Công dân Việt Nam phải chấp hành pháp luật Việt Nam

Gốc
ANTĐ - Sau bài viết “Lê Quốc Quân trốn thuế, “găm” tài sản trị giá hàng chục tỷ đồng” đăng trên số báo ra ngày 4-3, Báo ANTĐ đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ phía dư luận xung quanh bản án mà HĐXX phúc thẩm đã tuyên cho bị cáo này cũng như đánh giá về phản ứng của một số người dân trước, trong và sau phiên tòa.

Ông Nguyễn Văn Túc(Tổ trưởng tổ 3A - phường Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội): Không nên hùa theo cái sai

Tôi và nhiều người dân rất đồng tình về hình phạt đối với bị cáo Lê Quốc Quân. Mỗi người dân đang sống trên đất nước Việt Nam cần chấp hành và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật của Việt Nam. Theo tôi, mức án 30 tháng tù đối với Lê Quốc Quân không chỉ đúng người, đúng tội, thậm chí còn thể hiện sự khoan hồng của pháp luật khi áp dụng một số tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo.

Hành vi phạm tội của Lê Quốc Quân rõ ràng như vậy. Nhưng chúng tôi rất buồn là những ngày trước khi diễn ra phiên tòa, nhà thờ Thái Hà lại tổ chức lễ cầu nguyện cho bị cáo Lê Quốc Quân. Đa số những người theo đạo Thiên chúa đều là công dân tốt, có ý thức chấp hành pháp luật. Nhưng vẫn có một số người chưa hiểu, cố tình không hiểu, và bị đối tượng xấu lôi kéo, kích động, có những hành vi ảnh hưởng đến ANTT. Trước phiên xét xử phúc thẩm vừa qua, người dân chúng tôi rất bức xúc khi thấy một số người ở nơi khác đã tập trung về nhà thờ Thái Hà, rồi kéo nhau đi hô hào, ủng hộ Lê Quốc Quân.

Ông Nguyễn Văn Tuất (ở tổ 2 phường Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội): Họ bị đối tượng xấu xúi giục

Một số giáo dân ở các tỉnh khác về tập trung ở nhà thờ Thái Hà để cầu nguyện cho Lê Quốc Quân, bênh vực hành vi phạm tội của bị cáo, theo tôi là không nên, là trái với quy định của nhà nước, gây mất ANTT. Tôi rất ủng hộ nếu nhà thờ tổ chức giảng đạo cho giáo dân những điều hay lẽ phải, chứ không thể tuyên truyền những điều không đúng. Bên cạnh đó, việc nhiều người dân ở các tỉnh khác đến đây mang theo những khẩu hiệu kích động, ủng hộ cho Lê Quốc Quân, chắc chắn đã bị nhiều đối tượng xấu đứng đằng sau xúi giục, thậm chí tôi còn nghe được là họ bị ép buộc.

Bà Bành Thị Nhung (Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Liễu Giai, quận Ba Đình): Đám đông bị “giật dây”

Đã là công dân Việt Nam, theo tôi nhất định phải sống và làm việc theo Hiến pháp - pháp luật. Hành vi trốn thuế của Lê Quốc Quân đáng lên án, cần bị xét xử nghiêm minh để răn đe các tổ chức, cá nhân nào đang có ý định, hành vi tương tự. Đây là một vụ án thông thường, song không hiểu vì lý do gì, một số người dân lại tụ tập về gần khu vực đang xét xử, gây rối TTCC, mất ANTT địa bàn, ảnh hưởng đến TTATGT. Theo tôi biết, những người tụ tập, gây mất trật tự hôm đó đa số là những người dân tỉnh ngoài kéo đến. Tôi tin rằng họ đã bị kích động, bị giật dây. Cơ quan chức năng bên cạnh việc tuyên truyền, giải thích, cần xử lý nghiêm những trường hợp nào cố tình không hiểu, không chấp hành, để thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật.

