Công đoàn cơ sở và công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở: Phải lấy đoàn viên và người lao động làm trung tâm

Gốc
Ngày 14-15.11, Tổng LĐLĐVN và đại diện Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã tổ chức chương trình hội thảo lấy ý kiến về nhiệm vụ trọng tâm của CĐCS và CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở trong tình hình mới. Khá nhiều ý kiến thảo luận sôi nổi, thẳng thắn trong chương trình.

Công đoàn cơ sở và công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở: Phải lấy đoàn viên và người lao động làm trung tâm - Ảnh 1

Lãnh đạo Tổng LĐLĐVN và các đại biểu tham gia hội thảo xác định nhiệm vụ trọng tâm của CĐCS. Ảnh: T.V

Trách nhiệm và thẳng thắn

Tại đây, các đại biểu đã cùng thảo luận về những nhiệm vụ trọng tâm của CĐCS đồng thời lắng nghe những chia sẻ của ILO về kinh nghiệm CĐ một số nước trong việc xác định nhiệm vụ của CĐCS và CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở. Ông Nguyễn Duy Vũ - Phó Trưởng ban Tổ chức, Tổng LĐLĐVN - cho hay, CĐCS hiện nay có những nhiệm vụ hết sức quan trọng. CĐCS thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các nhiệm vụ của các tổ chức CĐ; vận động đoàn viên và người lao động (NLĐ) nâng cao trình độ chính trị, văn hóa, pháp luật, khoa học kỹ thuật, chuyên môn, nghiệp vụ.

CĐCS đồng thời phối hợp với thủ trưởng hoặc người đứng đầu cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện quy chế dân chủ, tổ chức hội nghị cán bộ công chức, cơ quan, đơn vị. Đại diện tham gia hội đồng xét và giải quyết các quyền lợi của đoàn viên và NLĐ. CĐ có nhiệm vụ hướng dẫn, giúp đỡ NLĐ giao kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, cùng với thủ trưởng hoặc người đứng đầu cơ quan, đơn vị cải thiện điều kiện làm việc, chăm lo đời sống của đoàn viên, NLĐ.

Trong quá trình thảo luận, các ý kiến cũng đã thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong hoạt động của tổ chức CĐCS. Các hoạt động của CĐCS chưa theo kịp chuyển động của kinh tế thị trường và tiến trình hội nhập quốc tế. Một số đơn vị, tổ chức CĐCS còn chưa phát huy hết hiệu quả những thế mạnh của tổ chức để chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, NLĐ. Chưa có giải pháp hiệu quả nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Nhiều nhiệm vụ còn chồng chéo. Do đó cần phải khắc phục những hạn chế, xác định và tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm để hoạt động ngày càng vững mạnh hơn.

Nhiệm vụ trọng tâm hướng tới bảo vệ lợi ích đoàn viên, NLĐ

Theo báo cáo tham luận của ông Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch CĐ các KCN Bắc Ninh - trong thời gian tới tổ chức CĐCS sẽ tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm, phát huy vai trò, vị trí của tổ chức. Trong đó chủ yếu tập trung chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên và NLĐ. Tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên và CNLĐ. Phát triển đoàn viên thành lập tổ chức CĐCS

Nói về đề xuất, gợi ý nhiệm vụ chính của CĐ cấp trên trực tiếp CĐCS trong thời gian tới, báo cáo tham luận của CĐ NNPTNT cũng cho hay: Nhiệm vụ của CĐ cấp trên cơ sở của CĐ ngành trong thời gian tới sẽ phải nắm bắt tình hình tái cơ cấu, sắp xếp doanh nghiệp; bảo vệ quyền lợi NLĐ và phối hợp với chuyên môn giải quyết thỏa đáng các chế độ chính sách cho đoàn viên, NLĐ.

Hội thảo đã đặt ra những căn cứ xác định nhiệm vụ trọng tâm của CĐCS trong tình hình mới đó là chủ trương đẩy mạnh hội nhập quốc tế của đất nước. Những thách thức đặt ra đối với đoàn viên là NLĐ, trước tác động của cuộc cách mạng KHCN (4.0). Đồng thời tiếp thu kinh nghiệm quốc tế từ hoạt động của một số CĐ quốc gia tiến bộ. Tiếp thu kết quả đạt được của một số địa phương, đơn vị đi đầu trong đổi mới nhiệm vụ của CĐCS.

Tại hội thảo, chuyên gia ILO cũng cho rằng, nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức CĐ trên thế giới cũng như Việt Nam đều đang thực hiện việc thương lượng - tham vấn - giao tiếp. Một nhiệm vụ khác cũng không kém phần quan trọng đó là giải quyết những bất bình và tranh chấp.

Ông Trần Văn Lý - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - cho biết: Chương trình này sẽ tăng cường sự thảo luận, phân tích, đánh giá các mô hình, cơ cấu để có những căn cứ xác định nhiệm vụ trọng tâm của CĐCS trong tình hình mới. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng sẽ tham vấn, trao đổi kinh nghiệm với chuyên gia của ILO sao cho phát huy được một cách hiệu quả nhất vai trò của các cấp CĐ.

VƯƠNG TRẦN

Tin nóng

Tin mới