Công đoàn GTVT Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động công đoàn năm 2015, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2016. Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Cùng dự có Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Văn Ngàng.

Theo báo cáo, năm 2015, với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Cán sự đảng Bộ GTVT, sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, sự phối hợp tích cực và hiệu quả với Bộ GTVT, Công đoàn Cơ quan Bộ, Đoàn Thanh niên Bộ GTVT, Công đoàn GTVT Việt Nam đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong tổ chức, hoạt động nên đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong công tác chăm lo đời sống, giải quyết việc làm cho công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và các tổ chức xã hội.

Cong doan GTVT Viet Nam: Duy tri, hoat dong hieu qua Quy xa hoi tu thien - Anh 1

Năm 2015, việc làm, đời sống, chế độ chính sách đối với người lao động được đảm bảo, tỉ lệ người lao động thiếu việc làm trong toàn Ngành còn 1,5%, giảm 0,8% so với năm 2014.

Nhiều doanh nghiệp đã khắc phục được tình trạng nợ lương kéo dài. Thu nhập bình quân của người lao động đạt 5,85 triệu đồng/người/tháng (tăng 6,4% so với cùng kỳ năm 2014).

Cũng theo báo cáo, hiện các doanh nghiệp trong ngành GTVT còn nợ tiền lương người lao động khoảng 153 tỉ đồng, nợ BHXH 268 tỉ đồng, 324 lao động chưa giải quyết được chế độ chính sách theo quy định, chủ yếu tập trung tại một số đơn vị khó khăn từ nhiều năm qua hoặc đang giải quyết thủ tục để phá sản doanh nghiệp.

Nổi bật là công tác quyên góp xã hội - từ thiện được duy trì và thực hiện có hiệu quả, hiện quỹ có trên 130 tỉ đồng. Đã kịp thời hỗ trợ cho nhiều cán bộ, CNVCLĐ, cựu TNXP, bộ đội Trường Sơn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đã xây 38 nhà “Mái ấm công đoàn”, 157 “Nhà tình nghĩa”, hỗ trợ xây dựng nhiều bệnh xá tặng quân và dân trên đảo Trường Sa; tặng 957 sổ tiết kiệm, 1.354 suất quà cho CNVCLĐ, cán bộ hưu trí trong Ngành, 1.302 suất quà cho TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 260 xe đạp học sinh là con các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, 60 con bò sinh sản; ủng hộ đồng bào lũ lụt tỉnh Quảng Ninh…

Phát biểu tại Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá cao những kết quả đạt được trong năm 2015 của Công đoàn GTVT Việt Nam. Bộ trưởng yêu cầu, trong thời gian tới Công đoàn GTVT Việt Nam tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và sơm khắc phục những hạn chế còn tồn tại bằng cách đào tạo nâng cao trình độ cho cán bộ công đoàn, học tập mô hình công đoàn điển hình tại các doanh nghiệp để rút kinh nghiệm, cán bộ công đoàn phát sâu sát hơn với hoàn cảnh của CNVCLĐ và chính quyền các đơn vị cần phải hết sức quan t.âm đến tổ chức công đoàn

Thu Hương