Ngày 15.8, tại TP.Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định và Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) tổ chức họp báo về Dự án Lọc hóa dầu tại Khu kinh tế Nhơn Hội (Bình Định).

Ông Sukrit Surabotsopon - Phó Tổng Giám đốc PTT cho hay, PTT chọn Khu kinh tế Nhơn Hội để triển khai dự án trên vì nơi này có đủ diện tích đất “sạch” sẵn sàng đảm bảo để xây dựng khu lọc hóa dầu có quy mô lớn và hiện đại; có vị trí thuận lợi để xây dựng cảng nước sâu phục vụ cho việc vận chuyển sản phẩm.

Dự án sẽ được xây dựng trên diện tích 2.000ha, với công suất dự kiến 30 triệu tấn/năm (660.000 thùng dầu thô/ngày) và trên 10 triệu tấn chế phẩm khác/năm, tổng vốn đầu tư ban đầu từ 25 – 30 tỷ USD. Thời gian xây dựng trong 4 năm; dự kiến khởi công vào đầu năm 2016, đi vào hoạt động năm 2019.

Trước những hoài nghi về năng lực dự án, PTT cho biết: Tập đoàn hiện được đánh giá nằm trong top 100 công ty lớn nhất thế giới, đang có nền tảng kinh doanh vững chắc, và việc đầu tư vào Bình Định nằm trong tham vọng mở rộng hoạt động của tập đoàn ra ngoài Thái Lan.

Hùng Phiên