Công chức Cục hải quan TP.HCM: còn nhiều sai phạm chưa làm rõ?

Gốc
Trước thông tin cán bộ công chức hải quan TP. HCM đi nước ngoài như đi chợ, báo Thời Báo Doanh Nhân đã nhận được phản hồi từ cục hải quan TP.HCM. Theo đó, Cục hải quan TP.HCM cho rằng trường hợp ông Đinh Ngọc Thắng và Ông Đỗ Thanh Quang đi nước ngoài đều có xin phép cấp có thẩm quyền. Tuy nhiên, trong những vấn đề mà Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh trả lời còn nhiều điểm bất hợp lý.

Thời gian gần đây, thông tin công chức hải quan ở TP Hồ Chí Minh đi nước ngoài du lịch, thăm người thân rất nhiều lần, đã gây xôn xao dư luận. Bởi, tình trạng này đã kéo dài nhiều năm qua nhưng công tác quản lý khá lỏng lẻo và chưa được xử lý dứt điểm.

Trước những thông tin trên phóng viên thời báo Doanh nhân (TBDN) đã có nội dung trao đổi lãnh đạo Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh . Thì mới đây, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã có văn bản trả lời báo TBDN. Tuy nhiên, trong những vấn đề đại diện Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh trả lời còn nhiều điểm bất hợp lý, nhiều nội dung sai phạm chưa được làm rõ.

Công chức Cục hải quan TP.HCM: còn nhiều sai phạm chưa làm rõ? - Ảnh 1

Công văn Cục Hải quan TP.HCM trả lời

Cụ thể, theo công văn số 1650/HQHCM-TCCB về việc trả lời một số vấn đề báo TBDN. Ông Vương Thanh Liêm, Phó trưởng Phòng tổ chức cán bộ( TCCB) Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, cho rằng, đối với ông Đinh Ngọc Thắng qua rà soát kiểm tra các lần đi thì chủ yếu rơi vào dịp tết nguyên đán, nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Có 02 lần đi, thời điểm đi có trước hơn 1 giờ hoặc hơn 3 giờ, nhưng đều có báo cáo xin phép và được lãnh đạo chấp thuận.

Đối với ông Đỗ Thanh Quang, công văn cũng nêu rõ, ông Quang có đi 4 lần đi sớm về trễ (ngày 30/09/2016 ông Quang đã nộp 04 giấy phép bổ sung cho việc đi sớm, về trễ nêu trên). Tuy nhiên, công văn trả lời cũng cho biết 04 lần có giấy phép nhưng khi phòng tổ chức cán bộ nhắc thì ông Quang mới chuyển cho phòng TCCB, vậy sự việc này có xin phép được cho là đúng qui định không và có hình thức xử lý tại thời điểm đó hay không?

Về trình tự giải quyết 04 lần đi của ông Quang, công văn cũng nêu rõ, trong 04 lần đi phép cá nhân ông Quang đã xin phép nhưng không chuyển ngay cho phòng TCCB để theo dõi là chưa đúng trình tự giải quyết cho công chức đi du lịch, chữa bệnh, thăm thân nhân nước ngoài tự túc kinh phí quy định tại tờ trình số 699/TTr-TCCB ngày 20/20/2011. Sự việc này đã được Cục trưởng Cục hải quan TP.HCM ký duyệt, đã nhắc nhỡ rút kinh ngiệm. Việc xin phép và không nộp cho phòng TCCB thì có xem là đơn xin phép hợp lệ không, sự việc sai phạm tại thời điểm xảy ra có xử lý sai phạm bằng văn bản hay không ?

Trong khi đó, ngày 4/10/2016, ông Vương Thanh Liêm, Phó trưởng Phòng tổ chức cán bộ Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã có báo cáo gửi ông Trần Mã Thông, Bí thư Đảng ủy Cục, Phó cục trưởng về việc đi nước ngoài của các ông Đỗ Thanh Quang, Đinh Ngọc Thắng.

Theo đó, ông Đinh Ngọc Thắng đã 8 lần đi nước ngoài từ 2014-2016, trong đó có 1 lần đi công tác, 7 lần...nghỉ phép. 7 lần này đều có xin phép trong đó có 2 lần đi sớm 1 ngày, 1 lần về trễ một ngày, việc đi sớm về trễ này có bị xử lý gì hay không?

Ông Đỗ Thanh Quang từ năm 2012-2016 đi nước ngoài 20 lần, trong đó có 5 lần đi công tác, 7 lần phép khớp dữ liệu, 4 lần đi sớm về trễ so với giấy phép và 4 lần có giấy phép nhưng không thông qua phòng tổ chức cán bộ. Như vậy vấn đề đặt ra vơi dư luận việc quản lý và xử lý cán bộ công chức sai phạm về việc đi nước ngoài nhiều lần vậy đã xử lý nghiêm hay chưa trách nhiệm thuộc về ai ?

Công chức Cục hải quan TP.HCM: còn nhiều sai phạm chưa làm rõ? - Ảnh 2

Công văn Cục Hải quan TP.HCM trả lời

Qua báo cáo trên và nội dung trả lời báo TBDN cho thấy có sự chênh nhau về số lần đi nước ngoài của ông Thắng và ông Quang. Sự việc này đã xảy ra suốt thời gian dài sao không xử lý dứt điểm tại thời điểm xảy ra sai phạm mà tới khi các cơ quan báo chí thông tin sự việc mới xem xét và xử lý?

Trong khi đó, tại điều 10 của quy định ban hành kèm theo quyết định số 05/2013/QĐ-UBND ngày 22/1/2013 của UBND TP Hồ Chí Minh về ban hành quy định quản lý và xét duyệt cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài nêu rõ: Đi nước ngoài về việc riêng không có thư mời đích danh hồ sơ gửi về Văn phòng UBND TP trước 7 ngày làm việc kể từ ngày cán bộ, công chức, viên chức xin nghỉ đi nước ngoài.

Điều 11 của văn bản này còn quy định rõ: “Sau khi được cơ quan có thẩm quyền quyết định cử, cho phép đi nước ngoài, cán bộ, công chức, viên chức là đảng viên có trách nhiệm báo cáo và gửi cấp ủy, chi bộ nơi sinh hoạt một bản sao quyết định”. Điều này cũng quy định sau khi về nước, công chức là đảng viên phải báo cáo người đứng đầu và cấp ủy, chi bộ nơi sinh hoạt.

Điều 14 của quyết định nêu rõ, người vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đồng thời xem xét trách nhiệm của tập thể, người đứng đầu cơ quan, đơn vị có liên quan.

Rõ ràng theo những quy định trên thì việc đi nước ngoài của các ông Đinh Ngọc Thắng, Đỗ Thanh Quang còn nhiều nội dung có dấu hiệu sai phạm chưa được làm rõ; không chỉ là vi phạm về trình tự xin phép mà còn liên quan đến việc báo cáo trước cấp ủy, chi bộ Đảng, thực hiện những điều cấm đảng viên không được làm.

Báo TBDN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV

Tin nóng

Tin mới