Cộng đồng ASEAN phát triển bền vững trên nền tảng số

Gốc
NDĐT- Hướng tới một Cộng đồng ASEAN phát triển toàn diện, an toàn và bền vững trên nền tảng số là chủ đề xuyên suốt Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin (CNTT) ASEAN lần thứ 15 (TELMIN 15), được tổ chức tại Đà Nẵng trong hai ngày 26 và 27-11. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và phát biểu khai mạc Hội nghị.

Cộng đồng ASEAN phát triển bền vững trên nền tảng số - Ảnh 1

Các đại biểu dự hội nghị thể hiện tinh thần đoàn kết, hợp tác cùng phát triển.

Tham dự hội nghị có các đại biểu cấp bộ trưởng 10 nước ASEAN; ngài Lê Lương Minh, Tổng Thư ký ASEAN, Bộ trưởng phụ trách Viễn thông và CNTT; ba nước đối thoại là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Phó Tổng thư ký Liên minh Viễn thông Thế giới ITU, ngài Malcolm Johnson.

Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin ASEAN (ASEAN TELMIN) là Hội nghị cấp Bộ trưởng được tổ chức thường niên trong khu vực ASEAN với mục đích tăng cường hợp tác về viễn thông và CNTT giữa các nước thành viên, cũng như giữa ASEAN với các nước đối tác bên ngoài.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Bộ trưởng phụ trách lĩnh vực Viễn thông và CNTT các nước ASEAN cùng trao đổi về tình hình triển khai hợp tác trong năm qua; đồng thời thảo luận, thống nhất định hướng hợp tác với các mục tiêu ưu tiên cho giai đoạn hợp tác tiếp theo; tập trung vào các chương trình, hoạt động hợp tác nhằm tăng cường kết nối về hạ tầng thông tin, thu hẹp khoảng cách số và nâng cao khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong ASEAN, chương trình hợp tác với các nước đối thoại và các tổ chức quốc tế chuyên ngành...

Hội nghị TELMIN 15 đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hợp tác về Công nghệ thông tin và Truyền thông (ICT) giữa các nước thành viên ASEAN. Đây là Hội nghị Bộ trưởng về Viễn thông và CNTT đầu tiên của các nước ASEAN với tư cách là thành viên của Cộng đồng ASEAN sau khi các nhà lãnh đạo ASEAN ký tuyên bố thành lập Cộng đồng ASEAN vào ngày 22-11 tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN 27 diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng các nước ASEAN cùng tuyên bố kết thúc triển khai Kế hoạch tổng thể về ICT ASEAN giai đoạn 2010-2015, công bố chính thức Kế hoạch tổng thể về ICT ASEAN 2020 (AIM 2020), góp phần vào sự phát triển và thịnh vượng chung của khu vực giai đoạn 2016-2020 của Cộng đồng ASEAN.

Kế hoạch tổng thể ICT 2020 (AIM 2020) đề ra những mục tiêu ưu tiên hợp tác, phát triển và lộ trình hiện thực hóa các mục tiêu đó trong năm năm tới trên cơ sở đánh giá và dự báo các yếu tố về xu thế phát triển công nghệ, yêu cầu thực tiễn về công tác quản lý, yêu cầu của doanh nghiệp và người dân trong khu vực, các tác động khác về mặt kinh tế xã hội trong khu vực cũng như trên thế giới. Đồng thời bảo đảm phù hợp những mục tiêu phát triển kinh tế xã hội nói chung của khu vực được nêu trong tầm nhìn ASEAN 2025 đã được các lãnh đạo ASEAN thông qua.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực và kết quả mà Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và CNTT ASEAN đạt được trong việc triển khai các chương trình và sáng kiến hợp tác về công nghệ thông tin và truyền thông trong giai đoạn 2010-2015, góp phần to lớn vào tiến trình thành lập Cộng đồng ASEAN 2015. Đồng thời, Phó Thủ tướng hoan nghênh các Bộ trưởng ASEAN đã có sáng kiến xây dựng và thông qua Kế hoạch tổng thể về hợp tác phát triển công nghệ thông tin và truyền thông ASEAN đến năm 2020. Đây là sự khẳng định tầm nhìn chiến lược, sự chủ động tích cực và quyết tâm của nước thành viên ASEAN.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị đại biểu dự Hội nghị xem xét thảo luận các ưu tiên hợp tác trong thời gian tới. Trước hết là sáng kiến về thu hẹp khoảng cách số giữa các quốc gia thành viên, giữa thành thị và nông thôn, bảo đảm mọi người dân đều có cơ hội sử dụng dịch vụ và tiếp cận thông tin bình đẳng, hướng tới mục tiêu phát triển đồng đều trong khu vực…

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, các nước ASEAN và Liên minh Viễn thông quốc tế ITU sẽ tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác về ICT giữa hai bên cho giai đoạn 2016-2018, đánh dấu sự hợp tác chặt chẽ giữa hai tổ chức kể từ khi Liên minh viễn thông quốc tế ITU chính thức trở thành đối tác chuyên ngành của ASEAN từ năm 2012.

Hội nghị cũng là cơ hội để Việt Nam giới thiệu đến các đối tác trong khu vực hình ảnh của một ngành ICT phát triển mạnh mẽ và năng động, cũng như khẳng định quyết tâm và cam kết của mình trong việc chung tay với các nước triển khai thành công Kế hoạch tổng thể AIM 2020 – văn kiện mà Việt Nam đã có rất nhiều đóng góp trong quá trình xây dựng với tư cách là nước điều phối công tác soạn thảo...

THANH TÙNG

Tin nóng

Tin mới