Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Công đoàn TP HCM: Khẳng định vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi của người lao động

Đã có hơn 1 triệu công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo, người lao động bị mất việc làm do doanh nghiệp khó khăn phải thu hẹp sản xuất được các cấp Công đoàn TP HCM chăm lo với kinh phí hàng trăm tỉ đồng.

Sáng 1-7, Liên đoàn Lao động TP HCM đã tổ chức hội nghị Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động thành phố lần thứ 10, khóa XI mở rộng. Hội nghị có sự tham gia của Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP HCM chủ trì hội nghị

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP HCM chủ trì hội nghị

Điểm lại những kết quả nổi bật trong hoạt động Công đoàn thành phố thời gian qua, ông Trần Đoàn Trung - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP HCM, cho biết trong 6 tháng đầu năm 2022, Liên đoàn Lao động TP HCM đã tổ chức nhiều chương trình, nội dung hoạt động thiết thực, hiệu quả để chăm lo cho đoàn viên - lao động. Trong đó có 2 đợt hoạt động cao điểm là Tết Nguyên đán 2022 và Tháng Công nhân lần thứ 14. Các cấp Công đoàn đã chủ động trong việc xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các phương án triển khai, mở rộng đối tượng chăm lo, linh hoạt trong phương thức tổ chức, bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19, qua đó đã mang lại hiệu quả tích cực trong công nhân, viên chức, người lao động trên địa bàn thành phố.

Ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP HCM điểm lại kết quả nổi bật trong 6 tháng đầu năm

Ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP HCM điểm lại kết quả nổi bật trong 6 tháng đầu năm

Theo đó, các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán với nhiều chương trình cụ thể, phù hợp với nguyện vọng của đoàn viên - lao động đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ như các chương trình: "Tấm vé nghĩa tình"; "Tết sum vầy - Xuân bình an", "Gia đình công nhân lao động vui Tết cùng Thành phố"; "Phiên chợ công nhân - online" và "Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình"… Qua đó, có hơn 1 triệu công nhân, viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo, người lao động bị mất việc làm do doanh nghiệp khó khăn phải thu hẹp sản xuất trong dịp Tết, được chăm lo gần 387 tỉ đồng.

Người lao động mua sắm tại một điểm phúc lợi đoàn viên

Người lao động mua sắm tại một điểm phúc lợi đoàn viên

Tiếp tục phát huy tính năng động, sáng tạo, đổi mới trong tư duy, cách làm, các hoạt động "Tháng Công nhân" năm 2022 cũng tạo được nhiều dấu ấn, thể hiện được vai trò của tổ chức Công đoàn. Các hoạt động được tổ chức có chiều sâu, rộng khắp ở tất cả các cấp, giúp đông đảo đoàn viên - lao động được tiếp cận, thụ hưởng. Trong đó nhiều chương trình được đội ngũ công nhân, viên chức, lao động thành phố đón nhận nhiệt tình như các chương trình: "Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình", "Mái ấm công đoàn", "Ngày hội vì sức khỏe đoàn viên"; "Trao sổ Tiết kiệm Công đoàn Việt Nam", "Giờ thứ 9"… đã chăm lo cho hàng trăm ngàn đoàn viên - lao động.

Người lao động được khám, tư vấn sức khỏe hậu Covid-19

Người lao động được khám, tư vấn sức khỏe hậu Covid-19

Đặc biệt, chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" sau khi được quán triệt, triển khai rộng khắp đến cơ sở và mang lại hiệu quả đã được người sử dụng lao động trân trọng, ghi nhận biểu dương và nhân rộng những giá trị làm lợi của các sáng kiến. Tính đến 31-5, đội ngũ công nhân, viên chức, lao động thành phố đã phát huy hơn 56.876 sáng kiến, đã hoàn thành chỉ tiêu giai đoạn 1 sớm 4 ngày so với kế hoạch đề ra…

Toàn cảnh hội nghị Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động TP HCM mở rộng

Toàn cảnh hội nghị Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động TP HCM mở rộng

Về phương hướng hoạt động 6 thán cuối năm, ông Trần Đoàn Trung cho biết, Liên đoàn Lao động thành phố tiếp tục tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên - lao động bị mất việc, ngừng việc, do ảnh hưởng dịch Covid-19; người lao động có hoàn cảnh khó khăn; triển khai kế hoạch đại hội, hướng dẫn công tác nhân sự đại hội Công đoàn các cấp tiến tới đại hội Công đoàn Thành phố nhiệm kỳ 2023 - 2028; Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28.7.1929 - 28.7.2022). Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động thành phố sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đề án thành lập Trung tâm hỗ trợ công nhân thành phố để làm tốt hơn nữa việc chăm lo cho đoàn viên - lao động giai đoạn sắp tới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải đánh giá cao sự năng động, sáng tạo của tổ chức Công đoàn TP HCM để chăm lo tốt cho đoàn viên - lao động. Đặc biệt, nhiều chương trình đã đáp ứng được nguyện vọng của người lao động đồng thời đảm bảo, thích ứng với tình hình phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn mới như chương trình "Công nhân vui Tết cùng Thành phố", chương trình "Tết sum vầy"… đã thực sự mang đến niềm vui trọn vẹn cho các gia đình đoàn viên - lao động không thể về quê đón Tết.

Ông Trần Thanh Hải cũng biểu dương những nỗ lực của các cấp Công đoàn thành phố trong triển khai chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19". Chương trình có sự kết hợp giữa vận động người lao động phát huy sáng kiến với tham mưu doanh nghiệp xây dựng các chính sách khuyến khích, tôn vinh lao động sáng tạo bước đầu đã tạo được tâm thế vui, phấn khởi trong đoàn viên - lao động và khẳng định được vị trí của tổ chức Công đoàn, thể hiện rõ nhất sự đóng góp của tổ chức Công đoàn với xã hội.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Để tiếp tục phát huy vai trò của mình, ông Trần Thanh Hải đề nghị các Công đoàn TP HCM phải chọn lựa các hoạt động cần thiết, cốt lõi và xây dựng thành các chương trình lớn, triển khai rộng khắp, tạo nét đặc trưng cho hoạt động Công đoàn thành phố và thúc đẩy đổi mới tư duy trong hoạt động Công đoàn. "Với vai trò tiên phong, các cấp Công đoàn TP HCM cần tiếp tục tăng độ phủ và giữ vững vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi của người lao động của tổ chức Công đoàn trong thời gian tới" - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh.

Tin-ảnh: T.Nga