Trước khả năng áp thấp nhiê%3ḅt đới (ATTĐ) mạnh lên thành bão và đang có hướng đổ bô%3ḅ vào miền Trung, Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai (BCĐ TWPCTT) đã có Công điện số 22/CĐ-TW chỉ đạo các Bộ, ngành, các địa phương ven biển từ Nghệ An đến Bình Thuận chủ động các biện pháp ứng phó với diễn biến với bão.

Cong dien khan ung pho voi bao so 4 - Anh 1

Dự báo đường đi và vị trí của cơn bão số 4. Ảnh do TTDBKTTVTU cung cấp.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của cơn bão số 4, ngày 12.9.2016, Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai (BCĐ TWPCTT) đã có Công điện số 22/CĐ-TW chỉ đạo các Bộ, ngành, các địa phương ven biển từ Nghệ An đến Bình Thuận chủ động các biện pháp ứng phó với diễn biến ATNĐ.

Theo đó, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, Tổng cục Thủy sản tổ chức kiểm đếm tàu thuyền, thông báo, hướng dẫn cho chủ các phương tiện hoạt động trên biển chủ động ứng phó với ATNĐ. Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết; chuyển các bản tin dự báo, cảnh báo tới các thành viên BCĐ TW về PCTT và BCH PCTT&TKCN các địa phương thông qua hệ thống tin nhắn; có Công điện số 21/CĐ-TW ngày 11.9.2016 gửi Ban Chỉ huy PCTT các tỉnh, thành phố ven biển và BCH PCTT & TKCN các Bộ, ngành để chỉ đạo các biện pháp ứng phó với áp thấp nhiệt đới.

Vụ Quản lý công trình thủy lợi và An toàn đập thường xuyên cập nhật tình hình mực nước và an toàn hồ chứa. Ban chỉ huy PCTTTKCN các tỉnh, thành phố ven biển tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ; trong đó BCH PCTTTKCN các tỉnh, TP: Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Phú Yên có văn bản chỉ đạo các ngành, địa phương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Tiếp đó, cần triển khai các giải pháp: Theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ/bão; thông tin kêu gọi tầu thuyền biết vị trí, hướng di chuyển của ATNĐ/bão để chủ động các biện pháp phòng tránh. Tăng cường công tác truyền thông về dự báo, cảnh báo ATNĐ/bão, công tác chỉ đạo của BCĐ TW về PCTT, các Bộ, ngành và triển khai công tác phòng chống của các địa phương. Các địa phương quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền, chủ động cấm biển, hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền tại các nơi tránh trú; kiểm tra, rà soát các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản, các vùng thấp trũng, sẵn sàng triển khai phương án di dân đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản. Kiểm tra, có biện pháp đảm bảo an toàn đối với các công trình đang thi công, nhất là các công trình trên sông, ven biển. Kiểm tra an toàn đập, hồ chứa, đặc biệt là các hồ chứa nhỏ đề phòng xảy ra mưa lớn cục bộ. Trực ban 24/24, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu…

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới kết hợp với đới gió đông bắc, ở các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên đã có mưa với lượng mưa phổ biến 50-100mm, một số có mưa rất to như: An Chỉ (Quảng Ngãi) 200mm; Sông Vệ (Quảng Ngãi) 190mm; Hoài Ân (Bình Định) 170mm; Bồng Sơn (Bình Định) 230mm… Tại đảo Lý Sơn đã có gió giật mạnh cấp 7. Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi đã có mưa dông, lốc kèm gió giật mạnh.

Hồi 16 giờ ngày 12.9, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 110,7 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Quảng Nam - Bình Định khoảng 170km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 8-9.

Dự báo trong 3-6 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và khả năng cao mạnh lên thành bão. Đến 22 giờ ngày 12/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,0 độ Vĩ Bắc; 109,9 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Quảng Nam-Bình Định khoảng 100km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 9-10.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sau mạnh lên thành bão, vùng biển ngoài khơi các tỉnh Quảng Trị đến Bình Định có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua (Đà Nẵng-Quảng Ngãi) cấp 8, giật cấp 9-10; sóng biển cao 3-4 mét, biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Trong 6 - 24 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ, suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Vùng biển ngoài khơi các tỉnh Quảng Trị đến Bình Định tiếp tục có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua (Đà Nẵng-Quảng Ngãi) cấp 8, giật cấp 9-10; sóng biển cao 3-4 mét, biển động mạnh.

Từ đêm 12.9, vùng ven biển các tỉnh Quảng Bình-Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 7-8, giật cấp 9-10. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão kết hợp với đới gió đông bắc nên khu vực các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế có khả năng cao xảy ra mưa dông kèm lốc xoáy và gió giật mạnh.

Ngoài ra, từ 12 – 14.9, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển Bình Thuận - Cà Mau liên tục có mưa dông và gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-9, sóng biển cao từ 2-3m, biển động.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới sau mạnh lên thành bão, ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định và Bắc Tây Nguyên từ 12 – 14.9 có mưa vừa, mưa to đến rất to (phổ biến 100-200mm). Các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa, khu vực Nam Bộ và Nam Tây Nguyên có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to (50-100mm) kèm gió giật mạnh.

Trước diễn biến phức tạp, ATNĐ có thể thành bão đổ bộ vào miền Trung, chiều 12.9.2016, BCĐTUPCTT đã triệu tập hội nghị trực tuyến ứng phó với cơn bão này.

Tin bài liên quan