Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Công đoàn Dầu khí Việt Nam: Kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của ban nữ công

Hướng tới kỷ niệm 58 năm Ngày truyền thống ngành dầu khí (27/11), Kỷ niệm 28 năm ngày thành lập Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) (26/12), chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10); tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, sáng ngày 4/10, tại Hà Nội, Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã tổ chức buổi báo cáo chuyên đề nhân Kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Báo cáo tại chương trình, bà Lương Thị Hồng Nhung - Phó Ban phụ trách Ban Tuyên giáo - Nữ công CĐ DKVN - cho biết: Tính đến hết tháng 6/2019 trong toàn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có tới 13.154 nữ, chiếm 23,68% trong tổng số 55.534 công nhân lao động. Trong đó có 460 người là cán bộ nữ công các cấp và gần như 100% là kiêm nhiệm. Dù rất eo hẹp về thời gian nhưng chị em lại rất nỗ lực và đã hoàn thành các công việc chuyên môn, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của doanh nghiệp và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Tổng doanh thu của toàn Tập đoàn Dầu khí lũy kế 8 tháng đầu năm 2019 ước đạt 489,5 nghìn tỷ đồng, bằng 80% kế hoạch; nộp ngân sách nhà nước 68,9 nghìn tỷ đồng, bằng 78,8% kế hoạch năm.

Giáo sư Hoàng Chí Bảo - Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nói chuyện chuyên đề "Bác Hồ với Phụ nữ"

Mặc dù hoạt động đan xen giữa chuyên môn và nữ công nhưng các chị em đã hoàn thành tốt vai trò tham mưu cho Ban chấp hành Công đoàn cùng cấp về công tác vận động nữ công nhân lao động (CNLĐ); chính sách, pháp luật liên quan tới nữ giới. Bên cạnh đó, những vấn đề về giới, bình đẳng giới, lồng ghép giới, tổ chức các phong trào thi đua, tôn vinh khen thưởng và các hoạt động… cũng được chị em tích cực triển khai thực hiện nhằm nâng cao đời sống tinh thần trong nữ CNLĐ.

Ngoài ra, các cấp lãnh đạo đã quan tâm bồi dưỡng kiến thức dài hạn, ngắn hạn trong và ngoài nước để chị em phấn đấu học tập nâng cao trình độ, kỹ năng, nghiệp vụ…

Phát huy truyền thống nhân ái của phụ nữ dầu khí, trong 9 tháng qua, mặc dù tình hình sản xuất kinh doanh của các đơn vị còn gặp nhiều khó khăn nhưng nữ CNVC-LĐ dầu khí vẫn luôn là những hạt nhân xung kích, trách nhiệm trong công tác chăm lo, chia sẻ với nữ CNVC-LĐ trong ngành và các hoạt động an sinh xã hội thông qua nhiều hoạt động gây quỹ sáng tạo. Ví như Quỹ vì phụ nữ khó khăn của CĐ DKVN cũng đã nhận được nhiều sự quan tâm và ủng hộ của hầu hết công đoàn trực thuộc bởi sự nhiệt tình, trách nhiệm chung tay của đội ngũ nữ. 9 tháng đầu năm, CĐ DKVN đã trích 588 triệu đồng để hỗ trợ cho các chị em bệnh nặng hoặc chồng/con nữ CNLĐ ốm đau bệnh tật.

Mặc dù các hoạt động được thực hiện tích cực và xuyên suốt nhưng vẫn còn nhiều hạn chế và khó khăn do kinh phí tiết giảm nên hiệu quả hoạt động nữ công cũng giảm hơn so với trước. Song nhiều đơn vị lại hoạt động phân tán, gây khó khăn cho việc tập hợp nữ CNLĐ tham gia các hoạt động. Không chỉ vậy, một số chị em làm nữ công do áp lực cao về công việc chuyên môn, hoặc chưa thực sự tâm huyết nên chưa nỗ lực tìm tòi, đổi mới trong các hoạt động công tác nữ công nên khó đáp ứng được yêu cầu mới.

Thành viên HĐTV Tập đoàn Dầu khí Nguyễn Hùng Dũng trao hoa cho đại diện Nữ Công đoàn Nghiêm Thùy Lan - Chủ tịch CĐ DKVN

Tại buổi họp chuyên đề, GS Hoàng Chí Bảo - Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã chia sẻ nhiều vấn đề, trong đó nổi bật là chuyên đề “Bác Hồ với phụ nữ”. GS Hoàng Chí Bảo cho rằng: Phụ nữ vốn là yếu ớt, nhưng đóng vai trò quan trọng, không chỉ đảm việc nhà mà còn giỏi việc nước. Đặc biệt là phụ nữ ngày nay rất mạnh mẽ, đóng vai trò quan trọng trong công tác chuyên môn, nhiều chị em còn giữ trọng trách quan trọng trong cơ quan nên cần được tôn trọng, bình đẳng…

Để tiếp tục phát huy “Những người đi tìm lửa” 3 tháng cuối năm 2019, Ban Tuyên giáo – Nữ công CĐ DKVN tiếp tục đôn đốc, phối hợp với nữ công các đơn vị tiếp tục đi sâu, đi sát để nắm bắt đời sống, việc làm, thu nhập; gỡ khó trong công tác nữ công; tham mưu để kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của ban nữ công; đảm bảo 100% cán bộ nữ công được tập huấn nghiệp vụ hàng năm.

Đồng thời, tích cực tuyên truyền về lịch sử, truyền thống, chính sách pháp luật, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, văn hóa dầu khí... Động viên CNLĐ vượt qua những thách thức, khó khăn để hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ của năm 2019 mà đơn vị, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và tổ chức công đoàn đã đề ra.

Kim Tuyến

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/cong-doan-dau-khi-viet-nam-kien-toan-va-nang-cao-chat-luong-hoat-dong-cua-ban-nu-cong-126149.html