Chiều 8.7, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức họp báo công bố kết quả Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam 2016 và ra mắt sách trắng: Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam – Cơ hội, Thách thức và Giải pháp.

Cong bo Sach trang Dien dan Kinh te tu nhan Viet Nam 2016 - Anh 1

Tổng hợp các tài liệu chính thức của Diễn đàn, Sách trắng chuyển tải những thông điệp tổng hợp tới mọi doanh nghiệp Việt Nam, Chính phủ cùng các cơ quan công quyền trực tiếp hoặc gián tiếp quản lý và phục vụ doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế quan tâm đến sự phát triển của doanh nghiệp Việt Nam.

Sách Trắng bao gồm tuyên bố chung của Diễn đàn cùng các tuyên bố chuyên đề đã được thông qua tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2016 với sự tham dự của hơn 700 doanh nghiệp. Các bản tuyên bố là những phân tích bối cảnh chung và quan điểm từ phía doanh nghiệp về hiện trạng của khu vực kinh tế tư nhân cùng các ngành được chọn là chủ đề của Diễn đàn lần này, quan điểm của Chính phủ, các tổ chức quốc tế và đối tác phát triển về kinh tế tư nhân ở Việt Nam.

Trong đó, những đề xuất chính sách bao trùm 7 ngành nghề: Kinh tế số, Nông nghiệp, Đào tạo và Dạy nghề, Phân phối và Logistics, Thị trường Tài chính và Huy động vốn, Phát triển công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ, Năng lượng sạch và Tiết kiệm năng lượng. Đồng thời bao gồm những khuyến nghị hỗ trợ các lĩnh vực như: Khởi nghiệp và Sáng tạo, Cụm liên kết ngành, Hội nhập và Toàn cầu hóa.

Theo ông Dominic Patrick Mellor – Trưởng Dự án Mekong Business Iniatiative, từng nhóm vấn đề cụ thể theo ngành và lĩnh vực được nêu bật trong từng tuyên bố. Các công ty khởi nghiệp muốn nhận được sự khuyến khích của Chính phủ cho quỹ đầu tư thiên thần, gây quỹ quần chúng và các nguồn tài chính thay thế khác. Ngành năng lượng yêu cầu Chính phủ loại bỏ trợ cấp năng lượng hóa thạch, đồng thời đưa ra những chính sách ưu đãi cho năng lượng nặng và sử dụng năng lượng hiệu quả. Ngành kinh tế số muốn Chính phủ đẩy mạnh truy cập thông tin dễ dàng và miễn phí, khuyến khích đổi mới sáng tạo…

Ông Bùi Văn Quân – Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam – Trưởng Ban tổ chức diễn đàn cho biết, kết thúc phiên toàn thể, Diễn đàn đã được sự chấp thuận của các cơ quan Chính phủ, đặc biệt là sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đồng ý kiến lập cơ chế đối thoại thường xuyên giữa doanh nghiệp tư nhân, đối tác quốc tế và các bộ, cơ quan công quyền, định kỳ tổ chức phiên toàn thể. Các doanh nghiệp tư nhân đã giao cho Ban tổ chức Diễn đàn lập ra Ban Thư ký Diễn đàn Doanh nghiệp tư nhân quốc gia để duy trì đối thoại trong kỳ, lập các báo cáo định kỳ và đánh giá hoạt động của Diễn đàn tại các phiên sau.

Theo đó, Diễn đàn sẽ được tổ chức thường niên nhằm kiến lập và duy trì cơ chế đối thoại công – tư, trở thành đầu mối thúc đẩy liên kết và hợp tác quốc tế. Các hoạt động trong kì sẽ được diễn ra thường xuyên, liên tục cập nhật và định kỳ để báo cáo về tiến triển các khuyến nghị đã được nên trong diễn đàn.