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào đối với nhóm ngành đào tạo giáo viên

Ngày 29/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào đối với nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học và ngành Giáo dục Mầm non trình độ cao đẳng năm 2022.

Học sinh hoàn thành môn thi Toán, môn thi cuối cùng tại điểm thi trường THCS thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Học sinh hoàn thành môn thi Toán, môn thi cuối cùng tại điểm thi trường THCS thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Theo đó, ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào từ điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông để tuyển sinh các ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học và ngành Giáo dục Mầm non trình độ cao đẳng năm 2022 đối với thí sinh ở khu vực 3 có mức điểm tối thiểu (không nhân hệ số) của tất cả các tổ hợp gồm 3 bài thi/môn thi như sau:

Ngưỡng đầu vào các ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học là 19 điểm; riêng đối với các ngành Giáo dục Thể chất, ngành Sư phạm Âm nhạc và ngành Sư phạm Mỹ thuật là 18 điểm đối với tổ hợp xét tuyển 3 môn văn hóa, các tổ hợp xét tuyển khác thực hiện theo quy định của Quy chế tuyển sinh hiện hành.

Ngưỡng đầu vào ngành Giáo dục Mầm non trình độ cao đẳng là 17 điểm sối với tổ hợp xét tuyển 3 môn văn hóa, các tổ hợp xét tuyển khác thực hiện theo quy định của Quy chế tuyển sinh hiện hành.

Nhận xét về mức điểm sàn năm nay với khối ngành đào tạo giáo viên, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết: Để trở thành thầy giáo, cô giáo tương lai, cần phải có những chuẩn mực nhất định, những cơ sở ban đầu, cho nên ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho ngành Sư phạm là điều cần thiết.

Việc đảm bảo chất lượng sư phạm hàng năm xác định là điều kiện cần, tức là phải có khả năng tối thiểu để quy định đầu vào. Trên cơ sở nền tảng này, các trường có thể lấy điểm chuẩn cao hơn nhiều so với điểm sàn đã đặt ra.

Giáo sư Nguyễn Văn Minh nhấn mạnh: Thí sinh lưu ý đây là điều kiện cần chứ không phải là điều kiện đủ. Ví dụ, ngưỡng điểm sàn năm ngoái đặt ra là 19 điểm trong khi đó, ngành tiếng Anh của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã lấy 28 điểm, hoặc Toán tiếng Anh lấy 27,7 điểm. Điều đó phụ thuộc vào các trường.

Trong quá trình điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cần bảo đảm về ngưỡng và đảm bảo những điều kiện khác, ví dụ như hạnh kiểm. Hồ sơ phải đầy đủ, phải đúng. Mặt khác, các em nên tham khảo điểm xét tuyển, trúng tuyển của các trường khác nhau trong những năm gần đây.

Theo Giáo sư Nguyễn Văn Minh, điểm sàn năm nay và sàn năm ngoái tương đương nhau và kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông vừa rồi có sự dung sai không quá lớn cho nên thí sinh cần lưu ý những điểm đó để đăng ký. Mỗi một trường hay mỗi ngành trong từng trường cũng có điểm chuẩn khác nhau, các em phải cân nhắc để có thể đạt được nguyện vọng của mình.

Tiến sỹ Nguyễn Trung Triều, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương Nha Trang chia sẻ: Hội đồng đã phân tích rất kỹ trên tất cả các góc độ, vừa khoa học vừa thực tiễn để xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào nhóm ngành đào tạo giáo viên.

Quyết định chọn phương án ổn định như năm ngoái là rất phù hợp đối với cả trường đại học và cao đẳng, vừa đảm bảo nguồn tuyển của các trường, vừa đáp ứng yêu cầu chất lượng.

Khối ngành đào tạo giáo viên những năm vừa qua rất được quan tâm và thống kê số liệu cho thấy những chuyển biến tích cực. Hiện nay, tình trạng thiếu giáo viên ở khắp cả nước và dự báo vài năm tới, đặc biệt đến năm học 2026-2027 thiếu rất nhiều. Đó là cơ sở để thí sinh lựa chọn ngành Sư phạm và các trường khối Sư phạm rộng cửa để đón các em có nguyện vọng và đáp ứng yêu cầu đầu vào.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Hoằng Bá Huyền, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức cho rằng: Ngưỡng đảm bảo chất lượng khối đào tạo giáo viên năm 2022 vừa được xác định là phù hợp.

Ngưỡng này đã được cân nhắc, tính toán rất kỹ trên rất nhiều phương diện khác nhau, trong đó có quá trình tuyển sinh các năm trước, thực tế kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022, phổ điểm từng tổ hợp, tình hình tuyển sinh của các cơ sở đào tạo, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, đồng thời đủ để các trường có dư địa tuyển sinh./.

Việt Hà/TTXVN

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/cong-bo-nguong-bao-dam-chat-luong-dau-vao-doi-voi-nhom-nganh-dao-tao-giao-vien/252981.html