Luật sư Lê Minh Công (Trưởng văn phòng Luật sư số 6 - Đoàn Luật sư TP Hà Nội): Mức án dành cho Lê Quốc Quân là phù hợp

Bản án và mức hình phạt mà TAND Tối cao đưa ra đối với bị cáo Lê Quốc Quân là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Khi doanh nghiệp có những hợp đồng, giao dịch, hoạt động phát sinh lợi nhuận thì doanh nghiệp phải có nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước một phần lợi ích, lợi nhuận trong số ấy. Doanh nghiệp trốn thuế là hành vi trốn tránh nộp các khoản tiền theo quy định của pháp luật.

Nhìn lại vụ án có thể thấy rõ Công ty TNHH Giải pháp Việt Nam đã sử dụng những thủ đoạn khai khống “đầu vào, đầu ra” của doanh nghiệp, và sử dụng hóa đơn “ma” để được giảm trừ nghĩa vụ thuế phải đóng góp với tổng số tiền hơn 645 triệu đồng. Điều này đã rất rõ ràng, không có gì phải bàn cãi. Số tiền trốn thuế cùng thủ đoạn trốn thuế của Công ty TNHH Giải pháp Việt Nam đã được làm rõ với rất nhiều chứng cứ, tài liệu khác nhau; các lời khai của những người liên quan, đặc biệt là lời khai của bị cáo đồng phạm với Lê Quốc Quân trong quá trình điều tra và ngay tại phiên tòa. Lê Quốc Quân vừa là giám đốc công ty vừa là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp nên theo quy định của pháp luật, ông ta phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Và đương nhiên Lê Quốc Quân phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi trốn thuế của doanh nghiệp do ông ta làm đại diện.

Với số tiền trốn thuế như đã nêu tại phiên tòa, Lê Quốc Quân cùng đồng phạm bị truy tố về tội Trốn thuế, quy định tại khoản 3, Điều 161-BLHS là hoàn toàn có căn cứ pháp luật. Và theo điều khoản bị truy tố, hình phạt đối với hành vi này là từ 2-7 năm tù. Tại phiên tòa sơ thẩm, Lê Quốc Quân không thành khẩn nhận tội, do đó kết thúc phiên xét xử, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt bị cáo này 30 tháng tù giam là phù hợp và tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội. Ngoài ra, tòa còn tuyên buộc Công ty TNHH Giải pháp Việt Nam phải truy nộp toàn bộ số tiền thuế đã trốn. Về hình phạt bổ sung, khoản 4, Điều 161 quy định, ngoài phải truy nộp toàn bộ số tiền thuế đã trốn, doanh nghiệp hoặc người trốn thuế còn có thể bị phạt từ 2 đến 3 lần số tiền thuế đã trốn. Vì thế, việc Công ty TNHH Giải pháp Việt Nam bị tòa án xử phạt ở mức 2 lần số tiền trốn thuế, tương ứng với 1,29 tỷ đồng cũng không có gì phải tranh cãi.

Ngày 18-2, TAND Tối cao tại Hà Nội đã tiến hành phiên xét xử theo trình tự phúc thẩm trên cơ sở kháng cáo của Lê Quốc Quân. Về nguyên tắc, ở cấp phúc thẩm, tòa án chỉ xem xét nội dung kháng cáo kêu oan hoặc xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Quá trình phiên xử phúc thẩm diễn ra cho thấy, hành vi trốn thuế của Lê Quốc Quân là rất rõ ràng và HĐXX sơ thẩm cũng đã xem xét toàn bộ, đầy đủ các chứng cứ, tài liệu liên quan; xem xét vụ án một cách khách quan, toàn diện, công bằng. Mặt khác, HĐXX phúc thẩm xác định trước khi áp dụng hình phạt 30 tháng tù giam, cấp tòa sơ thẩm đã đánh giá, phân tích đầy đủ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với Lê Quốc Quân. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo cũng không có tình tiết gì mới để có thể giảm nhẹ hình phạt. Trên cơ sở ấy, HĐXX phúc thẩm TAND Tối cao quyết định bác đơn kháng cáo kêu oan của Lê Quốc Quân, đồng thời giữ nguyên các quyết định tại bản án sơ thẩm là hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật. Tôi cho rằng vụ án không chỉ là bài học đối với cá nhân Lê Quốc Quân mà còn là bài học cho các cá nhân, doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Tin nóng

Tin mới