Mỹ khuyến cáo các công dân nước này nên hạn chế tối đa tới Bangladesh bởi nguy cơ khủng bố hiện hữu tại đây.

Ngày 7/7, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra cảnh báo đối với công dân nước này về việc đến Bangladesh. Với vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Dhaka hôm 1/7 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định mối đe dọa khủng bố ở Bangladesh là "có thật”.

Bên cạnh việc khuyến cáo công dân Mỹ hạn chế tối đa việc tới Bangladesh để đảm bảo an toàn, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng hướng dẫn những công dân nước này đang có mặt tại quốc gia Nam Á này thực hiện các biện pháp an ninh nghiêm ngặt.

Cong dan My duoc canh bao nguy co khi den Bangladesh - Anh 1

Quân đội Bangladesh đã phong tỏa khu ngoại giao đoàn Gulshan tại thủ đô Dhaka sau khi vụ tấn công khủng bố xảy ra. (Nguồn: AP)

Trước đó, ngày 1/7, một vụ tấn công khủng bố đã xảy ra tại nhà hàng Holey Artisan ở thủ đô Dhaka của Bangladesh. Các tay súng đã bắt giữ những thực khách ở đây làm con tin để đòi chính phủ Bangladesh phóng thích một thủ lĩnh của nhóm vũ trang cực đoan Jama' at-ul-Mujahideen Bangladesh vừa bị bắt giữ gần đây. Đến sáng 2/7, các lực lượng an ninh Bangladesh mới có thể kết thúc chiến dịch giải cứu kéo dài 12 giờ đồng hồ. Họ tiêu diệt 6 kẻ tấn công và bắt sống 1 tên. Vụ tấn công này đã khiến 20 con tin thiệt mạng, chủ yếu là người nước ngoài.

Trong ngày 2/7, Mỹ xác nhận trong số 20 nạn nhân thiệt mạng có 1 công dân nước này. Người Phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết, phía Mỹ đang giữ liên lạc với Bangladesh và sẵn sàng cung cấp mọi sự hỗ trợ cần thiết. Mỹ luôn ủng hộ và chia sẻ mọi nguồn lực với Bangladesh trong cuộc chiến chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan.

Sau vụ tấn công, Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina tuyên bố Bangladesh kiên quyết đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã đứng ra nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công trên. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Bangladesh Asaduzzaman Khan cho biết, thủ phạm vụ tấn công là các thành viên của Jama' at-ul-Mujahideen. Các đối tượng này không có liên hệ với IS.

PV
Thế giới & việt nam