Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Công chúa Zulu bác tin nữ hoàng bị hạ độc

Công chúa Zulu Thembi bác bỏ tin đồn Nữ hoàng Mantfombi qua đời do bị hoàng gia đầu độc. Nữ hoàng đã qua đời vì căn bệnh chưa xác định, chỉ một tháng sau khi nắm giữ ngai vàng.

“Mọi người nghĩ rằng chúng tôi là sát nhân”, Công chúa Thembi nói với truyền thông địa phương hôm 2/5, trong bối cảnh hoàng gia của người Zulu, thuộc Nam Phi, rạn nứt về vấn đề ai sẽ kế vị.

Nữ hoàng Shiyiwe Mantfombi, 65 tuổi, tạm thời nhiếp chính hồi tháng trước sau khi Vua Goodwill Zwelithini của người Zulu qua đời. Bà đột ngột qua đời vì một căn bệnh không rõ nguyên nhân, BBC đưa tin hôm 30/4.

Hoàng tử Misuzulu - 47 tuổi - con trai cả của Nữ hoàng Mantfombi và Vua Zwelithini, dự kiến là người kế vị, song thách thức pháp lý nổ ra sau cái chết của nữ hoàng đang khiến quá trình này bị đình trệ.

Nữ hoàng Shiyiwe Mantfombi đã qua đời vì căn bệnh chưa rõ nguyên nhân. Ảnh: BBC.

Một chuyên gia về chữ viết tay đã được mời tới nhằm cố gắng chứng minh rằng chữ ký trong di chúc của nhà vua đã khuất là giả mạo. Và các con gái của ông từ cuộc hôn nhân đầu tiên đang theo đuổi vụ kiện này. Mẹ của họ, Hoàng hậu Sibongile Dlamini đã đưa cuộc tranh giành ngai vàng lên Tòa án Tối cao Pietermaritzburg. Bà yêu cầu được chia 50% số tài sản của nhà vua đã khuất và có sự công nhận là vợ hợp pháp duy nhất của ông.

Nữ hoàng Mantfombi được phong là nhiếp chính sau khi nhà vua qua đời bởi bà là người duy nhất trong 6 phu nhân của ông có dòng máu hoàng gia - anh bà là Vua Mswati III của Eswatini.

Ngai vàng của hoàng gia Zulu không có quyền lực chính trị chính thức và vai trò của quốc vương Zulu trong xã hội Nam Phi chủ yếu mang tính chất nghi lễ, nhưng chúng vẫn có ảnh hưởng lớn và hưởng ngân sách hàng năm lên tới hơn 4,9 triệu USD.

Rạn nứt công khai đã nổi lên giữa Công chúa Thembi và Hoàng tử Mbonisi - người dẫn đầu cuộc họp báo đột xuất hôm 30/4 để thông báo về việc nữ hoàng qua đời - và Thủ tướng Mangosuthu Buthelezi của nữ hoàng quá cố.

Ông Buthelezi cho biết ông “tức giận” với công chúa vì ông không được mời tham dự cuộc họp quan trọng. Vị thủ tướng cáo buộc Công chúa Thembi và Hoàng tử Mbonisi muốn “tô vẽ hình ảnh ông thành tác giả của những tin đồn rằng nữ hoàng đã bị đầu độc”.

Ông nói với đài truyền hình quốc gia Nam Phi SABC rằng vụ kiện tụng thật đáng xấu hổ.

Tranh giành quyền lực trong Hoàng gia Zulu không phải chuyện mới mẻ.

Trên thực tế, câu nói “ubukhosi buyabangwa” của người Zulu - có nghĩa là “ngai vàng bị tranh chấp” - vốn dành để chỉ điều đã trở thành đặc điểm không xa lạ gì về cuộc đấu đá nội bộ tồn tại trong suốt chiều dài lịch sử.

Người Zulu là bộ tộc lớn nhất ở Nam Phi và là một trong những bộ tộc nổi tiếng nhất trong lịch sử, một phần nhờ khả năng chiến đấu của họ trên chiến trường. Chiến binh nổi tiếng nhất của bộ tộc, Vua Shaka, đã bị chính anh em cùng cha khác mẹ sát hại vì ngai vàng.

Trước khi Vua Goodwill Zwelithini đảm nhận ngôi báu hơn 40 năm trước, ông đã buộc phải ẩn náu trong suốt 3 năm vì những đe dọa ám sát.

Có lẽ ông đã tìm cách tránh cuộc đấu đá vì ngai vàng khi để lại di chúc với chỉ thị cho vợ của ông nhiếp chính đến khi xác định được người kế vị, nhưng bà đã qua đời trước khi nhiệm vụ đó có thể hoàn thành.

Vị vua của 11 triệu dân Zulu hùng mạnh ra đi để lại 6 người vợ và 28 người con.

Như Trần

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/cong-chua-zulu-bac-tin-nu-hoang-bi-ha-doc-post1211194.html