Công đoàn các KCN - CX Hà Nội: Chú trọng xây dựng gia đình CNVCLĐ tiêu biểu

Gốc
Công tác chăm lo xây dựng gia đình CNVCLĐ tiêu biểu và đầu tư chăm lo cho việc học tập của các cháu trong các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội những năm qua đã đạt được những thành tích đáng tự hào.

Theo Phó chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Trần Thu Phương, số lượng gia đình CNVCLĐ tiêu biểu và các cháu đạt thành tích cao trong học tập thuộc Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội hàng năm đều tăng nhanh về số lượng và chất lượng.

Công đoàn các KCN - CX Hà Nội: Chú trọng xây dựng gia đình CNVCLĐ tiêu biểu - Ảnh 1

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng trao chứng nhận của CĐ các KCN - CX Hà Nội cho các gia đình CNVCLĐ tiêu biểu năm 2017. Ảnh: Trần Thu Phương

Có được những thành quả này ngoài sự cố gắng, nỗ lực của mỗi thành viên trong gia đình còn thể hiện sự quan tâm, khích lệ động viên của các cấp công đoàn đối với NLĐ. Đây là việc làm thiết thực, hiệu quả, tạo động lực cho CNVCLĐ hăng say sản xuất, công tác, xây dựng gia đình hạnh phúc. Đồng thời tạo sự gắn bó hơn nữa giữa tổ chức công đoàn và CNLĐ trong các đơn vị, doanh nghiệp.

Cũng theo Phó chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Trần Thu Phương, cùng với sự phát triển về số lượng, chất lượng lao động, gia đình CNVCLĐ cũng tăng nhanh về số lượng. Hiện nay số CNLĐ đã lập gia đình chiếm khoảng 50% tổng số CNLĐ trong các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, trong đó phần lớn là các gia đình hạt nhân, bố mẹ đều là công nhân làm việc trong các doanh nghiệp.

Hầu hết các gia đình có con nhỏ trong độ tuổi gửi nhà trẻ, mẫu giáo hoặc con trong độ tuổi đi học nên việc bố trí, sắp xếp công việc chuyên môn cũng như công việc gia đình, chăm sóc con nhỏ còn khá khó khăn. Bên cạnh đó, vẫn có nhiều mô hình gia đình chung sống nhiều thế hệ. Việc duy trì tốt mối quan hệ gia đình giữa ông bà, vợ chồng, con cái, anh chị em cũng là vấn đề cần được quan tâm.

Nhiệm vụ đặt ra đối với Công đoàn là phải góp phần xây dựng gia đình CNVCLĐ trong các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội ngày càng no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Chính vì vậy ngay từ đầu năm 2017, các hướng dẫn của LĐLĐ Thành phố về công tác chăm lo, xây dựng gia đình CNVCLĐ thời kỳ CNH-HĐH đất nước đã được Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đưa vào chương trình công tác và được cụ thể hóa bằng các kế hoạch, hướng dẫn như: Chương trình công tác nữ công năm 2017, Công tác Bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ Hà Nội năm 2017 và giai đoạn 2016-2020, công tác kế hoạch hóa gia đình, triển khai tháng hành động vì trẻ em năm 2017, kế hoạch tổ chức biểu dương Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu năm 2017…

Kế hoạch trên được triển khai đến tất cả các công đoàn cơ sở trực thuộc, với mục đích biểu dương, tôn vinh các gia đình CNVCLĐ Thủ đô đạt thành tích cao trong lao động, sản xuất, học tập, công tác và tham gia xây dựng cộng đồng, nuôi dạy con ngoan, học giỏi; biểu dương nam CNVCLĐ tiêu biểu cùng chia sẻ công việc gia đình, vừa làm tròn trách nhiệm người chồng, người cha trong gia đình, vừa hoàn thành tốt công tác chuyên môn, công tác xã hội…

Thực hiện sự chỉ đạo của Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, các CĐCS đã nghiêm túc triển khai tại đơn vị và đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. Năm 2017, đã có hàng ngàn gia đình CNVCLĐ được CĐCS tuyên dương khen thưởng, 70 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu được Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội biểu dương, LĐLĐ Thành phố biểu dương 6 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu xuất sắc.

Tiêu biểu như gia đình chị Hồ Thị Hạnh, công nhân công ty TNHH Canon Việt Nam. Chị là công nhân xuất sắc của công ty, đạt nhiều danh hiệu về kĩ năng chuyên môn, chồng chị là bí thư chi đoàn xã Việt Thống cũng đạt nhiều thành tích xuất sắc trong công tác. Mặc dù bận rộn công việc, song anh chị vẫn luôn dành thời gian chăm sóc gia đình và dạy dỗ con cái.

Các con chị đều ngoan ngoãn, học giỏi. Gia đình chị Chu Thị Thu, Quản lí sản xuất Công ty TNHH Linh kiện Điện tử SEI Việt Nam, là cán bộ quản lý gương mẫu, luôn tìm tòi các biện pháp cải tiến để nâng cao năng suất và tiết kiệm chi phí cho công ty.

Tổng số ý tưởng đã đề xuất và được áp dụng thực tế sản xuất trong năm 2016 là 32 sáng kiến và 6 tháng đầu năm 2017 là 49 ý tưởng sáng tạo, làm lợi cho công ty tối thiểu 15.000.000 đồng /tháng. Chồng chị làm kinh doanh giỏi, nhiệt tình tham gia các phong trào của thôn, xóm. 2 cháu con anh chị cũng ngoan ngoãn, học giỏi.

Với thành tích đã đạt được, theo Phó chủ tịch Trần Thu Phương trong thời gian tới Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức về công tác phụ nữ và bình đẳng giới trong CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn trong các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội; Từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ; Nâng cao chất lượng hoạt động Ban Nữ công Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội và CĐCS, để có nhiều hơn nữa gia đình CNVCLĐ tiêu biểu được khen thưởng.

Trần Vũ

Tin nóng

Tin mới